Cán bộ huyện đập bàn, quát tháo, không đo thân nhiệt ở Bình Phước bị xử lý thế nào?

Ngày 13/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành quyết định tạm đình công tác với ông Lưu Văn Thanh (Phó chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản) để chờ các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Quang cảnh buổi họp báo.

Sáng nay (13/4), UBND tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức buổi họp báo đột xuất để thông tin về hướng xử lý vụ việc ông Lưu Văn Thanh không chấp hành chốt kiểm dịch Covid-19 tại thị xã Bình Long.

Buổi họp báo do bà Trần Tuyết Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước) và ông Hà Anh Dũng (Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) chủ trì.

Thông tin về sự việc, ông Hà Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nói: Sáng ngày 3/4, ông Lưu Văn Thanh, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản trên đường đi làm (từ nhà tới UBND huyện), khi di chuyển qua địa phận xã Bình Long, chốt kiểm tra thân nhiệt phòng chống dịch Covid-19 đã yêu cầu ông Thanh dừng xe để kiểm tra thân nhiệt.

Ông Hà Anh Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin tại buổi họp báo.

Trong quá trình làm việc, ông Thanh đã có lời nói, lớn tiếng, đập bàn như trong nội dung clip.

Cụ thể, trong đoạn video khoảng 4 phút cho thấy ông Thanh không đeo khẩu trang, đập bàn, có lời nói khiếm nhã với cán bộ ở chốt kiểm dịch.

Tại đây, ông Thanh hỏi lực lượng chốt chặn "Tại sao chỉ kêu mình tôi, tại sao bao nhiêu xe tải, xe gì không đo?”.

Đáp lại, một cán bộ tại chốt kiểm dịch giải thích "Việc chú làm như vậy là không hợp tác theo cái chung của Chính phủ. Cái này (việc đo thân nhiệt - PV) là làm theo ý kiến chỉ đạo phòng chống Covid”.

Ngoài ra, ông Thanh còn lớn tiếng cự cãi, chỉ tay khi cán bộ chốt kiểm dịch giải thích việc đo thân nhiệt và yêu cầu ông Thanh phải “đeo khẩu trang để làm việc”.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sau khi sự việc xảy ra, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Hớn Quản kiểm tra, xử lý, làm rõ vụ việc qua phản ánh.

Các đơn vị chức năng của huyện Hớn Quản đã vào cuộc xác minh, làm việc với ông Thanh, yêu cầu ông Thanh làm bản kiểm điểm, giải trình về vụ việc.

 

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của huyện với chốt công tác kiểm dịch thị xã Bình Long và ông Thanh vào chiều cùng ngày (3/4), ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình. Trên cơ sở đó, UBND huyện đã có báo cáo nhanh kết quả vụ việc gửi về Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Từ báo cáo trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã báo cáo Tỉnh ủy Bình Phước về sự việc. Sau đó, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo Huyện ủy Hớn Quản xử lý.

Ông Thanh phản ứng với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch. (Ảnh: cắt từ clip)

Ngày 10/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản đã tổ chức cuộc họp đột xuất để nghe ông Thanh tiếp tục trình sự việc, nhìn nhận khuyết điểm. Qua kiểm điểm, ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình, với vai trò là đảng viên, lãnh đạo nhưng đã có lời nói, hành vi chưa phù hợp với chuẩn mực ứng xử của cán bộ của công chức. Ông Thanh xin chịu mọi sự xử lý của cấp có thẩm quyền.

Về quan điểm của tỉnh, ngay từ đầu, Ban Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm khắc, không bao che sự việc.

Qua clip cho thấy, cá nhân ông Thanh thiếu tinh thần hợp tác, thiếu tinh thần nêu gương, làm xấu đi hình ảnh của cán bộ công chức, ảnh hưởng tới tổ chức và uy tín cá nhân.

