Công an vào cuộc điều tra vụ đền bù “nhầm” hàng tỷ đồng tại Đắk Nông

Công an huyện Krông Nô cho biết đang vào cuộc, thu thập thông tin để điều tra, làm rõ những sai phạm xảy ra trong quá trình lập danh sách, phê duyệt đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông).

Một phần lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ.

Công an chính thức vào cuộc

Ngày 23/9, trao đổi với PV Infonet, Thượng tá Trần Thanh Tuấn - Trưởng Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang thu thập, xác minh thông tin về những sai phạm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông mà Infonet đã có loạt bài phản ánh trong thời gian qua.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Nô, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân vi phạm, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, Infonet đã đăng tải loạt bài điều tra, phản ánh về những sai phạm trong quá trình lập danh sách, phê duyệt đền bù bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ năm 2017.

Cụ thể, năm 2017, lực lượng chức năng huyện Krông Nô đã phê duyệt danh sách 19 hộ nằm trong diện thu hồi đất, được chi trả đền bù bổ sung để thực hiện Dự án thủy lợi Đắk Rồ với số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Cũng trong năm đó, UBND huyện Krông Nô đã đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất ứng 3,3 tỷ đồng từ Kho bạc Nhà nước để cho các hộ dân được tạm ứng. Tuy nhiên, việc chi trả đền bù đã phải ngưng lại vì một số hộ dân tố cáo cán bộ bắt tay với người được nhận đền bù, kê khống diện tích của nhiều người trong số 19 hộ được phê duyệt.

Sau đó, UBND huyện Krông Nô đã thành lập tổ công tác, tiến hành đo đạc, thẩm định lại diện tích thu hồi thực tế. Đến tháng 6/2019, UBND huyện Krông Nô đã ban hành quyết định điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng tại công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cuối cùng, theo danh sách mới nhất (được thẩm định lại-PV) chỉ còn 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù (loại 13 hộ). Số tiền đền bù giảm xuống còn 2,4 tỷ đồng (trước điều chỉnh là hơn 8 tỷ đồng), chênh lệch gần 6 tỷ đồng; diện tích đất thu hồi còn 40.385m2 (trước điều chỉnh là 143.094m2), giảm hơn 100.000m2.

Trong số 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù, hộ ông Ngô Doãn Thông, Phó Chi cục thuế huyện Krông Nô đã kê khai sai gần 2ha đất, nhận “thừa” hơn 400 triệu đồng. Sau đó, ông Thông đã phải trả lại tiền nhận “thừa” cho Ban quản lý Dự án huyện Krông Nô.

Lỗi do dân!?

Liên quan đến loạt bài phản ánh những sai phạm trong quá trình triển khai bồi thường bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ mà Infonet đã phản ánh, Ban Quản lý Dự án (BQLDA) huyện Krông Nô cũng có Văn bản, trả lời một số nội dung liên quan đến các nội dung Infonet đưa tin.

Văn bản trả lời của BQLDA huyện Krông Nô tới Infonet.

 

Cụ thể, BQLDA huyện Krông Nô đã phát đi thông báo lần 3 tới các hộ đã nhận “nhầm” tiền tạm ứng đền bù để đòi lại. Đến nay, đã có 4 hộ trả lại tổng cộng hơn 760 triệu đồng tiền nhận “nhầm”, nhận “thừa”, còn 7 hộ chưa trả với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, 4/7 hộ chưa trả lại tiền cũng đang làm đơn kiện "ngược" các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Krông Nô ra TAND tỉnh Đắk Nông.

Cũng theo văn bản trả lời của BQLDA huyện Krông Nô, nguyên nhân dẫn đến sai sót là do: “Phần lớn các hộ dân đã kê khai không trung thực diện tích đất bị ngập úng, cố tình chỉ vào diện tích đất của người khác đang sử dụng để nhận là đất của mình khi có lực lượng chức năng đến làm việc. Công tác đo đạc, xác định diện tích đất bị thiệt hại của các hộ dân chưa chính xác do thời điểm đo đạc, công trình đã đi vào vận hành, bị ngập nước, nên không xác định được ranh giới cụ thể”.

