Điều chỉnh nguyện vọng: Thí sinh cần lưu ý gì để cầm chắc tấm vé vào đại học?

Từ ngày 22.7 đến 31.7 là thời điểm cuối cùng để các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Nếu điều chỉnh nguyện vọng (NV) một cách thông minh thí sinh sẽ tăng tối đa cơ hội trúng tuyển.

Chia sẻ một số lưu ý trong cách điều chỉnh nguyện vọng, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GD&ĐT, Bộ GD&Đ cho biết theo quy định từ ngày 22/7 đến 29/7, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Theo cách này, các em chỉ được điều chỉnh nguyện vọng không lớn hơn số đã đăng ký trước đó. Sĩ tử sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để thực hiện điều chỉnh nguyện vọng.

Với việc điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7, sĩ tử được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng và phải nộp bổ sung lệ phí.

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu điều chỉnh nguyện vọng và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ. Khi thay đổi, các em cần điền đầy đủ thông tin theo các mục và theo hướng dẫn trên phiếu.

Thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành hoặc mã nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. NV nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh NV đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có).

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý: Trong thời gian thí sinh điều chỉnh NV, các trường không cập nhật, không công bố thông tin thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường mình.

 Năm nay, các NV đều có giá trị bình đẳng như nhau. Thí sinh trúng tuyển NV nào trước thì các NV còn lại sẽ vô hiệu. Và nếu thí sinh đã trúng tuyển và nhập học bằng phương thức khác thì sẽ không được tham gia xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia nữa. Do đó thí sinh cần cân nhắc kỹ hơn trong việc chọn ngành học, trường học và thứ tự ưu tiên NV trong điều chỉnh.

Thứ tự lựa chọn NV nên là ngành học (yếu tố sở thích, sở trường của bản thân đối với ngành học) rồi mới đến trường học như: môi trường và chất lượng đào tạo, điểm sàn xét tuyển của trường so với điểm số của bản thân,.... Những NV “đúng ngành, đúng trường, vừa ngưỡng điểm” cần ưu tiên đặt ở các vị trí đầu tiên. 

Hoàng Thanh
Từ khóa: nguyện vọng lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên xét tuyển

Nam sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội: 'Mẹ ơi, cho con quyền được thất bại!'

Mùa tuyển sinh năm đó, K. là một trong hàng nghìn học sinh không may mắn trượt lớp 10 công lập. Em đã phải đối mặt với sự hụt hẫng của bản thân, gia đình. Vậy nhưng, chính em lại là người mạnh mẽ, an ủi ngược lại mẹ của mình.

Tỷ lệ chọi thi lớp 10 Hà Nội 'nghẹt thở', chi tiền triệu luyện 4 ca/ngày

Hơn 2 tuần nữa, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ bắt đầu. Đây là thời điểm nhiều sĩ tử đang dốc sức ôn tập để bước vào ''cuộc chiến'' được đánh giá là "căng thẳng hơn cả thi đại học".

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Tờ giấy ngoài cửa phòng thay đổi cuộc đời nữ sinh trượt lớp 10 ở Hà Nội

Thi trượt các nguyện vọng để vào lớp 10 công lập, H. dọn đồ đạc với quyết tâm rời khỏi nhà. Tuy nhiên, tờ giấy của mẹ để trước cửa phòng đã thay đổi suy nghĩ của em...

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Đang cập nhật dữ liệu !