Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng kêu cứu vì bị xe du lịch cỡ lớn ‘ám” mặt tiền
 

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng kêu cứu vì bị xe du lịch cỡ lớn ‘ám” mặt tiền

Sáng 1/7, Phó GĐ Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho hay, đơn vị đã hai lần phản ánh lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng nhưng tình trạng xe du lịch cỡ lớn đậu đỗ tràn lan trước mặt tiền vẫn đang gây khó khăn, cản trở hoạt động của bảo tàng này!

“Hàng rào” xe du lịch chắn trước Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

Bà Nguyễn Thị Trinh, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (78 Lê Duẩn, phường Thạch Thanh, quận Hải Châu) cho hay, trước đó ngày 20/4/2019, cán bộ nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã bức xúc phản ánh lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng về tình trạng bảo tàng này thường xuyên bị xe du lịch cỡ lớn đậu đỗ tràn lan, che khuất mặt tiền.

Xe du lịch cỡ lớn đậu đỗ chắn trước mặt tiền Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Cụ thể, hầu như ngày nào cũng có rất nhiều xe du lịch cỡ lớn (45 chỗ trở lên) nối đuôi nhau án ngữ suốt chiều dài mặt tiền Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Các xe du lịch này đa phần thả khách đi tham quan Hội thánh Truyền giáo Cao Đài tại Đà Nẵng (trên đường Hải Phòng, ngay sau lưng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng).

Nhiều xe to kềnh càng không dừng cách cổng bảo tàng đúng quy định mà đầu và đuôi xe có khi chiếm từ 1/2 - 2/3 cổng ra vào. Trong khi khách xuống đi tham quan thì tài xế vẫn ngồi trên xe, nổ máy để đối phó lực lượng chức năng mỗi khi bị kiểm tra.

Một số cán bộ, nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cho biết, khi họ ra đề nghị các xe này rời đi nơi khác để khỏi gây cản trở khách vào tham quan bảo tàng thì lúc này các tài xế cũng lấy lý do chờ xe phía trước hoặc phía sau di chuyển thì mới... di chuyển được!?

Đến khi khách tham quan xong Hội thánh Truyền giáo Cao Đài, lên trở lại xe đầy đủ thì họ mới chịu rời đi. Thời gian cho mỗi tour tham quan như vậy thường kéo dài 15 – 20 phút, có khi gần 30 phút. Nhưng xe này vừa rời đi thì gần như lập tức có xe khác điền ngay vào, khiến suốt từ sáng đến chiều, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng bị “hàng rào” xe du lịch cỡ lớn chắn ngay trước mặt tiền.

Thực trạng, không ai còn nhận ra Bảo tàng mỹ thuật thứ ba trong cả nước (sau Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM) và là Bảo tàng mỹ thuật đầu tiên ở miền Trung – Tây Nguyên được đưa vào hoạt động tháng 12/2016 với kinh phí đầu tư khoảng 30 tỉ đồng - thời gian dài vừa qua đã nhiều lần được nói tới.

“Bảo tàng cũng là cơ quan nhà nước, cũng phục vụ khách tham quan, không thể ngày nào cũng ra nhắc nhở, nài nỉ các xe này rời đi. Tình trạng này vừa làm mất mỹ quan, vừa gây cản trở lớn cho hoạt động đón khách của Bảo tàng, ảnh hưởng đến du khách thực sự có nhu cầu vào tham quan Bảo tàng. Vì vậy tháng 4/2019, cán bộ nhân viên Bảo tàng đã bức xúc phản ảnh lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP, mong các cơ quan chức năng hỗ trợ xử lý vấn đề này!”– Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh nói.

Rất nhiều xe không đậu đỗ cách cổng ra vào của Bảo tàng theo đúng quy định.

Có xe chắn kín cổng ra vào như hình...

Đâu lại vào đấy!

5 ngày sau khi có phản ảnh của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, ngày 25/4/2019, UBND quận Hải Châu đã có phản hồi trên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng. Trong đó cho biết, qua ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng đậu đỗ xe khách tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, UBND phường Thạch Thang đã chỉ đạo Công an phường kiểm tra, xử lý.

Cụ thể, đối với số xe khách đi tour thả khách trước Bảo tàng, Công an phường đã tổ chức lực lượng tiến hành nhắc nhở số xe khách này, nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý. Đồng thời, Công an phường Thạch Thang sẽ làm báo cáo đề xuất lên lãnh đạo Công an quận Hải Châu về tình hình trên để có phương hướng chỉ đạo xử lý.

