Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ từ Nord Stream-2

Giám đốc Ủy ban kinh tế Đức về Quan hệ kinh tế Đông Âu Michael Harms trong một cuộc phỏng vấn với tờ Funke cho biết, Ủy ban kinh tế Đức đang xem xét các biện pháp đáp trả lại lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2.

Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Nord Stream-2 mang đến sự cô lập cho người Đức?

Tờ Bild viết, Mỹ đang đe dọa Đức bằng các biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc-2” (Nord Stream-2), trong khi Berlin không có kế hoạch phản ứng.

“Cho đến nay, chúng tôi luôn cảnh báo sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ, bởi vì chúng tôi không muốn đi vào vòng xoáy trừng phạt”, ông Harms nói.

Ông Harms cho hay ủy ban kinh tế Đức đang làm việc về các biện pháp cụ thể. “Các biện pháp có thể bao gồm các tuyên bố chính trị rõ ràng, bồi thường cho các công ty địa phương, đến các biện pháp trừng phạt phòng thủ của Đức”, ông Harms cho biết.

{keywords}
Doanh nghiệp Đức chuẩn bị ứng phó với ‘sức ép’ đối với Nord Stream-2. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, ông Harms cảnh báo rằng chính quyền Mỹ có thể chặn tài khoản của các công ty tham gia dự án khí đốt và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng tài trợ cho dự án”, ông Harms nói thêm.

Cũng theo ông Harms, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đặt ra “tiền lệ nguy hiểm”. “Liên minh châu Âu (EU) cần phải hoạt động hiệu quả hơn để chống lại điều này. Cần phải tránh các quốc gia khác nảy ra ý tưởng tương tự”, ông Harms lưu ý.

Mới đây, Duma quốc gia Nga gia đã đánh giá việc mở rộng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2). Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga Pavel Zavalny tự tin rằng Nga vẫn sẽ hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2, bất chấp các biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Quốc hội Mỹ hôm 21/7 thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2”. Việc đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án vào dự thảo ngân sách quốc phòng nhằm tăng tốc quá trình thi hành các biện pháp trừng phạt.

Theo dự luật mới, những biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ được siết chặt hơn nhằm vào cả các doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hoặc cho thuê các tàu đặt ống để thi công đường ống dẫn khí. Trước đó, Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia hoạt động đặt ống và các công ty bảo hiểm liên quan đến dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

“Điều này có nghĩa là rủi ro khi thực hiện dự án này. Trước hết, đây là một trở ngại cho các công ty đầu tư tham gia xây dựng dự án Nord Stream-2 và cho các công ty giúp thực hiện dự án. Tất nhiên, rủi ro gia tăng, áp lực cũng sẽ gia tăng cả về chính trị và địa chính trị. Và trong những điều kiện này, chúng tôi sẽ phải hoàn thành dự án nhanh nhất có thể. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ hoàn thành nó, nhưng có những khó khăn”, ông Zavalny bình luận.

Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Duma quốc gia Nga nói thêm, khi quyết định thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với những người tham gia dự án, trên thực tế làm như vậy “khiến các nước chư hầu” rút ​​khỏi dự án mặc dù họ đã tham gia tài trợ. Nhưng các quyết định tham gia dự án đã được đưa ra từ lâu trước khi có các lệnh trừng phạt này.

Được biết, đây là một trong hai dự thảo ngân sách. Dự thảo thứ hai do Thượng viện đề xuất. Thông thường, những dự thảo này đầu tiên được thảo luận trong từng viện Quốc hội, sau đó chúng được một ủy ban hiệp thương gồm đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tổng hợp thành một văn bản thống nhất. Văn bản này sẽ được đệ trình lên Tổng thống để xin chữ ký.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” liên quan đến việc xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỉ mét khối khí mỗi năm. Đường ống sẽ đi qua lãnh hải hoặc các vùng đặc quyền kinh tế của Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức. Dự án trị giá 11 tỉ USD, một nửa do Tập đoàn Gazprom của Nga tài trợ và nửa còn lại chia đều cho 5 công ty châu Âu (OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell). Dự kiến tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên được vận chuyển từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Thanh Bình (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !