Doanh nghiệp bất động sản không bắt buộc ký quỹ để bảo lãnh dự án

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã khẳng định như trên trong buổi Tọa đàm "“Thực hiện quy định bảo lãnh ngân hàng – Bảo vệ quyền lợi người mua nhà hình thành trong trong tương lai".

Trong Luật kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 tới đây, vấn đề bảo lãnh ngân hàng với giao dịch bất động sản (BĐS) nhận được sự quan tâm của người mua nhà. Bởi với các quy định chặt chẽ được sửa đổi đã phần nào khiến cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai cảm thấy an tâm hơn.

Không bắt buộc chủ đầu tư phải ký quỹ

Để bàn về sự cần thiết phải cụ thể hóa, hướng dẫn chi tiết nhằm đưa quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai vào thực tế, chiều 23/6 Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức Tọa đàm “Thực hiện quy định bảo lãnh ngân hàng – Bảo vệ quyền lợi người mua nhà hình thành trong tương lai”.

Doanh nghiệp bất động sản không bắt buộc ký quỹ để bảo lãnh dự án - ảnh 1

Nhiều ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý được đưa ra trong buổi tọa đàm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, trong dự thảo Thông tư 28 (lần thứ 7) về quy chế bảo lãnh của ngân hàng đối với các tổ chức, hoạt động của kinh tế, trong đó vấn đề bảo lãnh cho các doanh nghiệp BĐS trong việc bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai có ba điểm đáng chú ý là phí bảo lãnh, ký quỹ và tài sản đảm bảo.

Theo ông Minh, hiện nay tại TP.HCM các ngân hàng cho ra mức phí bảo lãnh rất cạnh tranh, trong khoảng từ 0,6 – 2%. Mức phí này do ngân hàng và doanh nghiệp BĐS tự thỏa thuận dựa vào sự tin tưởng nhau. Ngân hàng cũng không bắt buộc doanh nghiệp phải ký quỹ khi phát hành chứng thư bảo lãnh. Về tài sản đảm bảo, hai bên tự thỏa thuận với nhau và phát hành chứng thư bảo lãnh bằng hình thức tín chấp. Mặt khác, doanh nghiệp có thể thế chấp bằng chính dự án sẽ triển khai.

Nhiều doanh nghiệp BĐS lo lắng, khi thực hiện dự án phải bỏ một khoản tiền ký quỹ vào ngân hàng để được bảo lãnh. Nhưng theo ông Trang Nhân Hậu – Phó giám đốc Ngân hàng cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh TP.HCM, bảo lãnh thực chất là nghiệp vụ cấp tín dụng của ngân hàng.

“Việc ký quỹ hay tài sản thế chấp là không bắt buộc và mức phí bảo lãnh thấp hay cao là dựa trên mức độ tin tưởng giữa ngân hàng và doanh nghiệp BĐS. Khi doanh nghiệp BĐS vay vốn ngân hàng để làm dự án nên đề nghị có điều kiện bảo lãnh đi kèm, bởi việc bảo lãnh ở đây thực ra cũng chỉ là hình thức cấp tín dụng”,ông Hậu cho hay.

Nên cho công ty bảo hiểm tham gia bảo lãnh mua nhà

Vấn đề mở rộng cho các doanh nghiệp bảo hiểm, tổ chức tín dụng được tham gia bảo lãnh mua nhà cũng được nhiều chuyên gia đóng góp ý kiến. Ông Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM phân tích, trong khoản 1, điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định doanh nghiệp kinh doanh BĐS buộc phải có bảo lãnh và ở đây nói rõ là bảo lãnh ngân hàng.

Như vậy đã hạn chế những tổ chức khác không phải là ngân hàng thương mại được tham gia. Ở các nước có nền tự do hóa tài chính, công ty bảo hiểm hay tổ chức tín dụng có năng lực đều có thể thực hiện được chức năng bảo lãnh về trách nhiệm hợp đồng.

Doanh nghiệp bất động sản không bắt buộc ký quỹ để bảo lãnh dự án - ảnh 2

Để chủ đầu tư dự án BĐS có thêm sự lựa chọn đơn vị bảo lãnh, nhiều chuyên gia cho rằng nên cho các doanh nghiệp bảo hiểm tham gia vào lĩnh vực này. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước đã thực hiện nhiều nghiệp vụ bảo lãnh liên quan đến lĩnh vực BĐS giữa nhà thầu và chủ đầu tư như bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh hoàn tiền ứng trước…

Nhiêu ý kiến góp ý nên mở rộng cho các công ty bảo hiểm tham gia hoạt động bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai. Bởi điều này sẽ giúp cho chủ đầu tư có thêm sự lựa chọn và chỉ phải trả một khoản phí bảo hiểm mà không cần ký quỹ hay tài sản đảm bảo.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng Ngân hàng Nhà nước không nên công bố danh sách những ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai. Vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều ngân hàng khác.

Đến thời điểm này, đã có nhiều dự án BĐS tại TP.HCM được các ngân hàng ký kết bảo lãnh theo phương thức không yêu cầu ký quỹ, không cần tài sản đảm bảo và mức phí bảo lãnh thấp. Trong đó có dự án The Sun Avenue (quận 2), The Tresor, River Gate (quận 4), Lucky Palace (quận 6) của Tập đoàn Novaland hay dự án Masteri Thảo Điền (quận 2) của Công ty cổ phần đầu tư Thảo Điền. 

Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết, một ngân hàng vừa đề nghị ký kết bảo lãnh cho các dự án của Hưng Thịnh.

Những quy định chặt chẽ về bảo lãnh ngân hàng trong việc bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai được đánh giá sẽ sàng lọc những doanh nghiệp kinh doanh BĐS làm ăn chụp giựt, không có năng lực. Dựa vào đây người mua nhà cũng vững tâm hơn khi đã hạn chế tình trạng “tiền mất tật mang” mà trước đây họ thường phải gánh chịu.  

Phương Anh Linh

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.