Doanh nghiệp gia tăng lỗ hổng bảo mật khi phân tán hóa công nghệ đám mây

Sự dễ dàng, tiện lợi khi mua sắm công nghệ, dịch vụ điện toán đám mây lại đi kèm nhược điểm làm gia tăng lỗ hổng bảo mật và nguy cơ bị tấn công mạng đối với các doanh nghiệp – chuyên gia VMware khuyến cáo.

Chiều 2/11/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn VMware công bố báo cáo nghiên cứu “Hiện trạng điện toán đám mây 2016”, trong đó lưu ý tình trạng phân tán hóa công nghệ trong bối cảnh đẩy mạnh ứng dụng điện toán đám mây đang làm gia tăng lỗ hổng bảo mật trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Doanh nghiệp gia tăng lỗ hổng bảo mật khi phân tán hóa công nghệ đám mây - ảnh 1

Ông Adrian Hia, Tổng Giám đốc phụ trách các thị trường mới (Đông Nam Á) của VMware công bố báo cáo “Hiện trạng điện toán đám mây 2016”.

Ông Adrian Hia, Tổng Giám đốc phụ trách các thị trường mới (Đông Nam Á) của VMware cho biết, cũng giống như các nước Đông Nam Á khác, ở Việt Nam có khá nhiều tổ chức, doanh nghiệp sử dụng cùng lúc nhiều hệ thống đám mây lai.

Trao đổi với Infonet, ông Adrian Hia ước tính hiện có khoảng 10% doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng các giải pháp công nghệ đám mây trong khâu tự động hóa hoặc quá trình quản trị, và có tới 80 – 90% doanh nghiệp đã triển khai ảo hóa.

“Do công nghệ đám mây phát triển quá nhanh, có nhiều dịch vụ mà khách hàng có thể dễ dàng mua sắm một cách nhanh chóng trên hệ thống đám mây. Vì thế, có hiện trạng trong một tổ chức, doanh nghiệp, các bộ phận lại dùng nhiều hình thức dịch vụ điện toán đám mây khác nhau. Từ đó dẫn đến sự gia tăng tính phân tán công nghệ trong tổ chức, doanh nghiệp”, ông Adrian Hia nói.

Doanh nghiệp gia tăng lỗ hổng bảo mật khi phân tán hóa công nghệ đám mây - ảnh 2

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm tới việc ứng dụng điện toán đám mây.

Theo nghiên cứu của VMware, Đông Nam Á là khu vực có tỷ lệ phân tán công nghệ thông tin cao nhất thế giới trong vòng 3 năm qua. Ít nhất 80% người được khảo sát cho biết việc mua sắm và quản lý các tài nguyên công nghệ thông tin của các tổ chức hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của bộ phận công nghệ thông tin. Trung bình có thêm 6 dịch vụ điện toán đám mây được mua sắm bên ngoài phạm vi kiểm soát của bộ phận công nghệ thông tin trong mỗi tổ chức. Và bộ phận công nghệ thông tin không thể giám sát được các dịch vụ mua sắm bên ngoài này.

Tình huống sẽ tiếp tục xấu đi khi có thêm nhiều nhà lãnh đạo bộ phận nghiệp vụ có thẩm quyền ra quyết định mua sắm công nghệ. Hiện 4 bộ phận nghiệp vụ hàng đầu có chi tiêu lớn nhất vào hoạt động mua sắm công nghệ thông tin nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của bộ phận công nghệ thông tin gồm: Marketing, Tài chính, Truyền thông, Thiết kế - nghiên cứu và phát triển.

Khoảng 73% số người được khảo sát cho rằng sự phân tán công nghệ làm tăng chi phí CNTT, dẫn tới sự trùng lặp về chi tiêu vào các dịch vụ CNTT, ví dụ, nhiều bộ phận cùng trả tiền để mua một dịch vụ lưu trữ đám mây.

Đặc biệt, 78% số người được khảo sát quan ngại rằng việc phân tán hóa công nghệ đang làm gia tăng lỗ hổng bảo mật trong tổ chức trước các vụ tấn công an ninh mạng của tin tặc. Khi việc mua sắm dịch vụ đám mây không còn tập trung, một nhân viên sau khi nghỉ việc có thể tự tải dữ liệu của tổ chức lên đám mây, tạo nguy cơ lộ lọt thông tin.

Khảo sát thêm về vấn đề rủi ro an ninh mạng, 64% số người được hỏi cho rằng việc mua sắm các giải pháp không an toàn là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất; 67% số người được hỏi cho biết có nhiều ứng dụng đang được phát triển mà không tuân thủ quy định của tổ chức hoặc của chính phủ.

“Bộ phận CNTT của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần phải ứng dụng một môi trường hoạt động chung cho tất cả các nền tảng điện toán đám mây để giảm thiểu tính phức tạp cũng như những rủi ro về an ninh bảo mật”, ông Adrian Hia khuyến nghị.

Hiện VMware đã có kiến trúc xuyên đám mây cho phép các tổ chức, doanh nghiệp có thể quản lý, quản trị, bảo mật các ứng dụng đang chạy trên nhiều môi trường điện toán đám mây công cộng.

Bình Minh

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.