Cá chết lềnh bềnh ở 2 hồ Đà Nẵng từng từ chối ông Dũng "lò vôi" xử lý ô nhiễm
 

Cá chết lềnh bềnh ở 2 hồ Đà Nẵng từng từ chối ông Dũng 'lò vôi' xử lý ô nhiễm

Nhận được tin báo của người dân, trưa 12/6, PV Infonet có mặt tại hiện trường, chứng kiến cá chết nổi lềnh bềnh trên 2 hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung ngay giữa trung tâm TP Đà Nẵng, nơi mà ông Dũng “lò vôi” từng ngỏ ý giúp xử lý ô nhiễm miễn phí nhưng bị… từ chối!

Theo người dân sống quanh 2 hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung trên đường Hàm Nghi (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), tình trạng cá chết bắt đầu xuất hiện từ hôm qua 11/6 và ngày càng nhiều, chủ yếu là cá rô phi to cỡ bàn tay. Các công nhân môi trường tại đây cho biết, họ đã vớt số lượng  khá lớn cá chết để tránh gây ô nhiễm.

Cá chết nổi lềnh bềnh ở hồ Thạc Gián trưa 12/6 (Ảnh: HC)

Mặc dù vậy, khi PV Infonet đến hiện trường thì vẫn thấy trên hồ Thạc Gián (phường Thạc Gián) còn nhiều xác cá chết nổi lềnh bềnh. Bên cạnh xác cá chết là đủ thứ rác rưởi cùng tấp vào bờ hồ, đặc biệt là phía đường Tản Đà, Văn Cao ngay dưới chân cao ốc Hoàng Anh Gia Lai -  khiến chúng bốc mùi hôi thối dưới trời nắng gay gắt.

Cá chết bên cạnh rác thải, nước hồ có màu xanh ô nhiễm...

Cùng với đó, ở hồ Vĩnh Trung (thuộc phường Vĩnh Trung) ở phía bên kia đường Hàm Nghi cũng có hiện tượng cá chết nổi lên mặt nước. Tuy cá chết không nhiều bằng hồ Thạc Gián, nhưng nước hồ ô nhiễm cũng có thể quan sát được bằng mắt thường.

Đặc biệt ở góc bờ hồ Vĩnh Trung phía đường Quang Dũng, xác cá chết khá dày quện với các loại rác rưởi khiến nhiều người ngang qua đây phải bịt mũi vì mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Xác cá chết cùng đủ thứ rác thải bốc mùi hôi thối.

Trước đó, chiều 11/6, tại cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và các vị trong Tổ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng của quận Thanh Khê nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (dự kiến diễn ra từ ngày 9 – 11/7), cử tri Nguyễn Thị Tám (Anh hùng LLVT, hiện ở phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) đã bày tỏ rất thất vọng khi hai hồ Thạc Gián – Vĩnh Trung không được xử lý ô nhiễm như đề xuất trước đó của ông Dũng “lò vôi”.

Cá chết quện với rác ngập kín cả góc hồ...

“Vừa rồi nghe tin ông Dũng “lò vôi” về đầu tư xử lý ô nhiễm ở hai hồi Thạc Gián – Vĩnh Trung để nuôi cá KOI, nhân dân mừng lắm. Dân nói thế này là mình không phải ngửi cái mùi hôi thối ở hai hồ này nữa. Nhưng đùng một cái, nghe nói có ông nào trên TP phát biểu sao đó mà cuối cùng người ta cắt mất. Dân buồn, dân thả tay!” – Vị nữ Anh hùng LLVT của Biệt động thành Đà Nẵng năm nào nói tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc với các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng chiều 11/6, cử tri, Anh hùng LLVT Nguyễn Thị Tám bày tỏ thất vọng trước việc lãnh đạo Đà Nẵng từ chối ông Dũng "lò vôi" xử lý ô nhiễm tại hai hồ Thạc Gián - Vĩnh Trung (Ảnh: HC)

Như Infonet đã đưa tin, thực hiện lời hứa với lãnh đạo Đà Nẵng tại Tọa đàm mùa xuân 2019, ngày 20/3, ông Dũng “lò vôi” (thường gọi là Dũng “lò vôi”, Chủ tịch Công ty CP Đại Nam và Công ty Hằng Hữu Huỳnh) đã từ Bình Dương đưa “quân tướng” cùng toàn bộ máy móc thiết bị ra Đà Nẵng đầu tư, lắp đặt nhằm xử lý triệt để ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung theo công nghệ vi sinh, tái tạo môi trường nước đạt loại A và trao tặng lại cho TP vận hành, quản lý một hồ sạch đẹp với điểm nhấn là đàn cá KOI được nuôi trong hồ.

 

Mặc dù mọi việc đã được thống nhất trước đó nhưng tại cuộc họp chiều 20/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho rằng, chọn hồ Vĩnh Trung để thử nghiệm không thể hiện được toàn diện tình trạng ô nhiễm các hồ trên địa bàn TP, vì hồ này đã có cống thu gom không cho nước thải chảy vào. Vì vậy, ông Đặng Việt Dũng đề nghị ông Dũng “lò vôi” chọn xử lý hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) đang bị ô nhiễm lớn hơn do nước thải từ sân bay Đà Nẵng, kênh Phần Lăng đổ vào.

Ở hồ Vĩnh Trung cũng xảy ra tình trạng cá chết và ô nhiễm tương tự...

