Chủ tịch Quốc hội động viên “thợ Việt” xây dựng công trình nhà Quốc hội Lào

Nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào, sáng ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm và kiểm tra công trình xây dựng nhà Quốc hội Lào.

Chủ tịch Quốc hội động viên đội ngũ kỹ sư, NLĐ tham gia xây dựng công trìnhnhà Quốc hội Lào. Ảnh: Quochoi.vn

Tham dự có đồng chí Sổm-phăn Pheng-khăm-my, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, cùng lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam.

Nhà Quốc hội Lào là công trình xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào - quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, là công trình có ý nghĩa sâu sắc, biểu tượng sâu đậm của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đến nay, sau 14 tháng thi công, công trình đã hoàn thành phần kết cấu thô, gồm 2 tầng hầm và 5 tầng nổi. Chất lượng công trình có tới 2 đơn vị giám sát Việt Nam và Nhật Bản, đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu của thiết kế. Hiện công trình đang tập trung lắp đặt kết cấu mái, tiếp tục xây tường và triển khai thi công hệ thống điện.

Để có được sản phẩm hoa văn, họa tiết để lắp đặt cho công trình phù hợp với tiến độ chung của Dự án, cần thực hiện rất nhiều công việc như chuẩn bị nhân lực lành nghề, máy móc thiết bị; phối hợp với tư vấn giám sát  để hoàn thiện thiết kế chi tiết, làm mẫu để báo cáo, trình cấp có thẩm quyền Lào phê duyệt. Chất lượng công trình có tới 2 đơn vị giám sát Việt Nam và Nhật bản, đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu của thiết kế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan Việt Nam và Lào và những nỗ lực, phấn đấu của Bộ Xây dựng - chủ đầu tư, cùng với nhà thầu đã khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thuận lợi để triển khai các công việc chuẩn bị, thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Việt Nam luôn tự hào có Lào là người bạn thủy chung, người đồng chí anh em thân thiết trong quá trình đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Quan hệ Việt Nam - Lào thực sự là mối quan hệ mẫu mực, là tài sản vô giá mà mỗi chúng ta cần nâng niu, trân trọng và trao truyền cho muôn đời con cháu mai sau. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã quyết định một số cơ chế đặc biệt, tạo điều kiện thông thoáng để Dự án được triển khai thuận lợi.

Để công trình Nhà Quốc hội Lào được triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và mục đích yêu cầu đề ra, xứng tầm là công trình biểu tượng cho quan hệ hai nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Xây dựng cần chỉ đạo Tổng thầu và các nhà thầu phụ phối hợp chặt chẽ, triển khai theo kế hoạch từng tuần, từng tháng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội của Lào tạo điều kiện, sớm cung cấp thiết kế nội thất, vật liệu và các thủ tục để thông quan hàng hóa, thủ tục cấp visa lưu trú cho cán bộ, công nhân tham gia xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào, phấn đấu hoàn thành bàn giao vào cuối năm 2020 nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào được tổ chức vào đầu năm 2021.

 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là món quà của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam nên cần được hoàn thành đúng tiến độ đề ra Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam  trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, như biểu tượng của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đòi hỏi chất lượng công trình phải tốt nhất, đẹp nhất, hiện đại và có kiến trúc tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Lào.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, Ban Quản lý dự án, các đơn vị tư vấn và giám sát, chủ đầu tư và Tổng thầu cùng các nhà thầu phụ cần thực hiện nghiêm các quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, đúng thiết kế đã được duyệt. Bộ Xây dựng phải chỉ đạo nghiệm thu chặt chẽ từng giai đoạn của công trình trước khi nghiệm thu tổng thể theo đúng trình tự quy định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu nhà thầu đặc biệt bảo đảm về an toàn công trình. Với yêu cầu tiến độ và chất lượng công trình rất cao đòi hỏi phải thi công ngày đêm, nên các đơn vi thi công cần chú trọng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị. Trong thời gian thi công công trình, cần quán triệt triệt sâu sắc tới toàn thể cán bộ, công nhân cần tuân thủ những quy định pháp luật và phong tục, tập quán văn hóa của đất nước Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Chủ đầu tư, cũng như đơn vị tổng thầu nỗ lực, cố gắng cao độ, vượt qua khó khăn, gian khổ, tập trung tất cả lực lượng tinh nhuệ nhất để hoàn thành công trình theo đúng tiến độ đề ra, Đảng, Quốc hội và Chính phủ hai nước sẽ tạo điều kiện tốt nhất để giúp đỡ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, để hướng tới mục tiêu cao nhất là Nhà Quốc hội Lào, xứng đáng là công trình biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào.

