4 nguyên nhân gây "bão" chiếm đất, xây dựng trái phép trên tuyến đường World Bank
 

4 nguyên nhân gây 'bão' chiếm đất, xây dựng trái phép trên tuyến đường World Bank

Theo UBND quận Hải An, TP Hải Phòng có 4 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng 'bão' chiếm đất, xây dựng trái phép tại tuyến đường World Bank, đoạn thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

Một "công trình" quây tôn chiếm đất tại mặt đườngWorld Bank thuộc phường Thành Tô, quận Hải An.

UBND quận Hải An cho biết, thời gian gần đây tình hình lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng đô thị khu vực dọc hai bên tuyến đường Bắc Sơn – Nam Hải (đường World Bank thuộc phường Thành Tô, Hải An, TP Hải Phòng) có diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Theo UBND quận Hải An, tại khu đất dọc tuyến đường 7/3 (phường Thành Tô), nguồn gốc là đất quốc phòng (Sư đoàn 371), đã có quyết định phân lô cho các quân nhân làm nhà ở, mặt sau bám mặt đường World Bank. Lợi dụng việc một số lô đất trống chưa có người ở hoặc chỉ làm lán tạm, quây tôn nên một số kẻ xấu tự tháo dỡ hàng rào cũ, tổ chức quây tôn lại để chiếm.

Liên quan đến vụ việc, lực lượng chức năng quận Hải An, phường Thành Tô đã kịp thời ngăn chặn, xử lý. Nhưng cũng tại khu đất này, một số hộ dân được đơn vị quân đội giao đất trái thẩm quyền cũng đã tổ chức xây dựng công trình kiên cố để giữ đất. UBND quận Hải An chỉ đạo UBND phường Thành Tô cũng đã yêu cầu các hộ dừng thi công, chỉ được phép dựng hàng rào để quản lý đất nhưng gặp... khó khăn.

UBND quận Hải An cho biết thêm, hiện nay tại vị trí khu đất ven tuyến đường World Bank, thuộc dự án tái định cư Đằng Lâm 2 (do Công ty Cổ phần Thương mại ICC làm chủ đầu tư) được quy hoạch trồng cây xanh. Do Công ty ICC chưa thực hiện việc trồng cây xanh cũng như chưa chú trọng đến việc bảo vệ đất, nên thời gian qua những kẻ xấu đã quây tôn bên ngoài còn bên trong khu đất vẫn lén lút xây dựng công trình.

Vào thời điểm phát hiện vi phạm, một số công trình đã xây xong móng và một phần tường cao. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng quận Hải An, phường Thành Tô ngăn chặn, xử lý không cho những người này xây dựng thì họ rút đi. Nhưng vắng bóng lực lượng chức năng thì tình trạng tái lấn chiếm, xây dựng trái phép lại tiếp diễn.

Không những vậy, tại khu đất 9,2ha nằm bám mặt đường World Bank (thuộc khu đất 14,2ha đất quốc phòng bàn giao cho địa phương quản lý từ năm 2018-PV) cũng xảy ra vụ việc tương tự. Cụ thể, người dân tại đây làm sẵn các vách tường bằng khung thép bịt tôn, lợi dụng đêm tối ra lắp dựng thành nhà nhằm mục đích chiếm đất.

Còn tại khu vực đất nông nghiệp dọc đường World Bank do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp giao khoán cho các hộ xã viên, cũng xảy ra hai trường hợp bị kẻ xấu quây tôn nhằm mục đích chiếm đất. 

Trong khi đó, một số hộ dân do lo sợ bị giang hồ chiếm đất nên cũng tổ chức xây tường bao kiên cố để giữ đất khiến cho tình trạng tại khu vực này vô cùng lộn xộn. Lực lượng chức năng quận Hải An dù ngăn chặn không để các hộ dân tiếp tục thi công để đảm bảo trật tự an ninh, nhưng với lí do đất của họ họ xây khiến cho những khu vực chưa được quản lý cũng diễn ra tình trạng... "mạnh ai nấy chiếm".

Lực lượng Công an quận Hải Anh phải túc trực ngăn chặn việc chiếm đất của những đối tượng xấu.

Theo UBND quận Hải An,các vụ việc nói trên tập trung vào khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019.  Theo thống kê, tổng cộng tại khu vực dọc hai bên đường World xảy ra 26 vụ việc lấn chiếm đất chính quyền phải can thiệp. Trong đó, có 16 vụ lấn chiếm đất, xử lý 13 vụ việc.

 

Hiện còn 1 nhà khung sắt bịt tôn tại khu 9,2ha; 1 công trình  rào tôn tại khu đất của Công ty ICC; 1 hàng rào tôn trên đất của hộ dân nhận giao khoán của Công ty Cổ phần Nông nghiệp đang được UBND quận Hải An chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ xử lý (cưỡng chế).

Ngoài ra, 10 vụ chủ sử dụng đất xây dựng công trình trên đất không đủ điều kiện cấp phép xây dựng nhằm mục đích quản lý đất cũng được ngăn chặn, không để tiếp tục xây dựng và quận cũng đang có biện pháp xử lý dứt điểm thời gian tới.