Tuy nhiên, đề nghị này không nhận được sự đồng thuận của ông Dũng “lò vôi”, bởi theo ông, với tình trạng ô nhiễm hiện nay ở hồ Bàu Trảng thì phải sử dụng hệ thống xử lý khác, thậm chí phải cần cả “nhà máy xử lý nước thải”, chứ áp dụng công nghệ vi sinh ở đây là không phù hợp. Chưa kể hồ Bàu Trảng đang tiếp tục xử lý nguồn ô nhiễm dioxin từ sân bay Đà Nẵng đổ ra, nên việc lắp đặt thiết bị nuôi cấy vi sinh để xử lý ô nhiễm tại đây sẽ không đảm bảo an toàn.

Rác thải, nước chuyển màu bốc mùi hôi thối.

“Hơn nữa việc chuẩn bị của Công ty Hằng Hữu Huỳnh, từ công tác thiết kế đến máy móc thiết bị đã chuyển ra Đà Nẵng là để xử lý ô nhiễm cho chuỗi 3 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián và Công viên 29/3, bắt đầu từ hồ Vĩnh Trung. Việc xử lý phải đi vào đầu nguồn chứ chặn ngang giữa nguồn như hồ Bàu Trảng để xử ý thì không ai làm, vì không đi tới đâu cả!” – Ông Dũng "lò vôi" nói. Và sau đó, ông Dũng "lò vôi" thông tin trên báo chí việc tạm hoãn kế hoạch xử lý nước thải trên địa bàn Đà Nẵng.

Xác cá chết nổi lềnh bềnh cùng với đủ thứ rác thải!

Trước tình hình này, ngày 22/3/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp cùng các cơ quan hữu quan của TP xem xét lại vấn đề, mong muốn ông Dũng “lò vôi” thông cảm và khẳng định TP Đà Nẵng ghi nhận, hoanh nghênh ông tiến hành xử lý ô nhiễm tại hồ Vĩnh Trung như đã đề xuất và có sự chuẩn bị. Ông Huỳnh Đức Thơ cũng giao Sở TN&MT phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty Hằng Hữu Huỳnh trong quá trình thực hiện.

Cả hai hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nằm ngay trung tâm TP Đà Nẵng.

Ngày 23/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có văn bản 109/TB-VP chính thức thông báo đến ông Dũng “lò vôi” ý kiến kết luận nêu trên của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Nhưng, "bát nước đổ đi không bao giờ lấy lại được", ông Dũng “lò vôi” đã một đi không trở lại. Cũng từ đó đến nay không còn nghe thấy ông Dũng "lò vôi" có bất cứ lần nào đề cập đến việc xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Đà Nẵng nữa!

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Đặng Việt Dũng Huỳnh Đức Thơ Dũng "lò vôi" cá chết ô nhiễm Bình Dương
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Xe đầu kéo bất ngờ bốc cháy dữ dội gần cây xăng trên QL1A
icon

Chiếc xe đầu kéo dừng gần cây xăng 36 ở xã Phong Thu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người đang tham gia giao thông trên QL1A khiếp vía.

 
 
Truy tìm người vứt bỏ gần 20 thùng thuốc tây y ở đại lộ Thăng Long
icon

Ngày 2/7, cơ quan Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang truy tìm đối tượng vứt bỏ gần 20 thùng carton chứa thuốc tây y đã hết hạn sử dụng tại Đại lộ Thăng Long.

 
 
Sập tường bê tông ở Yên Bái, 4 người thương vong
icon

Trong quá trình sửa chữa đường ống nước thải tại nhà máy giấy đế Yên Bình, do nền đất yếu nên tường bê tông bất ngờ đổ sập vùi lấp 4 công nhân.

 
 
Dự báo thời tiết ngày 2/7: Hà Nội mát mẻ, vùng núi Nghệ An, Thanh Hóa mưa lớn
icon

Dự báo thời tiết ngày 2/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Từ khoảng ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

 
 
Nghệ An, Hà Tĩnh hơn 70 ha rừng thông, keo thiệt hại do cháy rừng
icon

Nguyên nhân cháy rừng được xác định là do cả khách quan và chủ quan như: nắng nóng liên tục kéo dài, hoạt động của người dân...

 
 
Mưa “vàng” giải nhiệt, cứu mùa màng xứ Nghệ
icon

Sau gần 1 tháng chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt và gió Lào, chiều tối ngày 1/7 tại nhiều khu vực ở tỉnh Nghệ An đã có mưa giải nhiệt, thời tiết trở nên dịu mát hơn.

 
Thanh Hóa: Đang cãi vã, đám đông chạy tán loạn khi nghe tiếng súng nổ
icon

Khi đang di chuyển qua địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), xe khách xảy ra va chạm với một nhóm người dân. Khi 2 bên cãi vã dẫn tới xô xát, bất ngờ một người rút súng bắn chỉ thiên về phía đám đông.

 
Nhận hối lộ, một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk bị bắt
icon

Chiều 1/7, Công an TP Buôn Ma Thuột thông tin về việc bắt khẩn cấp, tạm giữ một thanh tra viên thuộc Sở Nội vụ Đắk Lắk để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

 
Nam sinh viên trồng 'nấm thức thần' bị khởi tố, bắt tạm giam
icon

Biết 'nấm thức thần' có chứa chất ma túy nhưng cố tình trồng để sử dụng và rao bán, Nguyễn Trần Tuấn Phương (19 tuổi, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội) đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam.

 
3 nữ sinh đuối nước chiều cuối năm học, tang thương bao trùm quê nghèo
icon

Việc 3 nữ sinh trường THCS Nguyễn Biểu (Đức Thọ, Hà Tĩnh) rủ nhau đi tắm dẫn đến tử vong khiến tang thương bao trùm lên một vùng quê nghèo.