"Đồ cổ" Topol trở nên đáng sợ sau khi "lột xác"

Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân RS-12M Topol hôm 10/10 tại khu vực phía nam nước này nằm trong chuỗi thử nghiệm thiết bị chiến đấu mới, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Tên lửa RS-12M Topol của Nga

"“Đầu đạn của tên lửa đạn đạo Topol đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 tầng (ICBM) - RS-12M Topol được tiến hành tại thao trường Kapustin Yar thuộc tỉnh Astrakhan.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ chính của cuộc thử nghiệm là xác nhận độ ổn định hoạt động của các bộ phận chính như rocket nhằm kéo dài thời gian phục vụ.

Kể từ năm 2007, các phiên bản của tên lửa Topol đã liên tục được thử nghiệm nhằm kéo dài thời gian phục vụ lên 25 năm. Hiện nay, các thế hệ ICBM chỉ có thời gian hoạt động là 10 năm.

RT-2PM Topol trở thành ICBM di động đầu tiên của Liên Xô cũ, được phát triển thành công và đưa vào hoạt động hồi năm 1988. Với chiều dài 29,5 m và đường kính 1,7 m, tên lửa RT-2PM Topol mang kích cỡ tương đương với thế hệ tên lửa ICBM Minuteman của Mỹ.

Những cuộc thử nghiệm tên lửa RT-2PM Topol trước đây diễn ra vào năm 2011 và 2012, tại Sân bay vũ trụ Plesetsk, phía bắc tỉnh Arkhangelsk.

Thông số kỹ thuật của tên lửa RS-12M Topol:

Trọng lượng: 45.100 kg
Chiều dài: 21,5 m
Đường kính: 1,8 m
Tầm hoạt động: 10.500 km
Thời gian bắt đầu hoạt động: từ năm 1988 – nay
Phân hạng của NATO: SS-25 Sickle

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !