20 năm chờ công nhận liệt sỹ: Thanh tra Chính phủ yêu cầu Ninh Bình giải quyết

Ban Tiếp Công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã gửi Công văn đến Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến về việc chuyển đơn của công dân khiếu nại về trường hợp hy sinh trong kháng chiến chống Pháp nhưng đến nay chưa được công nhận liệt sỹ.

Theo đó, tại Công văn số 778/BTCDTW-XLĐ ngày 03/04/2019 được gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của công dân khiếu nại về việc ông Đinh Thế Phiệt (sinh năm 1917 tại thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 nhưng đến nay không được công nhận liệt sỹ.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, đồng thời báo cáo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.

Công văn số778/BTCDTW-XLĐ ngày 03/04/2019 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Hùng (thôn 2, xã Phú Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) với nội dung đề nghị xét công nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt (ông ngoại của ông Nguyễn Văn Hùng) hy sinh trong trường hợp sốt rét ác tính khi vận chuyển vũ khí, lương thực lên mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954.

Theo đơn và tài liệu gửi kèm, và theo nội dung trước đó Infonet đã phản ánh, UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản số 259/UB-VP6 ngày 04/11/2004 đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sỹ và tặng bằng “Tổ quốc ghi công” cho ông Đinh Thế Phiệt và 5 trường hợp khác.

Tuy nhiên, ông Đinh Thế Phiệt không được công nhận liệt sỹ và gia đình cũng không nhận được một lời giải thích hay hướng dẫn cụ thể từ các cấp ngành LĐ-TB&XH hay chính quyền địa phương.

Đến ngày 15/5/2018, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) có Văn bản số 926/NCC-CS1 đề nghị Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Bình xác nhận liệt sỹ đối với ông Đinh Thế Phiệt.

Ngày 07/01/2019 Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 79/LĐTBXH-NCC (Văn bản số 79) trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Hùng, trong đó có nội dung: “Ông Đinh Thế Phiệt đủ điều kiện xác nhận liệt sỹ và đề nghị việc lập hồ sơ thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BLĐTBXH-BCA (Thông tư 16) ngày 25/11/2008 của Liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an”.

 

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng ban Tiếp Công dân Trung ương.

Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được xem xét giải quyết dứt điểm nên ông Nguyễn Văn Hùng đã gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương, cho rằng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nên cho kiểm tra, thanh tra về trách nhiệm công vụ trong vụ việc này.

Theo ông Điệp, “không có sự hy sinh nào lớn lao hơn sự hy sinh xương máu. Do vậy càng cần phải làm sớm, thậm chí phải có trách nhiệm làm cho người ta chứ không phải yêu cầu gia đình người ta làm.”

“Nếu thực sự những cán bộ có tâm thì đừng ngồi một chỗ yêu cầu người dân đi làm thủ tục này nọ nữa, hãy trực tiếp đi làm cùng với họ. Đấy mới là hành động cụ thể, thiết thực nhất đối với người có công,” Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương nói.

Tuân Nguyễn
Từ khóa: Ban tiếp công dân trung ương Thanh tra Chính phủ Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Mòn mỏi chờ công nhận liệt sỹ Cục người có công Đinh Thế Phiệt Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Bình Bộ LĐTBXH
 
List comment
 
 
Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, nền nhiệt trên 40 độ
icon

Ngày 29/6, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến cao, từ 35-38 độ, có nơi trên 40 độ.

 
 
Quảng Bình: Làng 'hồi sinh', rộn ràng mùa biển
icon

Sau thời gian khá dài phải nằm bờ, những tháng gần đây, hàng chục chiếc tàu thuyền đánh bắt hải sản công suất lớn, nhỏ của ngư dân ở Quảng Bình đã vươn khơi bám biển trở lại và cập bờ trong niềm vui được mùa các hải sản giá trị.

 
 
Cháy rừng ở Nghệ An: Nửa đêm lửa lại bùng lên dữ dội
icon

Tối 27/6, đám cháy rừng tại xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu (Nghệ An) lại bùng lên dữ dội. 

 
 
Nghệ An: Rừng thông bùng cháy dữ dội nhiều lần sau khi dập lửa
icon

Do thời tiết nắng nóng, đám cháy ở địa bàn giáp ranh huyện Yên Thành,  Diễn Châu, Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn tiếp tục bùng phát. Hiện, các cơ quan chức năng đã huy động hàng nghìn người để dập lửa, cứu rừng.

 
 
Vụ tai nạn giao thông kinh hoàng ở Đắk Nông: Thêm một nạn nhân tử vong
icon

Thêm một nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn chợ 312 (xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không qua khỏi sau 2 tuần cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

 
 
Nắng nóng, khô hanh, Hà Tĩnh lại cháy rừng
icon

Sáng 27/6, ông Phạm Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết một vụ cháy rừng vừa xảy ra tối hôm qua tại xã Thượng Lộc, cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra xác định diện tích ảnh hưởng và thiệt hại.

 
'Đội nón, mặc áo mưa' sống trong khu tập thể dột nát giữa Hà Nội
icon

Nằm giữa trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội), khu tập thể 3 tầng một thời là niềm mơ ước của bao người, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

 
Thời tiết cuối tuần, miền Bắc lại nắng nóng gay gắt trên 39 độ C
icon

Dự báo, ngày 27/6, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ.

 
Đà Nẵng: Nâng cấp hệ thống PCCC và cảnh báo cháy sớm tại 41 chung cư, ký túc xá
icon

Dự án cải tạo, sửa chữa nâng cấp hệ thống PCCC và đầu tư hệ thống cảnh báo cháy sớm tại 41 khu chung cư, ký túc xá thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ triển khai từ nay đến năm 2021.

 
Lâm Đồng: Khởi tố vụ phá rừng thông cổ thụ ở núi Langbiang
icon

Chiều 26/6, ông Lê Văn Hương – Giám đốc vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà cho biết, đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang Công an huyện Lạc Dương để điều tra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại tiểu khu 112B theo quy định của pháp luật.