Công an vào cuộc điều tra vụ đền bù “nhầm” hàng tỷ đồng tại Đắk Nông

Công an huyện Krông Nô cho biết đang vào cuộc, thu thập thông tin để điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra trong quá trình lập danh sách, phê duyệt đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Một phần lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Công an chính thức vào cuộc

Ngày 23/9, trao đổi với PV Infonet, Thượng tá Trần Thanh Tuấn - Trưởng Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang thu thập, xác minh thông tin về những sai phạm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông mà Infonet đã có loạt bài phản ánh trong thời gian qua.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Nô, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, Infonet đã đăng tải loạt bài điều tra, phản ánh về những sai phạm trong quá trình lập danh sách, phê duyệt đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ năm 2017.

Cụ thể, năm 2017, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt danh sách 19 hộ nằm trong diện thu hồi đất, được chi trả đền bù bổ sung để thực hiện Dự án thủy lợi Đắk Rồ với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Cũng trong năm đó, UBND huyện Krông Nô đã đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất ứng 3,3 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước để cho các hộ dân được tạm ứng. Tuy nhiên, việc chi trả đền bù đã phải ngưng lại vì một số hộ dân tố cáo cán bộ bắt tay với người được nhận đền bù, kê khống diện tích của nhiều người trong số 19 hộ được phê duyệt.

Sau đó, UBND huyện Krông Nô đã thành lập tổ công tác, tiến hành đo đạc, thẩm định lại diện tích thu hồi thực tế. Đến tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô đã ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cuối cùng, theo danh sách mới nhất (được thẩm định lại-PV) chỉ còn 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù (loại 13 hộ). Số tiền đền bù giảm xuống còn 2,4 tỷ đồng (trước điều chỉnh là hơn 8 tỷ đồng), chênh lệch gần 6 tỷ đồng; diện tích đất thu hồi còn 40.385m2 (trước điều chỉnh là 143.094m2), giảm hơn 100.000m2.

Trong số 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù, hộ ông Ngô Doãn Thông, Phó Chi cục thuế huyện Krông Nô đã kê khai sai gần 2ha đất, nhận “thừa” hơn 400 triệu đồng. Sau đó, ông Thông đã phải trả lại tiền nhận “thừa” cho Ban quản lý Dự án huyện Krông Nô.

Lỗi do dân!?

Liên quan đến loạt bài phản ánh những sai phạm trong quá trình triển khai bồi thường bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ mà Infonet đã phản ánh, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) huyện Krông Nô cũng có Văn bản, trả lời một số nội dung liên quan đến các nội dung Infonet đưa tin.

Văn bản trả lời của BQLDA huyện Krông Nô tới Infonet.

 

Cụ thể, BQLDA huyện Krông Nô đã phát đi thông báo lần 3 tới các hộ đã nhận “nhầm” tiền tạm ứng đền bù để đòi lại. Đến nay, đã có 4 hộ trả lại tổng cộng hơn 760 triệu đồng tiền nhận “nhầm”, nhận “thừa”, còn 7 hộ chưa trả với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, 4/7 hộ chưa trả lại tiền cũng đang làm đơn kiện "ngược" các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Krông Nô ra TAND tỉnh Đắk Nông.

Cũng theo văn bản trả lời của BQLDA huyện Krông Nô, nguyên nhân dẫn đến sai sót là do: “Phần lớn các hộ dân đã kê khai không trung thực diện tích đất bị ngập úng, cố tình chỉ vào diện tích đất của người khác đang sử dụng để nhận là đất của mình khi có lực lượng chức năng đến làm việc. Công tác đo đạc, xác định diện tích đất bị thiệt hại của các hộ dân chưa chính xác do thời điểm đo đạc, công trình đã đi vào vận hành, bị ngập nước, nên không xác định được ranh giới cụ thể”.

Trước những sai sót này, ngày 15/6/2019, UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu Phòng Nội vụ tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất, UBND xã Đắk Đrô kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện đền bù bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Luật sư nói gì?

Trao đổi quan điểm về vụ việc, Luật sư Dương Lê Sơn-Trưởng văn phòng Luật sư Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho biết, dấu hiệu vi phạm hình sự thể hiện rất rõ trong hồ sơ vụ việc.

