Chỉ đạo 'nóng' của Chủ tịch Đà Nẵng đến bãi rác Khánh Sơn mất bao lâu?

Mất tới 13 ngày, Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về ô nhiễm môi trường và an ninh trật tự tại “điểm nóng” bãi rác Khánh Sơn mới được Báo Đà Nẵng đưa ra công luận. Sự chậm trễ xử lý trước chỉ đạo 'nóng' của Chủ tịch Đà Nẵng về vấn đề này khiến người dân Đà Nẵng lo lắng...

Chỉ đạo công bố rộng rãi công nghệ xử lý để người dân biết và giám sát

Sáng nay 23/7, báo Đà Nẵng – Cơ quan của Đảng bộ TP Đà Nẵng – đăng tải Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp nghe báo cáo tình hình và rút kinh nghiệm việc xử lý ô nhiễm môi trường và bảo đảm an ninh trật tự xảy ra tại khu vực bãi rác Khánh Sơn vào các ngày 7 và 8/7/2019 (Infonet đã đưa tin)

Công an Đà Nẵng phải triển khai lực lượng để hỗ trợ, can thiệp cho xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn sáng 8/7 (Ảnh: TL)

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan trong thời gian đến tránh để tái diễn các "điểm nóng" tương tự về môi trường và an ninh trật tự tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. 

Cụ thể, giao Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị nội dung tổng thể các vấn đề liên quan đến việc xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Trong đó, xác định rõ chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…), phối hợp với Sở TT-TT công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật.

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Công an TP, UBND các quận, huyện liên quan và chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị xây dựng phương án chi tiết xử lý các tình huống phát sinh trong trường hợp không tập kết rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn, tuyệt đối không để bị động gây tồn lưu rác trên toàn địa bàn.

Trong đó lưu ý bố trí địa điểm tập kết tạm; lộ trình di chuyển của các phương tiện theo từng địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân thuộc các lực lượng bảo đảm việc thu gom, vận chuyển, tập kết hợp lý và an toàn; phương án huy động phương tiện và người lái trong trường hợp sự cố phát sinh ngoài kế hoạch. Đồng thời, tổ chức diễn tập phương án ngay sau khi được lãnh đạo UBND TP thống nhất, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/8/2019. 

Sở TN-MT cũng được giao chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP và UBND các quận, huyện tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số địa điểm xa khu dân cư, có diện tích đủ để chứa tạm khối lượng rác trong thời gian 30 ngày khi xảy ra sự cố không thể tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn; báo cáo kết quả về UBND TP trong tháng 7/2019.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, không để xảy ra hành vi lấn, chiếm và xây dựng trái phép tại các vị trí làm điểm tập kết rác tạm thời đã được UBND TP phê duyệt.

Chỉ đạo nóng, xử lý... nguội!?

 

Đáng nói là theo Thông báo 94/TB-VP, ngay khi đang xảy ra “điểm nóng” tại bãi rác Khánh Sơn thì ngày 8/7, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình.

Sau khi nghe lãnh đạo Công an TP, Công an quận Liên Chiểu, UBND quận Liên Chiểu, Công ty CP Môi trường đô thị, Sở TT-TT báo cáo các vấn đề liên quan Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã rất nhanh chóng đưa ra ý kiến kết luận và chỉ đạo ngay tại cuộc họp.

Điều rất “lạ” là chỉ đạo rất nóng (từ hôm 8/7) nhưng phải 10 ngày sau, đến 18/7, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng mới ra được Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch TP. Và phải đến sáng nay (23/7), Thông báo số 94/TB-VP mới thấy xuất hiện trên báo Đà Nẵng.

Mặc dù những kết luận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng như được nêu trong Thông báo số 94/TB-VP là những chỉ đạo "nóng" đối với một "điểm nóng" đã kéo dài rất lâu trên địa bàn TP. Tuy nhiên, cách xử lý của các đơn vị liên quan đến vấn đề này thì có vẻ rất... chần chừ!?

