Điểm sáng xây dựng NTM nâng cao ở huyện Thanh Trì, Hà Nội

Xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng nông thôn mới nâng cao với quan điểm "có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc".

Liên Ninh là xã đầu tiên ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa được Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội năm 2021 đánh giá, chấm điểm và xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, với số điểm đạt 96,35.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, đồng thời thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Qua đó, kinh tế xã hội của địa phương có sự phát triển vượt bậc, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 của xã ước đạt: 64,9 triệu đồng/người/năm. 

{keywords}
Xã Liên Ninh có đủ trường ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. (Ảnh: Thảo Nguyên)

Cùng với đó, nhiều kết quả thực hiện tiêu chí giao thông như 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 3km/3 km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. 100% các tuyến  trục thôn, xóm; ngõ có chiều dài bằng 24,6 km/24,6 km và  tuyến đường liên thôn, xóm bằng 11,3 km/11,3 km đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đảm bảo ô tô đi lại.

100% các nút giao thông tại các đường trục xã, liên xã đã được bố trí hệ thống báo hiệu đường bộ và sơn gờ giảm tốc đảm bảo an toàn giao thông theo quy chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải. 100%  tuyến đường đấu nối với hệ thống đường quốc lộ trên địa bàn xã đã được bố trì đầy đủ báo hiệu giao thông. Các tuyến qua đường sắt đều có hệ thống gác chắn tự động.

80% các tuyến đường trục xã, liên xã đã được trồng cây xanh đảm bảo cảnh quan môi trường, và có hè đường giành cho người đi bộ đảm bảo theo quy chuẩn. Năm 2020 đã cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp 2 tuyến đường trục chính thôn Nhị Châu, thôn Yên Phú với tổng chiều dài khoảng 600m. Xây dựng tuyến đường đi bộ với chiều dài 630m tại Cửa làng thôn Nhị Châu với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng...

Đường giao thông nội đồng chính với tổng chiều dài 2km đã đầu tư, hiện nay tiếp tục đầu tư 4 tuyến với chiều dài 2,5km, có vị trí tránh xe đảm bảo an toàn giao thông đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải đạt 100%.

Đặc biệt, tiêu chí về trường học, toàn xã có đủ trường ở cả 3 cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, tối thiểu 1 cấp trường mầm non hoặc tiểu học đạt chuẩn mức độ 2 về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học theo mức độ tiêu chí quy định.

Tiêu chí hạ tầng thương mại nông thôn, trên địa bàn có 1 chợ trung tâm xã đạt chợ nông thôn loại 3.

Cụ thể, chợ trung tâm xã được xây dựng năm 2010 đầu tư xây dựng tổng diện tích 0,32 ha kinh phí 21,5 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng,  gồm 160 sạp hàng có diện tích từ 4 - 6m2 và diện tích từ 10 - 12m2.

Chợ trung tâm xã là nơi kinh doanh của các hộ kinh doanh cá thể, trong khuôn viên chợ có đường giao thông nội bộ, bãi để xe, nơi thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường, hệ thống cấp thoát nước, bể chứa nước công cộng, hệ thống PCCC, nội quy hoạt động chợ, Ban quản lý chợ, giải quyết cho hàng trăm lao động ở địa phương, đảm bảo nhu cầu mua sắm, sinh hoạt của nhân dân.

Xã không có các chợ cóc, tụ điểm kinh doanh trái phép. Xã có một số cửa hàng kinh doanh tổng hợp, đại lý bán buôn, bán lẻ các sản phẩm hàng hóa đa dạng, việc kinh doanh tổng hợp theo quy định, phục vụ tiện lợi, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Hàng năm xã đều chủ động xây dựng kế hoạch yêu cầu các đơn vị quản lý kinh doanh, khai thác các chợ trên địa bàn nâng cấp, cải tạo chợ đảm bảo sử dụng hiệu quả các chợ đã được đầu tư....

Với quan điểm, tiếp tục xây dựng nông thôn mới, nâng cao hơn nữa các tiêu chí đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng nông thôn mới không có điểm dừng; xã Liên Ninh đặt mục tiêu phấn đấu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được công nhận trong giai đoạn 2021 – 2025.

Thảo Nguyên

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !