Doanh nghiệp nhập khẩu không được bán xe đang trong diện triệu hồi

Dự thảo Thông tư của Bộ GTVT quy định, doanh nghiệp nhập khẩu phải yêu cầu các đại lý tạm dừng việc bán ra thị trường ô tô của kiểu loại bị lỗi kỹ thuật mà chưa được khắc phục.

Doanh nghiệp nhập khẩu không được bán xe đang trong diện triệu hồi - ảnh 1

Doanh nghiệp nhập khẩu không được bán xe đang trong diện triệu hồi. (Ảnh minh họa: Internet)

Bộ GTVT đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu.

Thông tư này được xây dựng nhằm triển khai Nghị định số 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đó, dự thảo Thông tư mới quy định sẽ điều chỉnh việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô mà Chính phủ vừa ban hành. Một nội dung đáng chú ý trong dự thảo Thông tư mới là các quy định chi tiết và mạnh tay đối với việc triệu hồi sản phẩm. 

Theo đó, các ô tô thuộc diện phải triệu hồi gồm xe triệu hồi theo công bố của nhà sản xuất, xe triệu hồi theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra. Việc yêu cầu triệu hồi của cơ quan kiểm tra được thực hiện trên cơ sở bằng chứng cụ thể, kết quả xác minh các thông tin phản ánh về chất lượng an toàn kỹ thuật và môi trường ô tô nhập khẩu.

Doanh nghiệp nhập khẩu xe phải thực hiện trách nhiệm triệu hồi trong trường hợp các ô tô đã bán ra thị trường có lỗi kỹ thuật phải triệu hồi. Cụ thể:

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc cơ quan kiểm tra, doanh nghiệp nhập khẩu phải thông báo bằng văn bản tới đại lý bán hàng yêu cầu tạm dừng việc bán ra thị trường ô tô của kiểu loại bị lỗi kỹ thuật mà chưa được khắc phục lỗi.

Trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo triệu hồi sản phẩm từ cơ quan kiểm tra, doanh nghiệp phải gửi báo cáo bằng văn bản thông tin về nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật, biện pháp khắc phục, số lượng sản phẩm và kế hoạch triệu hồi.

Trong thời gian không quá 5 ngày kể từ khi cơ quan kiểm tra nhận được kế hoạch về việc triệu hồi, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ nhận dược thông báo kết quả phê duyệt kế hoạch này. Và việc triệu hồi sản phẩm phải tuân thủ yêu cầu của thông báo.

Doanh nghiệp nhập khẩu phải báo cáo cơ quan kiểm tra định kỳ ít nhất 3 tháng 1 lần việc thực hiện triệu hồi.

Ngay sau thời gian kết thúc việc triệu hồi theo kế hoach, doanh ngiệp nhập khẩu phải báo cáo bằng văn bản về kết quả thực hiện việc triệu hồi tới cơ quan kiểm tra.

Trong khi đó, đối với ô tô thuộc diện triệu hồi chưa được cấp chứng chỉ chất lượng, doanh nghiệp nhập khẩu xuất trình bằng chứng chứng minh ô tô thực tế đã thực hiện xong việc sửa chữa khắc phục lỗi theo quy định cúa Nhà sản xuất làm căn cứ để tiến hành thủ tục kiểm tra, chứng nhận chất lượng ô tô nhập khẩu.

Về phía trách nhiệm cơ quan kiểm tra. Trường hợp phát hiện ra lỗi kỹ thuật của các ô tô đã bán ra thị trường, cơ quan kiểm tra phải yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu báo cáo về các thông tin liên quan đến lỗi kỹ thuật.

Thông tin về ô tô bị triệu hồi trên trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan kiểm tra một cách kịp thời, đầy đủ. Theo dõi việc thực hiện của doanh nghiệp nhập khẩu theo kế hoạch triệu hồi đã thông báo.

Tạm dừng các thủ tục chứng nhận chất lượng đối với doanh nghiệp nhập khẩu ô tô với các trường hợp không thực hiện việc triệu hồi theo yêu cầu của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm tra;

Không thực hiện việc triệu hồi theo kế hoạch đã được phê chuẩn; không thực hiện trách nhiệm của doanh  nghiệp nhập khẩu theo quy định. Đồng thời, cơ quan kiểm tra sẽ xem xét dừng thủ tục chứng nhận chất lượng đối với các sản phẩm của nhà sản xuất nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp được bằng chứng nhà sản xuất nước ngoài không phối hợp để thực hiện kế hoạch triệu hồi đã được phê duyệt.

Theo dự kiến, Thông tư này có hiệu lực từ 1/1/2018.

Phúc Vinh

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !