Doanh thu mua bán vũ khí của Nga không ngừng tăng

Theo tờ Channel News Asia, doanh số bán của các nhà sản xuất vũ khí Nga tiếp tục tăng trưởng nhờ vào việc tăng cường mua vũ khí của chính phủ, bất chấp sự suy giảm trong chi tiêu quốc phòng toàn cầu.

Ông Siemon Wezeman, nhà nghiên cứu cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), cho hay: "Sự gia tăng đáng kể doanh số bán vũ khí của các công ty Nga trong cả năm 2012 và 2013 phần lớn nhờ vào sự đầu tư không ngừng nghỉ về mua sắm quốc phòng của chính quyền Nga trong những năm 2000".

Doanh thu mua bán vũ khí của Nga không ngừng tăng - ảnh 1

Tên lửa S-400 diễu hành qua Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm Chiến thắng phát xít hồi tháng 5/2014.

Theo SPRI, doanh thu của các công ty vũ khí Nga đã tăng 20% trong năm 2013.

Trong khi đó, doanh thu của 100 quốc gia bán vũ khí lớn nhất thế giới, trừ Trung Quốc, đã giảm trong năm thứ 3 liên tiếp. Năm 2013, con số này giảm tới 2%, xuống còn 402 tỷ USD.

Sở dĩ SIPRI không tính Trung Quốc vì thiếu các dữ liệt đáng tin cậy.

Công ty sản xuất vũ khí của Nga có doanh số tăng nhiều nhất trong năm 2013 là Tactical Missiles Corporation với 118%, tiếp theo là Almaz-Antey với 34%.

Almaz-Antey hiện là nhà sản xuất vũ khí lớn thứ 12 trên thế giới, gần tới top 10.

Theo SIPRI, việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq là một trong những lý do chính khiến doanh số bán vũ khí của các công ty Mỹ sụt giảm tới 4,5%.

Tuy vậy, Mỹ vẫn có tới 6 công ty nằm trong top 10 công ty có doanh số bán vũ khí lớn nhất thế giới. Trong đó, Tập đoàn vũ khí Lockheed Martin đứng ở vị trí số một với doanh số 35,5 tỷ USD trong năm 2013, tiếp theo là công ty Boeing.

Nga là nước có chi tiêu quân sự lớn thứ ba thứ giới sau Mỹ và Trung Quốc.

Trước những hành động mạnh mẽ của Nga ở Ukraine và việc gần đây Nga tăng tần suất hoạt động quân sự tại khu vực biển Baltic, ba nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania đã quyết định mua thêm nhiều vũ khí và dự kiến sẽ tăng đáng kể ngân sách quốc phòng trong năm 2015.

Tuy vậy, chi tiêu quốc phòng của các nước Baltic cộng lại vẫn rất thấp khi so sánh với Nga. Trong năm 2014, ngân sách quốc phòng Nga đạt tới 73,8 tỷ USD, gấp tới 50 lần tổng chi tiêu quân sự của 3 nước Baltic cộng lại (chỉ gần 1,5 tỷ USD).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !