Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

{keywords}
Seijokankida, món bánh ngọt lâu đời nhất của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều món đồ ngọt truyền thống, từ bánh wagashi nặn bằng tay cho đến cơm nắm ngọt cắm trên đũa. 

Tuy nhiên, không nhiều người biết về một loại bánh ngọt rất đặc biệt có trước tất cả với bề dày lịch sử truyền thống nó có thể bắt nguồn từ thời Nara (710-794).

Bánh ngọt Seijokankidan, truyền thống lâu đời chỉ có thể mua được tại một cửa hàng trên khắp đất nước Nhật Bản, Kameya Kiyonaga.

Cửa hàng bánh kẹo có trụ sở tại Kyoto thành lập vào năm 1617, vào đầu thời kỳ Edo (1603-1868) đã bảo tồn các quy trình sản xuất từ cổ xưa đến nay.

{keywords}

Tất nhiên, lịch sử về loại bánh ngọt Seijokankidan đã vượt xa hơn 1.000 năm vì nó lần đầu tiên du nhập vào đất nước mặt trời mọc thông qua một vị sứ thần Nhật Bản đến Trung Quốc. Người này đã đưa các món ăn Trung Quốc Karakudamono vào Nhật Bản cùng với Phật giáo.

Những món ăn này đóng vai trò như một loại lễ vật trong các nghi lễ và chỉ có giới quý tộc mới được thưởng thức.

Nhưng giờ đây, nhờ cửa hàng Kameya Kiyonaga, ngay cả những người dân bình thường cũng có cơ hội nếm thử món bánh ngọt có truyền thống lâu đời này.

{keywords}
Vỏ hộp bánh hai màu đen vàng sang trọng 
{keywords}
Bên trong có tờ giấy ghi lịch sử về chiếc bánh

Masami, một phóng viên, người đã thử rất nhiều loại bánh ngọt khác nhau nhưng chưa bao giờ cô ấy thấy món đồ ngọt như thế này. Điều chắc chắn không giống với những gì du khách tìm thấy ở Nhật Bản hiện đại.

Tại cửa hàng bánh ngọt Kameya Kiyonaga, Seijokankidan, có tên gọi khác 'danki', viết tắt là 'odan', là một trong tám loại karakudamono hay tougashi (kẹo Trung Quốc) du nhập từ Trung Quốc.

Hộp bánh có tông màu đen và vàng đơn giản thường thấy ở những món đồ sở hữu của giới quý tộc. Bên trong hộp bánh có bức thư ngắn mô tả lịch sử hình thành trải dài hàng nghìn năm về Seijokankidan.

Cửa hàng Kameya Kiyonaga chế biến món bánh ngọt này theo cách bánh làm ra cách đây hơn một nghìn năm. Bên ngoài lớp nhân đậu là phần bọc bằng bột gạo sau đó đem chiên như một chiếc bánh bao.

{keywords}

Dầu để chiên bánh cũng được chọn lựa kỹ. Đầu bếp cửa hàng sử dụng dầu mè để chiên bánh do vậy ngay khi lấy bánh ra khỏi hộp người ta dễ dàng cảm nhận được hương thơm tràn ngập.

Chiếc bánh giòn bên ngoài, nhân đậu mềm bên trong, đặc biệt rất thơm. Khi nhìn vào ghi chú bên trong hộp, Masami thấy mô tả chiếc bánh chứa "bảy loại chất thơm đại diện cho trong sạch và thanh khiết nhất".

Chiếc bánh có vị cay, ngọt, hương quế và các hương liệu khác. Nhân bánh có sử dụng cam thảo nên tạo ra vị ngọt độc đáo.

Kameya Kiyonaga cho biết cửa hàng đã học được phương pháp cổ xưa bí mật để làm bánh từ các nhà sư trên núi Hiei, Kyoto.

Seijokankidan được coi là món ngọt lâu đời nhất của đất nước Nhật Bản và cũng là một trong số ít còn giữ được hình dáng ban đầu. Điều này khiến món ăn trở nên vô cùng đặc biệt, có mối quan hệ lâu dài kết nối với quá khứ.

Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới

Ăn ớt cay, người đàn ông lập kỷ lục Guinness thế giới

Người đàn ông Canada lập kỷ lục Guinness lần thứ 4 trong cuộc đời sau khi hoàn thành hạng mục ăn ớt cay nhanh nhất thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Fansipan, Sa Pa - điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ 2/9

Kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài 4 ngày sẽ là thời điểm lý tưởng cho một chuyến đi du lịch tại Fansipan, Sa Pa - nơi nắng vàng như rót mật, khí hậu mát lạnh, ruộng bậc thang mùa lúa chín rực vàng và tưng bừng các lễ hội.

Lý do Hà Nam có cơ hội trở thành ‘Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á’

Được kỳ vọng là “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á”, Hà Nam là nơi-phải-đến dành cho những ai yêu thích khám phá các lớp trầm tích văn hoá bản địa.

Hà Nam được đề cử 2 hạng mục tại World Travel Awards lần thứ 31

Hà Nam vừa xuất sắc lọt vào danh sách đề cử World Travel Awards lần thứ 31 khu vực châu Á và châu Đại Dương, tại 2 hạng mục “Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á” và “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu châu Á”.

Fansipan rực rỡ với thảm hoa tím trải dài tới tận chân trời

Tháng 8, đồi hoa tím trải rộng hơn 15.000m2 tại Sun World Fansipan Legend rực rỡ khoe sắc, làm đẹp cho bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ của dãy núi cao nhất Việt Nam.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Đang cập nhật dữ liệu !