Trước những sai sót này, ngày 15/6/2019, UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu Phòng Nội vụ tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất, UBND xã Đắk Đrô kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện đền bù bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Luật sư nói gì?

Trao đổi quan điểm về vụ việc, Luật sư Dương Lê Sơn-Trưởng văn phòng Luật sư Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho biết, dấu hiệu vi phạm hình sự thể hiện rất rõ trong hồ sơ vụ việc.

Tờ trình của UBND huyện Krông Nô về công tác đền bù bổ sung tại Công trình thủy lợi Đắk Rồ.

Cụ thể, có 13 hộ dân được UBND huyện Krông Nô phê duyệt không đúng thực tế để nhận tiền đền bù, 1 hộ nhận thừa tiền vì kê khai vượt nhiều lần so với diện tích thiệt hại. Số tiền phê duyệt “nhầm”, “thừa” lên tới gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước là nghiêm trọng. Vì vậy, Cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Cũng theo Luật sư Lê Sơn, các đối tượng liên quan có dấu hiệu của “Tội vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo quy định tại Điều 230, Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cần xem xét đến tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định, ký phê duyệt dự án tại Điều 179 (BLHS).

"Đối với những người dân không có đất, không bị thiệt hại, đã được đền bù trước đó nhưng vẫn ký khống hồ sơ để nhận tiền có dấu hiệu đồng phạm, cần phải được điều tra, xử lý", Luật sư Lê Sơn cho biết thêm.

Trần Nhân-Hải Dương
Từ khóa: Krông Nô Đền bù “nhầm” Điều tra Công an Đắk Nông Thủy lợi Đắk Rồ
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa
icon

Cơ quan khí tượng dự báo, từ nay đến ngày 20/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

 
 
Hà Nội: Từ 0h ngày 19/7 người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, dừng mọi việc kinh doanh không thiết yếu
icon

Từ 0h ngày 19/7, TP Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

 
 
Sau tai nạn giao thông, người đàn ông định nhảy lầu tự tử
icon

Một người đàn ông đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có ý định nhảy lầu tự tử đã được các lực lượng chức năng kịp thời giải cứu an toàn.

 
 
Bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên 'bay lắc' trong khách sạn Nghệ An giữa mùa dịch
icon

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Nghệ An) vừa bắt quả tang 4 thanh, thiếu niên sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức bay lắc trong khách sạn.

 
 
Một cán bộ ngân hàng bị 'tố' lừa đưa người đi xuất khẩu lao động chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
icon

Nhiều người dân ‘tố’ đã đưa hàng trăm triệu đồng cho một cán bộ ngân hàng ở Quảng Bình làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Nhiều năm trôi qua, người vẫn không đi được, còn tiền thì chây ỳ, trả “nhỏ giọt”.

 
 
Hà Nội mưa lớn nhiều ngày
icon

Mưa lớn xuất hiện chiều 18/7 và khả năng kéo dài ở Hà Nội hai ngày tới. Các tỉnh, thành ở Bắc Bộ đang trong đợt mưa dông diện rộng với nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

 
Hà Nội tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố từ 18/7
icon

Sau khi Thủ tướng quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với 19 tỉnh, thành phía Nam, đêm 17/7, Sở GTVT Hà Nội thông báo tạm dừng hoạt động các phương tiện vận tải công cộng đến 37 tỉnh, thành.

 
Chợ truyền thống TP.HCM hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá 'mềm'
icon

Số lượng các chợ truyền thống tại TPHCM tái hoạt động đang gia tăng, các chợ này được vận hành theo những cách khá đặc biệt.

 
Hãi hùng rắn cạp nia kịch độc bò vào nhà dân ở Nghệ An
icon

Thời gian qua, nhiều nhà dân ở Nghệ An liên tục phát hiện rắn độc (rắn cạp nia) bò vào nhà. Trong đó có nạn nhân bị rắn cắn tử vong thương tâm.

 
Bắt lô hàng lớn nghi sừng tê giác và xương động vật hoang dã từ Nam Phi
icon

Kiểm tra một container được vận chuyển từ Nam Phi về Đà Nẵng, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác và xương động vật hoang dã.