Ngô Huyền - Phương Thúy
Từ khóa: Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào công trình xây dựng nhà Quốc hội Lào
 
List comment
 
 
Bức thư xúc động của cô gái giúp việc tật nguyền bị chủ nhà hiếp dâm 4 lần/ngày khi tìm được công lý
icon

Khi ông chủ 'yêu râu xanh' bị kết án ở phiên tòa phúc thẩm, cô gái giúp việc bật khóc, dúi vội vào tay một nhà báo đang có mặt tại phòng xử án bức thư cảm ơn rồi lầm lũi ra về.

 
 
Đà Nẵng: Phát hiện 5 container thảo dược Trung Quốc “đội lốt” táo ta, củ cải, cà rốt
icon

Chiều 22/6, Đội Kiểm soát chống buôn lậu miền Trung (Tổng cục Hải quan) cho biết vừa phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 5 container hàng dược liệu nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…

 
 
Đốt rác giữa trưa nắng gắt, cụ bà tử vong thương tâm
icon

Thấy ngọn lửa cháy lan sang lô cỏ bên cạnh, cụ bà 67 tuổi (ở huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) vội chạy sang dập lửa thì không may bị lửa bắt vào người.

 
 
Miền Bắc và Bắc Trung Bộ nắng nóng 42 độ C
icon

Dự báo, từ ngày 23-24/6, Bắc Bộ và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ; nắng nóng sẽ dịu dần từ ngày 25/6.

 
 
Hành vi của thám tử tư vụ bắt cóc, cướp 35 tỷ của doanh nhân
icon

Giữa tháng 5, một nhóm kinh doanh tiền điện tử thua lỗ đã thuê thám tử, xã hội đen theo dõi một doanh nhân để bắt cóc, uy hiếp nạn nhân, cướp 35 tỷ đồng. Vụ việc gây chấn động vì có bàn tay của thám tử tư

 
 
Chỉ số tia tử ngoại ở Đà Nẵng hôm nay rất cao
icon

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, ngày hôm nay (22/6), chỉ số tia UV (tia cực tím, tia tử ngoại) ở Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người.

 
Hà Nội tự quyết thu phí cảnh quan, thuế resort như Singapore được không?
icon

Thành phố sạch đẹp, hoa tươi rực rỡ, an ninh đảm bảo thì người dân và du khách đều hưởng lợi. Ai sẵn sàng chi trả dịch vụ cao thì đến đây nhập cư, du lịch và ngược lại…

 
'Tè bậy' nơi công cộng: Phạt nặng bằng cách này sẽ không ai dám 'tiểu đường'
icon

Ở Singapore, người tiểu bậy có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD. Chẳng nói đâu xa, khi thực hiện Nghị định 100, phạt nặng và “bêu tên” tài xế uống rượu bia, người dân có ý thức hơn hẳn…

 
Vì sao xe khách giường nằm liên tục cháy?
icon

Việc lắp thêm các thiết bị điện không theo thiết kế của nhà sản xuất là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cháy, nổ xe giường nằm.

 
Nhật thực kỳ thú kéo hàng trăm người Hà Nội ra khỏi nhà để chiêm ngưỡng, bất chấp nắng nóng gay gắt
icon

Chiều nay 21/6, hiện tượng nhật thực hiếm đã 'lôi' được hàng trăm người dân ra khỏi nhà, bất chấp nắng nóng để theo dõi hiện tượng thiên nhiên chục năm mới lặp lại này