Thực tế, để ngăn chặn tình hình mất trật tự trên, từ ngày 5/9/2019, UBND quận Hải An đã phải thành lập tổ công tác, phối hợp chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung ngăn chặn, xử lý các vi phạm. Hiện tại, lực lượng chức năng đã xác minh, làm rõ các nhóm người có hành vi lấn chiếm đất, xây dựng trái phép và đang lên phương án xử lý.

Theo UBND quận Hải An, để xảy ra các vi phạm trên, nguyên nhân do việc triển khai tuyến đường Bắc Sơn – Nam Hải tạo ra quỹ đất hai bên đường khá lớn, có giá trị cao. Từ đó, những kẻ xấu đã phát sinh ý đồ lấn chiếm đất đai để khai thác, sử dụng trái phép.

Hơn nữa, một số chủ sử dụng đất (Công ty Cổ phần Thương mại ICC, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp, Tập đoàn Sao Đỏ, Sư đoàn 371, các hộ quân nhân được giao đất) chưa chú trọng đến việc quản lý tài sản, tạo điều kiện cho những kẻ xấu có cơ hội lợi dụng lấn chiếm đất đai.

Thêm vào đó, do địa bàn rộng, lực lượng chức năng quận Hải An cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nên có một vài trường hợp khi xảy ra sự vụ đã chưa bố trí lực lượng kịp thời để ngăn chặn, xử lý vi phạm. Do vậy, vẫn còn trường hợp vi phạm xây dựng đô thị tồn tại, chưa được xử lý triệt để khiến nhiều đối tượng được đà lấn tới.

Được biết, thời gian tới lực lượng chức năng quận Hải An sẽ phối hợp với các lực lượng quân đội và chủ đất tăng cường kiểm soát, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự đất đai và xây dựng trái phép nêu trên.

Nguyên Trung
Từ khóa: Hải Phòng Hải An Thành Tô lấn chiếm đất quốc phòng chiếm đất xây dựng trái phép đường World Bank tuyến đường Bắc Sơn – Nam Hải Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Công ty Cổ phần Thương mại ICC
Chủ đề :

hải phòng

 
List comment
 
Hơn 504 tỉ đồng cải tạo, nâng cấp công trình cũ làm Bảo tàng Đà Nẵng
icon

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt tổng mức đầu tư 504,9 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP cho dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở 42 Bạch Đằng (quận Hải Châu) để làm Bảo tàng Đà Nẵng.

 
'Ma men' vác 2 dao xông vào trụ sở chém công an sau khi 'làm loạn' quán bia
icon

Sáng 19/5, Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết đơn vị đang tạm giữ đối tượng Phan Hưng Hỷ để làm rõ hành vi gây rối trật tự công cộng. 

 
Vẹn nguyên ký ức 4 lần được gặp Bác của nữ nghệ sĩ chèo nổi tiếng đất Nam Định
icon

Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng những kỷ niệm được gặp Bác của NSND Kim Liên vẫn vẹn nguyên như lúc đương tuổi thanh xuân.

 
Bộ GD&ĐT yêu cầu chấn chỉnh việc học sinh vi phạm quy định an toàn giao thông
icon

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở giáo dục và đào tạo yêu cầu tăng cường triển khai công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông.

 
“Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân”
icon

Những câu thơ trong bài “Bác vĩnh hằng như thế giữa nhân dân” lại trở về trong tâm trí nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại vào một sáng tháng 5.

 
Cả gia đình thành 'con' người khác: Lộ chuyện 'sáp nhập hộ nghèo' khó tin
icon

Khi đến nhận tiền hỗ trợ hộ nghèo, nhiều người dân ở Thanh Hóa mới té ngửa khi gia đình mình không có tên trong danh sách được nhận tiền. Oái oăm thay, nhiều người lúc ấy mới biết mình bị “sáp nhập” vào hộ khác.

Hà Tĩnh: Xe 'dù' hoạt động rầm rộ, xe chính tuyến ế ẩm, bến trăm tỉ vắng teo
icon

Nhiều doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hà Tĩnh đang hết sức đau đầu vì vấn nạn 'xe dù, bến cóc'. Họ mong muốn Sở GTVT và các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm tình trạng trên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các đơn vị kinh doanh.

Lịch thi đấu Asian Cup 2019 chi tiết các trận đấu của đội tuyển Việt Nam
icon

Theo Lịch thi đấu Vòng chung kết Asian Cup 2019, đội tuyển bóng đá Việt Nam có trận đấu đầu tiên với đội tuyển Iraq vào ngày 8/1/2019.

Hơn 2.000 trường hợp không đội mũ bảo hiểm bị phát hiện xử lý
icon

Cục CSGT – Bộ Công an vừa cho biết, trong ngày thứ ba thực hiện ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước đã xử lý 2.074 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm.

Báo động nguy cơ cháy rừng ở Đà Nẵng lên đến cấp cao nhất: “Rất nguy hiểm”
icon

Chiều 18/5, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã phát thông báo nâng mức cảnh báo cháy rừng trên địa bàn lên cấp V – cấp “Rất nguy hiểm”. Đây cũng là cấp báo động cao nhất trong thang dự báo cháy rừng theo quy định của ngành kiểm lâm.