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho hay, sau khi có phản ảnh của cán bộ, nhân viên Bảo tàng và phản hồi của UBND quận Hải Châu, UBND phường Thạch Thang thì tình trạng xe du lịch đậu đỗ tràn lan trước mặt tiền đã giảm rõ rệt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng này đã trở lại như cũ. Chính vì vậy, ngày 20/6 vừa qua, cán bộ nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng lại phải phản ảnh lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng với cùng một nội dung mà họ đã phản ảnh đúng... 2 tháng trước.

Xe này vừa rời đi, xe khác lập tức điền ngay vào...

 

...cả dãy xe tạo thành "hàng rào" xe du lịch cỡ lớn chắn trước mặt tiền Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Điểm “khác biệt” là nếu lần trước cán bộ, nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng nhận được hồi âm của UBND quận Hải Châu sau 5 này gửi phản ảnh lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng, thì với lần phản ánh này, đã 10 ngày trôi qua vẫn chưa thấy hồi âm nào.

"Chúng tôi còn phải xử lý công việc của mình, phải làm nhiệm vụ chính của Bảo tàng là nơi lưu giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các tác phẩm mỹ thuật đáng tin cậy, là địa chỉ sinh hoạt giao lưu thân tình, ấm áp của giới nghệ sĩ mỹ thuật TP và khu vực; đồng thời là địa chỉ văn hóa thú vị cho nhân dân Đà Nẵng, một điểm đến cần thiết cho du khách trong và ngoài nước. Vì vậy chúng tôi không thể cứ hết lần này tới lần khác cử người chụp ảnh, phản ánh rồi chờ đợi xử lý rất mất thời gian mà không hiệu quả" – Bà Nguyễn Thị Trinh bức xúc.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Trinh: Nếu các lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở bằng lời mà không có biện pháp xử lý kiên quyết thì tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn, gây cản trở rất lớn cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ mà lãnh đạo TP và Sở Văn hóa – Thể thao đã giao. "Thậm chí chúng tôi phải “nhờ” xe ô tô con tới đậu đỗ trước Bảo tàng để tránh xe du lịch đậu vào, vì dù sao xe con đậu đỗ ở đó cũng thoáng cho mặt tiền của Bảo tàng hơn là xe du lịch!" - bà Trinh cho biết thêm.

“Lộ diện” tour khách Hàn Quốc giá rẻ

Qua tìm hiểu của PV Infonet, được biết các xe du lịch chở khách tham quan nhà thờ Cao Đài bị cấm đậu đỗ trên đường Hải Phòng. Vì vậy họ quay sang chiếm toàn bộ khu vực mặt tiền của Bảo tàng Mỹ thuật và các hộ kinh doanh lân cận để thả - đón khách của họ.

“Họ chiếm dụng khu vực này như vậy thì xe chở khách tham quan Bảo tàng Mỹ thuật sẽ đậu đỗ đưa đón khách ở đâu?” – Thư phản ảnh ngày 20/6 của cán bộ, nhân viên Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng gửi lên Hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng đặt vấn đề.

Các xe du lịch này chủ yếu thả khách Hàn Quốc tour giá rẻ đi bộ qua đường Hải Phòng để tham quan miễn phí Hội thánh Truyền giáo Cao Đài...

...rồi quay trở lại xe đậu đỗ chờ khách ngay trước Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chứ không vào tham quan Bảo tàng này vì tốn phí mua vé! (Ảnh: HC)

Đáng chú ý, sáng 1/7, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho Infonet biết thêm, các xe du lịch cỡ lớn chiếm dụng mặt tiền Bảo tàng này cũng như khu vực đường Lê Duẩn từ ngã tư Ngô Gia Tự đến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai để đậu đỗ tràn lan hầu hết là xe chở các đoàn khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ. Điều hành tour không cho họ vào Bảo tàng vì có bán vé mà dẫn đi bộ qua đường Hải Phòng để tham quan miễn phí nhà thờ Cao Đài.