Đặc biệt, trong Thông báo này có nêu rõ chỉ đạo của Chủ tịch TP Đà Nẵng là “công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng chủ trương của TP liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn (về quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý,…) để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật”.

Nhưng với cái cách “đi đứng” như đã thấy với Thông báo số 94/TB-VP, ai dám chắc mọi chuyện liên quan, nhất là công nghệ xử lý chất thải rắn ở bãi rác Khánh Sơn, sẽ được công bố công khai một cách kịp thời cho người dân giám sát, hay là người dân và công luận chỉ có thể biết đến khi “chuyện đã rồi”

Thông tin chính xác, khách quan để báo chí đồng hành cùng chính quyền TP

Theo Thông báo số 94/TB-VP, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở TT-TT phối hợp với Sở TN-MT và mời Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ động thông tin chính xác, khách quan... Qua đó báo chí và người dân có thể đồng hành cùng chính quyền thành phố trong vấn đề bãi rác Khánh Sơn.

Thông báo số 94/TB-VP cũng chỉ rõ, phải chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có phương án chỉ đạo xử lý nhất quán và tham mưu cho lãnh đạo TP xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến khu vực bãi rác Khánh Sơn, không để tạo thành điểm nóng trên địa bàn. 

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bãi rác Khánh Sơn công nghệ xử lý chất thải rắn Sở TN-MT điểm nóng công an
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Lồng ghép giáo dục an toàn giao thông trong giảng dạy chính khóa
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đầu năm học mới 2020-2021 cho học sinh, sinh viên.

 
 
Bắt khẩn cấp 2 đối tượng đưa nhiều đoàn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP HCM
icon

Nhận hợp đồng thuê xe chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Lào Cai vào TP HCM với giá 25 triệu đồng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Trịnh Văn Hưng bị công an TP Lào Cai mật phục bắt khẩn cấp khi đang phạm tội.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão, hướng vào vùng biển Thái Bình - Nghệ An
icon

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Biển Đông có mưa dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10.

 
 
Phố cổ Hội An vắng lặng, đẹp nao lòng trong ngày đầu cách ly xã hội
icon

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) ngày đầu giãn cách xã hội vẫn đẹp nên thơ, nhưng vắng đến nao lòng. Vẻ đẹp phố cổ bình yên, tĩnh lặng càng nổi bật để chờ ngày sớm đón khách trở lại thật an toàn 

 
 
Đắk Lắk: Nhiều xã ngập nặng do mưa lớn, khẩn trương sơ tán người dân
icon

Mưa lớn từ đêm qua đã gây ngập lụt cục bộ, chia cắt nhiều tuyến đường, khu dân cư; nhiều ngôi nhà tại các xã Cư Kbang và Ea Rốk (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) bị ngập sâu.

 
 
Nghệ An: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 9 khách sạn tử vong
icon

Trong lúc chơi đùa ở hành lang tầng 9 của khách sạn Thượng Hải, tại TP Vinh (Nghệ An), một bé trai 5 tuổi không may rơi xuống, tử vong tại chỗ.

 
Hà Nội: Thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Đội cảnh sát kinh tế công an quận Hà Đông, TP Hà Nội vừa cho biết, đơn vị mới phối hợp cùng Đội QLTT số 26 thu giữ gần 800.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc.

 
Dự báo thời tiết đêm nay, ngày mai 31/7: Miền Trung nắng nóng trên 35 độ C
icon

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 31/7: Tây Nguyên, Nam Bộ và Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng áp thấp trên Biển Đông gây mưa dông và gió giật mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền.

 
Hà Nội: Test nhanh Covid-19 cho người từ Đà Nẵng về, 3 ngày phải xong
icon

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trung tâm y tế (TTYT) quận Hai Bà Trưng đã triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho những người từ Đà Nẵng trở về.

 
Ninh Bình: Bị phạt 6 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về Covid-19
icon

Người đàn ông ở Ninh Bình bị phạt 6 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về Covid-19 lên Facebook cá nhân.