Điêu đứng vì con cá tra

Giá thành bán ra không đủ bù cho chi phí đầu tư đã và đang khiến hàng trăm hộ nông dân ở ĐBSCL điêu đứng vì con cá tra.
Điêu đứng vì con cá tra - ảnh 1
Cá tra đang vào vụ thu hoạch nhưng giá lại trồi sụt thất thường. Ảnh TN

Theo ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm HTX Thới An ở quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, những ngày đầu tháng 2, giá cá tra trên địa bàn ĐBSCL đã nhích dần lên, từ 19.000 – 19.500 đồng/kg lên đến 22.000 – 25.000 đồng/kg. Thế nhưng, từ ngày 26/2 đến nay, giá cá tra lại liên tục giảm mạnh, trung bình ở mức 21.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá chỉ còn 18.000 đồng/kg.

Niềm vui ngắn chẳng tày gang. Nhiều nông dân vừa nhen nhóm tia hy vọng rằng thị trường cá tra sẽ khởi sắc trở lại, nào ngờ ngay sau đó đã vụt tắt.

"Với vốn đầu tư nuôi cá tra hiện nay vào khoảng 24.000 – 25.000 đồng/kg, trong khi giá bán ra thấp như vậy khiến người nông dân lỗ nặng. HTX Thới An cũng lâm vào tình cảnh quá khó khăn. Nếu như trước đây, HTX nuôi được trên 10.000 tấn cá một năm, giờ chỉ còn 1.000 tấn/năm. Và chỉ khi nào có mối tiêu thụ, HTX mới dám nuôi. Vì vậy, không biết từ nay đến cuối năm, còn giữ được diện tích nuôi nữa hay không", ông Hải hoang mang.

Ông Lâm Thành Phú, nông dân nuôi cá tra ở Vĩnh Long kể, sau khi giá cá tra tăng lên, ai cũng nghĩ sẽ có cơ hội vớt vát, dù chỉ lời từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do giá lên rồi xuống nhanh nên 200 tấn cá tra đang kỳ xuất ao của ông chưa kịp bán. Ông Phú tính toán, nếu chấp nhận bán vào lúc này, ông sẽ phải chịu lỗ từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Mỗi khi giá biến động thất thường, người nông dân luôn ở vào thế bị động và thua thiệt.

Vẫn theo ông Phú, phương thức thanh toán của doanh nghiệp theo cách trả chậm như hiện nay cũng đang bóc lột nông dân. Trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp hứa một tháng sau khi bán cá sẽ trả tiền cho nông dân. Nhưng có nhiều hộ nông dân cả ba tháng nay vẫn chưa nhận được tiền bán cá. Chính điều này làm cho người nông dân càng thêm điêu đứng, không muốn thả vụ mới, thậm chí còn có ý định bán ao nuôi cho doanh nghiệp. 

Các thương lái ở ĐBSCL lý giải, giá cá tra tăng mạnh rồi đột ngột giảm là do nhu cầu tiêu thụ cá tra trên thị trường chưa thực sự khởi sắc. Đa số khách hàng mới này là đối tác cũ của các doanh nghiệp bị phá sản hay ngừng hoạt động nên giá cá tra lại tiếp tục giảm theo nguyên tắc cung - cầu của thị trường. 

Theo bà Phạm Thị Thu Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long, với giá cá trồi sụt như hiện nay, người nuôi luôn ở thế bị động, phải phụ thuộc vào giá thức ăn và các doanh nghiệp. Còn doanh nghiệp lại đang thiếu vốn trầm trọng, khi lãi suất đã hạ nhưng điều kiện cho vay không đổi. Bởi thế, trong thời gian tới, Chính phủ cần nới lỏng các điều kiện cho vay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (Vasep) cũng cho hay, Bộ NN&PTNT mới tiến hành kiểm tra, xác minh việc vay nợ của các hộ nuôi, doanh nghiệp cá tra tại ĐBSCL xong. Kết quả cho thấy, cả doanh nghiệp và người nuôi đều rất khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng, vì thực tế tài sản thế chấp của các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ đã nằm trong dư nợ cũ nên họ không còn tài sản thế chấp để vay mới. Chưa kể, thời hạn cho vay 4 tháng/chu kì sản xuất 8 – 12 tháng là không hợp lí.

Bởi thế, Bộ NN&PTNT vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lại thời hạn cho vay nuôi cá tra, xem xét sửa đổi bổ sung giá trị tài sản thế chấp cho các hộ nuôi cùng doanh nghiệp, cơ cấu lại nợ…

Thúy Ngà

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.