Điều hành tỷ giá linh hoạt, chống sốc cho thị trường tiền tệ

Sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước, tỷ giá niêm yết tại một số ngân hàng thương mại trong sáng nay (12/11) tiếp tục đi xuống, tuy nhiên mức độ giảm khá nhẹ, chỉ khoảng 5 đồng.

Những ngày gần đây,  tỷ giá trung tâm USD được Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày duy trì quanh mức 22.727 VND.  Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần và tỷ giá sàn giao động quanh mức 23.410-22.048 VND/USD.

Thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng khá tốt, nhu cầu mua bán ngoại tệ của khách hàng được đáp ứng tốt.

Hiện lãi suất huy động USD của TCTD ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 2,8-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6,0%/năm.

Đối với các giao dịch USD, so với tuần trước, lãi suất bình quân trong các tuần đầu tháng 11 khá ổn định. Lãi suất một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm và 01 tháng tăng nhẹ lần lượt từ 0,01%/năm và 0,11%/năm lên mức 2,25%/năm và 2,62%/năm. Trong khi với kỳ hạn 1 tuần thì diễn biến ngược lại, lãi suất giảm 0,02%/năm về mức 2,28%/năm.

Có được sự ổn định như trên, chuyên gia cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá hiện nay của Ngân hàng Nhà nước đã có sự tính toán kỹ lưỡng và dựa trên cơ sở thực tế như rổ tiền tệ, đồng Nhân dân tệ cũng như các yếu tố vĩ mô. Thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng khá tốt, nhu cầu mua bán ngoại tệ của khách hàng được đáp ứng tốt.

Bên cạnh đó, nguồn cung USD dồi dào nhờ năm nay Việt Nam xuất siêu mạnh hơn, thặng dư thương mại hơn 6 tỷ USD, nguồn tiền giải ngân FDI hơn 13,5 tỷ USD.

Toàn bộ những yếu tố trên là cơ sở hiến tỷ giá USD/VND nhanh chóng ổn định sau thời gian “tăng nhiệt”.

Thêm vào đó, áp lực trả nợ ngoại tệ cuối năm không lớn vì đối tượng vay USD khá hạn chế. Việc thoái vốn nhà nước tại các DN cổ phần hóa được đốc thúc, trong đó có nhiều thương vụ lớn như BIDV bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài, cùng với nguồn kiều hối gửi về tăng mạnh vào dịp cuối năm tạo nguồn cung USD dồi dào cho thị trường.

Trong thông điệp phát đi tuần trước, NHNN khẳng định sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Theo đánh giá của chuyên gia, ưu điểm trong chính sách điều hành tỷ giá của Việt Nam trong nhiều năm qua là thông điệp tích cực, lạc quan, tạo sự yên tâm nơi dân chúng về đồng tiền quốc gia, đảm bảo ổn định tiền tệ, giúp ổn định vĩ mô. Đây là thành tích đáng ghi nhận của Ngân hàng Nhà nước trong thực thi các chinh sách về thị trường tiền tệ, tránh sốc cho các doanh nghiệp cũng như người dân, thị trường.

Hiện nay bên cạnh những thống kê về thị trường tiền tệ do NHNN công bố, trên thị trường còn một số các thống kê công bố từ nhiều nguồn khác nhau, điển hình là công bố thống kê về thị trường tài chính, tiền tệ từ các công ty chứng khoán.  

Nhằm đảm bảo thông tin công bố thống kê về thị trường tiền tệ đảm bảo khách quan, không gây tác động xấu đến sự ổn định tiền tệ, hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ quốc gia, NHNN vừa ban hành thông tư về điều tra thống kê tiền tệ và ngân hàng ngoài thống kê nhà nước.

Theo đó, tổ chức, cá nhân thực hiện điều tra thống kê tiền tệ và ngân hàng ngoài thống kê nhà nước nhằm phục vụ nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật. Tuân thủ tuân thủ yêu cầu quy định tại Điều 68 Luật thống kê. Tổ chức, cá nhân không được tiến hành điều tra thống kê hoặc công bố thông tin về điều tra thống kê làm phương hại đến lợi ích quốc gia, sự ổn định tiền tệ, an toàn hoạt động ngân hàng và chính sách tiền tệ quốc gia. Khi công bố kết quả điều tra thống kê tiền tệ và ngân hàng ngoài thống kê nhà nước phải trích dẫn phương pháp điều tra, mẫu điều tra, phạm vi tiến hành điều tra, thời gian và thời điểm tiến hành, kết thúc cuộc điều tra. Điều này hy vọng mang lại thị trường thông tin thống kê về tài chính tiền tệ lành mạnh, phản ánh thực chất thực tế cũng như ngăn chặn những bất ổn có thể nảy sinh từ việc công bố thông tin có hơi hướng lợi ích nhóm.

Ngân Khánh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !