20 năm chờ công nhận liệt sỹ: Thanh tra Chính phủ yêu cầu Ninh Bình giải quyết

Ban Tiếp Công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã gửi Công văn đến Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến về việc chuyển đơn của công dân khiếu nại về trường hợp hy sinh trong kháng chiến chống Pháp nhưng đến nay chưa được công nhận liệt sỹ.

Theo đó, tại Công văn số 778/BTCDTW-XLĐ ngày 03/04/2019 được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của công dân khiếu nại về việc ông Đinh Thế Phiệt (sinh năm 1917 tại thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 nhưng đến nay không được công nhận liệt sỹ.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.

Công văn số778/BTCDTW-XLĐ ngày 03/04/2019 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hùng (thôn 2, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) với nội dung đề nghị xét công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt (ông ngoại của ông Nguyễn Văn Hùng) hy sinh trong trường hợp sốt rét ác tính khi vận chuyển vũ khí, lương thực lên mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954.

Theo đơn và tài liệu gửi kèm, và theo nội dung trước đó Infonet đã phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản số 259/UB-VP6 ngày 04/11/2004 đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sỹ và tặng bằng “Tổ quốc ghi công” cho ông Đinh Thế Phiệt và 5 trường hợp khác.

Tuy nhiên, ông Đinh Thế Phiệt không được công nhận liệt sỹ và gia đình cũng không nhận được một lời giải thích hay hướng dẫn cụ thể từ các cấp ngành LĐ-TB&XH hay chính quyền địa phương.

Đến ngày 15/5/2018, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) có Văn bản số 926/NCC-CS1 đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt.

Ngày 07/01/2019 Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 79/LĐTBXH-NCC (Văn bản số 79) trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Hùng, trong đó có nội dung: “Ông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ và đề nghị việc lập hồ sơ thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BLĐTBXH-BCA (Thông tư 16) ngày 25/11/2008 của Liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an”.

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban Tiếp Công dân Trung ương.

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được xem xét giải quyết dứt điểm nên ông Nguyễn Văn Hùng đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, cho rằng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nên cho kiểm tra, thanh tra về trách nhiệm công vụ trong vụ việc này.

Theo ông Điệp, “không có sự hy sinh nào lớn lao hơn sự hy sinh xương máu. Do vậy càng cần phải làm sớm, thậm chí phải có trách nhiệm làm cho người ta chứ không phải yêu cầu gia đình người ta làm.”

“Nếu thực sự những cán bộ có tâm thì đừng ngồi một chỗ yêu cầu người dân đi làm thủ tục này nọ nữa, hãy trực tiếp đi làm cùng với họ. Đấy mới là hành động cụ thể, thiết thực nhất đối với người có công,” Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương nói.

Tuân Nguyễn
Từ khóa: Ban tiếp công dân trung ương Thanh tra Chính phủ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Mòn mỏi chờ công nhận liệt sỹ Cục người có công Đinh Thế Phiệt Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình Bộ LĐTBXH
 
List comment
 
 
Miền Bắc mát mẻ, mưa lớn nhiều ngày tới
icon

Dự báo thời tiết ngày 28/7, ở Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế vẫn nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

 
 
Dừng toàn bộ chuyến bay đi/đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 28/7
icon

Toàn bộ chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến Đà Nẵng sẽ tạm dừng từ 0h ngày 28/7.

 
 
Vụ cướp ngân hàng BIDV: Công an Hà Nội công bố hình ảnh 2 tên cướp
icon

Hình ảnh đầu tiên về 2 đối tượng dùng súng tự chế cướp tiền trong chi nhánh ngân hàng BIDV trên phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa, Hà Nội) vào sáng 27/7 vừa được cơ quan Công an Hà Nội công bố.

 
 
Công an Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
icon

Theo thông tin từ lãnh một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, đợt dịch này cơ quan công an quận đã lên kế hoạch để toàn bộ lực lượng công an ra quân xử lý người nước ngoài cư trú bất hợp pháp trên địa bàn.

 
 
Động đất tại Sơn La gây hư hỏng cả trăm căn nhà
icon

Tính đến 16h ngày 27/7, có hàng trăm căn nhà của người dân Sơn La bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa do ảnh hưởng của động đất gây ra.

 
 
Người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng ngóng hướng dẫn cách ly
icon

Trong khi Bắc Giang, Bắc Ninh và một số địa phương đã ra văn bản yêu cầu những trường hợp trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly tại nhà 14 ngày thì đến nay Hà Nội vẫn chỉ đưa ra 'khuyến cáo' mà không 'yêu cầu' bắt buộc...

 
Hà Nội rung chấn do động đất mạnh ở Sơn La
icon

Trưa nay, khoảng 12h15, trận động đất mạnh xảy ra ở Sơn La, gây ra dư chấn khiến các tòa nhà ở Hà Nội rung lắc.

 
Vụ 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam: Khởi tố vụ án đưa hối lộ, tạm giữ 2 đối tượng
icon

Chiều 27/7, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự 2 đối tượng liên quan đến vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị phát hiện khi lưu trú tại Quảng Nam.

 
Vụ tai nạn 15 người tử vong ở Quảng Bình: Khởi tố vụ án
icon

Bước đầu lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình xác định có dấu hiệu tội phạm vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

 
Nghệ An: Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 nhân viên y tế từng thăm khám cho BN 418
icon

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 đối với một nhân viên y tế trở về từ Đà Nẵng, đã từng tiếp xúc, thăm khám cho Bệnh nhân 418 (BN 418).