Tờ trình của UBND huyện Krông Nô về công tác đền bù bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, có 13 hộ dân được UBND huyện Krông Nô phê duyệt không đúng thực tế để nhận tiền đền bù, 1 hộ nhận thừa tiền vì kê khai vượt nhiều lần so với diện tích thiệt hại. Số tiền phê duyệt “nhầm”, “thừa” lên tới gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước là nghiêm trọng. Vì vậy, Cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Cũng theo Luật sư Lê Sơn, các đối tượng liên quan có dấu hiệu của “Tội vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo quy định tại Điều 230, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cần xem xét đến tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định, ký phê duyệt dự án tại Điều 179 (BLHS).

"Đối với những người dân không có đất, không bị thiệt hại, đã được đền bù trước đó nhưng vẫn ký khống hồ sơ để nhận tiền có dấu hiệu đồng phạm, cần phải được điều tra, xử lý", Luật sư Lê Sơn cho biết thêm.

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Krông Nô Đền bù “nhầm” Điều tra Công an Đắk Nông Thủy lợi Đắk Rồ
Chủ đề :

krông nô

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Nhân viên điện lực bị điện phóng gây bỏng nặng
icon

Thấy cột chống sét gãy nằm ngang đường dây 35kv gây sự cố mất điện, anh Nguyễn Viết Thông (nhân viên Chi nhánh điện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) trèo lên cột để xử lý và bị dòng điện phóng ra gây bỏng nặng.

 
 
Vụ nam sinh chạy grab bị sát hại: Tòa trả hồ sơ để điều tra lại sau nhiều giờ xét hỏi
icon

Sau nhiều giờ xét hỏi, phiên toà sơ thẩm vụ nam sinh grab bị sát hại, cướp tài sản, do không có mặt bố đẻ của bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn xét xử.

 
 
Hà Nội: Đám cháy kinh hoàng ở kho hóa chất đã cơ bản được khống chế
icon

Đến khoảng hơn 10h trưa nay (30/6), đám cháy ở khu vực cảng Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) cơ bản được khống chế. Công an đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 
 
Khởi tố vụ án, bắt giam 12 đối tượng mang 'bom xăng' đi hỗn chiến ở Đắk Lắk
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 12 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến, gây náo loạn đường phố vào đêm 28/6.

 
 
Cháy lớn ở gần cầu Đông Trù, nghi cháy hóa chất
icon

Ngọn lửa ngùn ngụt với cột khói đen ngòm khổng lồ bốc lên ở khu vực gần cầu Đông Trù (Long Biên, Hà Nội) khiến người dân đi qua khu vực này bàng hoàng. Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực tiếp cận hiện trường.

 
 
Đà Nẵng: Tự ý thay aptomat của điện lực để thi công khách sạn
icon

Ngày 30/6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết vừa chuyển hồ sơ đến Sở Công thương Đà Nẵng để xử lý theo quy định đối với 02 trường hợp tự ý thay thế thiết bị điện của điện lực

 
Dự báo thời tiết hôm nay 30/6: Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 30/6/2020: Bắc Bộ có nơi nắng nóng gay gắt 36-38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

 
Xuyên đêm dập lửa, cứu rừng phòng hộ
icon

Liên tiếp các vụ cháy rừng ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) và  Hương Sơn (Hà Tĩnh) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hàng ngàn người đã được huy động để dập lửa, cứu rừng xuyên đêm.

 
Bắt kẻ giả danh bác sĩ BV Bạch Mai lừa đảo chữa bệnh bằng phương pháp mới
icon

Hồng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, lén chụp hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, sau đó lừa người nhà bệnh nhân chuyển tiền để 'chữa bệnh bằng phương pháp mới' thì bị cơ quan công an bắt.

 
Rừng thông lại bốc cháy ngùn ngụt ở Nghệ An
icon

Đám cháy rừng thông lại xuất hiện tại địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) trong thời tiết hanh khô, nắng nóng. Hiện các lực lượng chức năng đang nỗ lực dập lửa, cứu rừng.