Tương tự, khách Hàn Quốc tour giá rẻ luôn được đưa đến các điểm miễn phí khác như nhà thờ Chánh Tòa trên đường Trần Phú, chùa Linh Ứng Bãi Bụt… để tham quan, trong khi ngay cả Bảo tàng Chăm, dù độc nhất vô nhị trên thế giới nhưng lượng khách lại sụt giảm do có bán vé thu phí. Chỉ có Bảo tàng Đà Nẵng là điều hành tour Hàn Quốc giá rẻ không thể bỏ ra ngoài mà vẫn phải đưa vào chương trình tour, dù ở đây cũng có bán vé thu phí.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Trinh cho hay, từng có trường hợp hướng dẫn viên người Việt đưa đoàn khách Hàn Quốc vào tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đoàn khách đồng ý mua vé và đã lên tới tầng 2 của Bảo tàng, nhưng bất ngờ điều hành tour người Hàn Quốc xuất hiện, không cho tiếp tục tham quan mà rút toàn bộ đoàn khách đi qua nhà thờ Cao Đài, bất chấp cán bộ Bảo tàng đã làm hết sức mình để mong muốn giữ chân và phục vụ đoàn cho trọn vẹn.

“Điều hành tour Hàn Quốc đó giận dữ hướng dẫn viên người Việt vì đưa đoàn khách giá rẻ này vào Bảo tàng Mỹ thuật thì có thể các đoàn khách sau cũng yêu cầu vào đây tham quan, khiến tour phải tốn tiền mua vé..." – Bà Nguyễn Thị Trinh nói.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Hàn Quốc tour giá rẻ bảo tàng mỹ thuật Lê Duẩn xe du lịch
Chủ đề :

đà nẵng

 
List comment
 
 
Dự báo thời tiết 29/7, miền Trung giảm nhiệt, sắp dứt nắng nóng
icon

Dự báo thời tiết hôm nay 29/7, các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ; từ ngày 30/7, nắng nóng sẽ kết thúc ở khu vực này.

 
 
Nghệ An cách ly 9 người từng tiếp xúc với bệnh nhân 435
icon

Trước khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, BN 435 từng về thăm quê ở Nghệ An. Hiện 9 người từng tiếp xúc gần với bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

 
 
Vụ cháy nhà ở Hà Tĩnh: 3 con nhỏ đã tử vong, người mẹ nguy kịch
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Song Hào, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhập viện được 1 giờ, bé V.L.M.P đã tử vong. 

 
 
Nguyên nhân hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ
icon

Do sập sàn trên xe ô tô khiến hàng chục con lợn bị chết rồi bốc mùi hôi thối. Lái xe đã đưa số lợn này xuống lò mổ Bãi Dâu (phường Phú Hậu, TP Huế) định đi tiêu hủy nhưng bị lực lượng chức năng phát hiện.

 
 
Hiện trường vụ cháy nhà làm 4 mẹ con thương vong ở Hà Tĩnh
icon

Chiều 28/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Duy Thành, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xác nhận trên địa bàn có vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 1 cháu bé 6 tuổi tử vong, 3 người khác bị bỏng nặng.

 
 
Thanh Hóa giám sát, cách ly người đến từ vùng có dịch
icon

Để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện việc giám sát, cách ly người đến từ Đà Nẵng và vùng có dịch.

 
Bắt 'siêu trộm' 9X đột nhập hàng loạt công sở, trường học khắp Hà Nội
icon

Trưa 28/7, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ đối tượng gây ra 22 vụ trộm ở các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã thuộc TP Hà Nội.

 
Thái Bình: Bé gái sơ sinh gãy xương, nguy kịch bị bỏ rơi giữa đồng
icon

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên một thửa ruộng ở xã Đông Vinh (huyện Đông Hưng, Thái Bình) được người dân địa phương phát hiện, nhập viện trong tình trạng gãy xương đòn phải, rối loạn đông máu, bỏng độ 1 đang trong tình trạng nguy kịch.

 
Trẻ em TP.HCM được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam
icon

Sau Quảng Nam, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tiếp tục hành trình kết nối những yêu thương và mang niềm vui uống sữa đến với các em có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.

 
Hơn 80 con lợn chết bốc mùi hôi thối ngay cổng lò mổ gia súc
icon

Chiếc xe ô tô mang biển kiểm soát 60C – 509.08 chở hơn 200 con lợn, trong đó có hơn 80 con lợn chết đang bốc mùi hôi thối nằm la liệt trước cửa một lò mổ gia súc tại phường Phú Hậu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.