Doanh nghiệp vận tải đủ chiêu đối phó

Kiểm tra 3 doanh nghiệp vận tải hành khách thì phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác đảm bảo ATGT vận tải. Một số doanh nghiệp vận tải, HTX vận tải ở Đồng Nai có dấu hiệu lách luật để qua mặt cơ quan chức năng.

Đủ chiêu đối phó

Vừa qua Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Đồng Nai về công tác đảm bảo ATGT trong hoạt động kinh doanh vận tai đường bộ và chấp hành các quy định của pháp luật trong kinh doanh vận tải. Đoàn kiểm tra đã chỉ ra hàng loạt tồn tại của các HTX, doanh nghiệp vận tải và yêu cầu sớm khắc phục ngay các tồn tại này.

Các phương tiện tham gia lưu thông trên QL1A đoạn qua TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Các phương tiện tham gia lưu thông trên QL1A đoạn qua TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Ông Vũ Ngọc Dũng, phó chánh thanh tra Bộ GTVT cho biết: trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 118 đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh, 29 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container (khoảng 231 xe). Qua kết quả kiểm tra cho thấy thiết bị giám sát hành trình hầu hết các xe thuộc HTX  Dịch vụ vận tải Xuân Hồng, Quyết Thắng, Chi nhánh Công ty TNHH MTV VT Chú Chính Hòa Hiệp có gắn GPS nhưng đều không hoạt động hoặc có tín hiệu nhưng không trích xuất được dữ liệu. Đáng lưu ý các doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt đầy đủ thiết bị GPS nhưng đều  không phải là thiết bị được Bộ GTVT cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Đáng chú ý, tại một số doanh nghiệp vận tải vẫn lập bộ phận theo dõi ATGT nhưng chỉ để đối phó với cơ quan Nhà nước để cấp giấy phép kinh doanh vận tải. Có thể kể ra như: Bộ phận theo dõi ATGT của Công ty An Huy Bình Dương được lập ra chỉ là hình thức mà không thực hiện nhiệm vụ theo dõi giám sát… chỉ để thủ tục xin cấp phép kinh doanh. Bộ phận theo dõi ATGT của Công ty Vĩnh Cường chưa duy trì thường xuyên và chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ theo quy định. Ngoài ra các HTX không thực hiện kinh doanh vận tải theo giấy phép kinh doanh vận tải do Sở GTVT Đồng Nai cấp và HTX không ký hợp đồng lao động với lái xe chỉ đứng ra lo các thủ tục pháp lý cho xe hoạt động việc kinh doanh vận tải do chủ xe thực hiện.

Tài xế sử dụng chất nghiện phải loại ngay

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phải tăng cường công tác giám sát tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải
Thứ trưởng Lê Đình Thọ phải tăng cường công tác giám sát tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải

Kết quả kiểm tra còn thấy sai phạm từ các đơn vị kinh doanh vận tải như: người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh vận tải không có đủ điều kiện; không khám sức khỏe định kỳ cho các lái xe.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao nỗ lực kéo giảm TNGT  trong 9 tháng đầu năm 2013 (giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm 2012), nhưng bên cạnh những mặt tích cực thì ngành giao thông Đồng Nai cần chấn chỉnh một số hạn chế đã được Đoàn kiểm tra chỉ ra. Đặc biệt thứ trưởng lưu ý, TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe khách sau một thời gian tạm lắng lại đang có dấu hiệu gia tăng trở. Vì thế công tác đảm bảo ATGT, các điều kiện về quản lý hoạt động vận tải hành khách nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, nhất là các hành vi như: điều kiện kỹ thuật phương tiện, lái xe nhân viên phục vụ trên xe, thời gian tài xế lái xe hành trình chạy xe, tốc độ lưu thông…

 “Việc kiểm tra sức khỏe lái xe và nhân viên phục vụ phải được thực hiện thường xuyên, định kỳ. Kiên quyết xử lý và loại bỏ ngay các lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phục vụ chất gây nghiện, sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện”, Thứ trưởng Thọ nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Vĩnh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhất trí với Đoàn kiểm tra về những tồn tại thiếu xót của các HTX, doanh nghiệp vận tải đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và yêu cầu Sở GTVT Đồng Nai rà soát khắc phục ngay từ đầu tháng 11/2013 đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch đả bảo TTATGT hai tháng cuối năm 2013.

BT

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !