Diễn văn tạm biệt của Obama: Tổng thống Mỹ nhắc lại Tuyên ngôn độc lập

Văn phòng Tổng thống cho biết, ông Obama sẽ đọc diễn văn chia tay tại Cung điện McCormick ở thành phố Chicago, bang Illinois lúc 21h ngày 10/1 (9h sáng ngày 11/1 theo giờ Việt Nam).
Diễn văn tạm biệt của Obama: Tổng thống Mỹ nhắc lại Tuyên ngôn độc lập - ảnh 1

Ngoài việc truyền hình trực tiếp trên hầu hết các kênh truyền hình lớn của nước Mỹ, bài diễn văn tạm biệt Nhà Trắng của ông Obama còn được phát trực tuyến qua mạng Internet bằng tài khoản YouTube của Nhà Trắng.

Độc giả có thể xem trực tiếp tại video dưới đây

Theo đài CNN, ông Obama đã không lựa chọn phòng Bầu dục hay Phòng phía đông của Nhà Trắng để nói những lời chia tay chính thức cuối cùng sau 2 nhiệm kỳ tổng thống. Thay vào đó, ông chọn tới Chicago, thành phố nơi ông từng hai lần tuyên bố chiến thắng trong năm 2008 và năm 2012.

Trước thời điểm ông chính thức đọc diễn văn chia tay, các trợ lý của ông cho biết ông đã viết trên Facebook rằng ông đang trở lại thành phố là "nơi khởi sự của mọi điều".

Cũng giống như các bài diễn văn quan trọng trước đây, Tổng thống Obama là người tự tay viết diễn văn cho mình.

Mở đầu bài diễn văn, ông Obama xúc động nói: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi trở về quê nhà. Các cộng sự của tôi, vợ tôi Michelle và tôi đã rất xúc động khi nhận được những lời chúc tốt đẹp trong nhiều tuần qua. Nhưng tối nay, đến lượt tôi nói lời cảm ơn tới các bạn”.

Ông cảm ơn tất cả người dân Mỹ đã giúp ông có động lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Ông nói: “Mỗi ngày, tôi đều học được nhiều điều từ các bạn. Các bạn đã giúp tôi trở thành một tổng thống tốt hơn và cũng chính các bạn đã giúp tôi trở thành một con người tốt hơn”.

Ông cũng trích dẫn lại tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ: “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, tạo hóa cho họ các quyền không thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Ông khẳng định, đó là món quà tuyệt vời của tạo hóa. Sự tự do để theo đuổi ước mơ riêng để đạt được một điều tốt đẹp hơn.

Tổng thống Mỹ khẳng định, ông đã làm được những cam kết của mình trước khi nhậm chức vào 8 năm trước. Ông nói: “Tám năm trước tôi nói nước Mỹ sẽ đảo ngược một cuộc suy thoái lớn, khởi động lại ngành công nghiệp ô tô, và mở ra cơ hội tạo việc làm lớn nhất trong lịch sử. Tôi đã nói với các bạn rằng chúng ta sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ với nhân dân Cuba, đóng cửa chương trình vũ khí hạt nhân của Iran mà không cần bắn một phát súng, trừng phạt kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 9/11. Tôi cũng đã nói sẽ nâng cao bình đẳng trong hôn nhân, và đảm bảo quyền hưởng bảo hiểm y tế cho 20 triệu đồng bào. Lúc đó, nhiều người có thể đã cho rằng tôi đặt mục tiêu quá cao. Nhưng đó là những gì tôi đã làm được. Đó là những gì các bạn đã làm được”.

Nói về thời khắc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sắp tới, ông khẳng định: “Trong 10 ngày tới, thế giới sẽ chứng kiến một biểu hiện của nền dân chủ của chúng ta: chuyển giao quyền lực hòa bình từ một tổng thống được bầu cử tự do sang một tổng thống tiếp theo. Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Trump rằng chính quyền của tôi sẽ đảm bảo sự chuyển tiếp suôn sẻ nhất có thể, cũng giống như Tổng thống Bush đã làm với tôi. Bởi vì tất cả chúng ta đều có trách nhiệm đảm bảo chính phủ của chúng ta có thể giúp chúng ta giải quyết những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”.

Ông nhấn mạnh lại tiềm năng và vị thế cũng như nhiệm vụ tương lai của nước Mỹ. Ông nói: “Chúng ta vẫn là quốc gia giàu có nhất, mạnh mẽ nhất, và được tôn trọng nhất trên Trái đất. Tuổi trẻ và động lực của chúng ta, tính đa dạng và sự cởi mở của chúng ta, khả năng vô biên của chúng ta khi đối mặt với rủi ro và khả năng phục hồi của chúng ta đã chứng minh rằng tương lai thuộc về chúng ta”.

Bên cạnh đó, ông Obama cũng nêu lên những mặt hạn chế hay những khó khăn hiện nay của nước Mỹ. Theo ông, có hai yếu tố chính đang làm suy yếu nguyên tắc dân chủ của nước Mỹ. Đó là sự bất bình đẳng về thu nhập và sự phân biệt chủng tộc.

Ông cho hay: “Sự bất bình đẳng rõ rệt đang ăn mòn các nguyên tắc dân chủ của chúng ta. Trong khi một phần trăm tầng lớp trên cùng đã tích lũy được phần lớn hơn của cải và thu nhập, thì còn quá nhiều gia đình, ở cả thành phố và nông thôn, đã bị bỏ lại phía sau. Công nhân nhà máy bị sa thải; người phục vụ và những nhân viên chăm sóc sức khỏe vẫn phải vật lộn để trả các hóa đơn…Họ tin rằng chính phủ chỉ phục vụ lợi ích của những người có thế lực”.

Theo ông, dù không có cách nào để nhanh chóng sửa chữa những hạn chế đó nhưng nước Mỹ cần hướng tới một khế ước xã hội mới để đảm bảo tất cả trẻ em được đi học, các công nhân có quyền tổ chức công đoàn để bảo vệ quyền lợi, các cá nhân và tổ chức đóng góp cho xã hội một cách công bằng.

Ông nói: “Trong tương lai, chúng ta phải duy trì luật chống phân biệt đối xử…Nhưng luật pháp thôi chưa đủ. Trái tim của mỗi người cũng cần thay đổi”.

Ngoài ra, trong bài diễn văn của mình, ông cũng không quên nhắc về thách thức biến đổi khí hậu. Ông nói: “Trong tám năm qua, chúng tôi đã giảm đi một nửa sự phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài, tăng gấp đôi năng lượng tái tạo và đưa thế giới tới một thỏa thuận hứa hẹn sẽ cứu hành tinh này. Nhưng nếu không hành động quyết liệt hơn, con cái chúng ta sẽ không có thời gian để tranh luận về sự tồn tại của biến đổi khí hậu; chúng sẽ bận rộn đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu như các thảm họa môi trường, khủng hoảng về kinh tế, và làn sóng người tị nạn do biến khí hậu”.

Cuối cùng, ông Obama nhắc lại lời cảm ơn tới toàn thể người dân Mỹ và bày tỏ sự vinh dự khi được phụng sự cho họ. Ông nói: “Cảm ơn các bạn. Chúa phù hộ các bạn và Chúa sẽ tiếp tục phù hộ nước Mỹ”.

PK - LG

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !