Điều gì sẽ xảy ra nếu con người có thể ghi lại và giải mã giấc mơ?

Nếu bạn có thể nhìn vào giấc mơ của người khác, bạn sẽ thấy gì? Liệu có phải sẽ là những cảnh tượng và môi trường rõ ràng hay chỉ là những màu sắc và âm thanh hỗn độn?

Ý tưởng nghe có vẻ bất khả thi nhưng các nhà khoa học khiến mọi người kinh ngạc khi biến điều đó thành hiện thực. Họ đang tiến tới việc ghi lại giấc mơ và khi đó mọi người có thể biết được giấc mơ của nhau. Vậy, làm thế nào họ nắm bắt được suy nghĩ vô thức?

Năm 2017, nhà nghiên cứu Daniel Oldis khám phá ra phương thức để chuyển đổi giấc mơ thành thông tin kỹ thuật số. Trong khi nhóm của anh ấy rất hào hứng về việc tìm hiểu bản chất của những giấc mơ nhưng những người khác lo lắng về ý nghĩa của những giấc mơ khi chuyển đổi số.

Con người thường mất khoảng hai giờ mỗi đêm để mơ, trải dài giữa năm hoặc sáu giấc mơ; nhưng chúng ta quên mất 95% những giấc mơ đó trong vài giây sau khi thức dậy.

Kết quả là, mỗi buổi sáng, chúng ta lại cố gắng ghép những câu chuyện kỳ quái lại với nhau, cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng. Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những bí ẩn về lý do tại sao con người thường mơ.

Theo tờ Insh, các nhà tâm thần học Đại học Harvard J. Allan Hobson và Robert McCarley bày tỏ quan điểm giấc mơ chính là nỗ lực của bộ não con người để hiểu hoạt động thần kinh diễn ra như thế nào trong giấc ngủ.

Theo Daniel Oldis, cách tốt nhất để ghi lại và quan sát giấc mơ là gắn các điện cực vào tay, chân, cằm của con người khi ngủ. Khi con người chìm vào giấc ngủ sâu nhất, bộ não sẽ phát ra các xung thần kinh.
 
Chúng phản ánh các chuyển động cơ thể trong giấc mơ. Sau đó, các điện cực đo lại, thu thập thông tin và liên kết nó với hình ảnh bắt chước các chuyển động của đối tượng buồn ngủ.

Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng sáu điện cực trên miệng và cổ họng của một đối tượng để có thể giải mã lời nói. Oldis đã cố gắng ghi lại lời nói, chuyển động cơ thể và hình ảnh trong giấc mơ bằng cách chạm vào hệ thống thị giác của não.

Ông tin rằng trong 10 đến 20 năm nữa, mọi người có thể sử dụng công nghệ này để truyền tải nội dung những giấc mơ của họ tới máy tính hoặc điện thoại thông minh rồi phát lại vào buổi sáng. 

Tuy nhiên, vấn đề khiến nhiều người lo ngại là nếu ai đó tìm cách hack các thông số kỹ thuật đó thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Họ có thể sẽ nắm giữ một số thông tin bí mật bạn không muốn tiết lộ. Từ đó, họ sẽ lợi dụng, đe dọa bạn hoặc có thể tống tiền bạn.

Vì vậy, có lẽ nơi lưu giữ giấc mơ tốt nhất của mỗi người vẫn là  đầu. Có lẽ chúng ta nên tìm ra cách kiểm soát giấc mơ  thay vì ghi lại và giải mã chúng.

Hoàng Dung (Lược dịch)
Từ khóa: giấc mơ giải mã giấc mơ con người

Hi hữu cậu bé 9 tuổi nhổ bỏ răng khôn mọc lệch, ghi tên vào sách kỷ lục

Cậu bé 9 tuổi có răng khôn mọc lệch và phải nhổ bỏ là trường hợp hiếm hoi trên thế giới.

Cuộc sống khó khăn của người phụ nữ có bộ móng tay dài 13 mét

Người phụ nữ có bộ móng tay dài nhất thế giới gặp khó khăn khi sử dụng phòng tắm, lái xe hay kéo khóa quần áo.

Sự thật về tài liệu viết tay 'quý như viên ngọc' của Galileo

Kết quả kiểm tra cho thấy một tài liệu quý nghi ngờ là chữ viết tay của Galileo trong thư viện Đại học Michigan, Mỹ thực ra là giả mạo, khiến nhiều người bất ngờ.

10 nơi bị ma ám với những truyền thuyết rùng rợn nhất nước Mỹ

Có nhiều điều kỳ lạ liên tục xảy ra tại những nơi này, nên người ta luôn cho rằng đây là những nơi bị ma ám nhất tại Mỹ.

Top 6 điều kỳ lạ chỉ có thể thấy ở Pháp

Pháp là đất nước lãng mạn nhất thế giới với những điểm đến đẹp như tranh vẽ, đồ ăn ngon và con người thân thiện. Hãy cùng khám phá 7 điều kỳ lạ mà bạn chỉ có thể thấy ở Pháp.

Trận bóng đá kỳ lạ ở độ cao 6.166 mét trong điều kiện không trọng lực Icon

Trận bóng đá ở môi trường không trọng lực và độ cao 6.166 mét lập kỷ lục Guinness thế giới.

Điều gì đặc biệt trong chiếc bánh pizza do robot làm ra?

Nhóm cựu nhân viên SpaceX đã sáng tạo ra robot làm ra những chiếc bánh pizza đường kính 30 cm có giá từ 7-12 USD.

Xôn xao bức tranh năm 1860 hình cô gái cầm điện thoại iPhone

Cư dân mạng gần đây xôn xao về bức tranh 162 năm tuổi vẽ hình cô gái đang cầm chiếc điện thoại iPhone.

Những sinh vật kỳ lạ dưới đáy biển sâu

Một nhóm các nhà khoa học Australia đã khám phá vùng biển sâu và tìm ra những sinh vật đáng ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng thành phố đi bộ lớn nhất thế giới

Thành phố đi bộ lớn nhất thế giới dự kiến sẽ xuất hiện ở Kuwait, với tạo hình bông hoa đáng kinh ngạc có sức chứa 100.000 cư dân.

Đang cập nhật dữ liệu !