Ngày 13/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành quyết định tạm đình công tác với ông Lưu Văn Thanh để chờ các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Liên quan đến sự việc, dư luận hiện đang quan tâm hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lưu Văn Thanh như thế nào. Nhiều bạn đọc đặt vấn đề cần xem xét tư cách đại biểu HĐND của ông Thanh, cũng như có thể xem xét xử lý hình sự đối với hành vi chống đối lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch của ông Thanh.

Nói về những nội dung này, bà Trần Tuyết Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trả lời: Đối với trách nhiệm của ông Thanh, vừa là cán bộ đảng viên, đồng thời cũng là một công chức, trên tinh thần xử lý vi phạm này một cách nghiêm túc, tỉnh Bình Phước xác định tất cả các đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng và pháp luật nhà nước là tối thượng.

"Cần có thời gian để các ngành chức năng kiểm điểm, làm rõ vi phạm của ông Thanh như thế nào. Cụ thể là xem toàn bộ sự việc liên quan ra sao, làm việc với các thành viên chốt kiểm dịch, thái độ hành vi của ông Thanh ra sao...? Trên cơ sở kết luận đầy đủ, minh bạch, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định", bà Minh nói.

Nguyễn Tuấn
 
List comment
 
 
Hơn 30 người thương vong do bão số 5
icon

Sau khi đổ bộ vào đất liền sáng 18-9, bão số 5 gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản ở các tỉnh miền Trung

 
 
Phó giám đốc cùng nhân viên đánh hội đồng công nhân
icon

Phó Công ty dịch vụ bảo vệ cùng hai nhân viên đánh thương tích một công nhân khiến người này phải nhập viện cấp cứu.

 
 
Đắk Lắk: Đề nghị truy thu số tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng
icon

Sau khi kiểm tra, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu thu hồi hơn 20 triệu đồng tiền hỗ trợ Covid-19 chi sai đối tượng, đồng thời, yêu cầu xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân.

 
 
Ninh Bình: Xe khách gây tai nạn liên hoàn rồi lật nghiêng, 1 phụ nữ tử vong
icon

Khi đang lưu thông trên QL1A, chiếc xe khách đã tông trúng một người phụ nữ đang sang đường khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.  

 
 
Huế: Hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh bật gốc la liệt sau bão số 5
icon

Nhiều nhà dân bị hư hỏng, tốc máil; hàng loạt cây xanh bật gốc, đổ ngang đường ở TP Huế sau khi cơ bão số 5 đổ bộ.

 
 
Chạy xe máy 'lạc' lên đường vành đai 3 trên cao, một phụ nữ nguy kịch
icon

Cơ quan Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đang khẩn trương truy tìm người có liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên đường vành đai 3 trên cao vào sáng 18/9, khiến một người phụ nữ nguy kịch.

 
Nghệ An: Phát hiện quả bom nặng hơn 1 tạ dưới ruộng lúa
icon

Trong lúc dùng thiết bị rà sắt vụn, một người dân ở xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã phát hiện một quả bom nặng hơn 1 tạ dưới ruộng lúa.

 
Lốc xoáy ở Hà Tĩnh, hàng trăm hộ dân bị tốc mái
icon

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, một trận lốc xoáy đã tràn qua xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) khiến hàng trăm hộ dân bị tốc mái, tường bao, cây cối ngã đổ gây thiệt hại nặng nề.

 
Đường phố Đà Nẵng ngập sau mưa lớn
icon

Mưa lớn liên tiếp từ chiều hôm qua đến sáng nay (18/9)  khiến một số đường phố ở Đà Nẵng ngập sâu, nhiều phương tiện bị chết máy, lực lượng chức năng phải rào chắn đường, tránh nguy hiểm cho người dân.

 
Đà Nẵng sơ tán người dân trong đêm
icon

Đêm 17/9, chính quyền Đà Nẵng sơ tán người dân sinh sống tại các khu dân cư tạm bợ ven biển vào địa điểm trú bão trong thành phố.