Điểm mặt các loại vũ khí “đình đám” nhất thế giới năm 2019

Trong năm 2019 nhiều vũ khí hạng nặng mới được đưa vào biên chế, thị trường thương mại quân sự quốc tế cũng hoạt động sôi nổi do tác động của xung đột khu vực. Các loại vũ khí “đỉnh cấp” liên tục được đưa vào thử nghiệm.

Vũ khí tiên tiến xuất hiện thường xuyên

Sau 27 năm tạm dừng, Hải quân Mỹ đã lại tiếp tục phát triển tàu ngầm hạt nhân chiến lược, đánh dấu bằng việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ mới lớp Columbia. Đây là tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo tại Mỹ, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2031. Ngoài ra, Mỹ cũng hoàn thành đặt tên cho tàu sân bay lớp Gerald R. Ford thứ 2 là John F. Kennedy. Các tàu sân bay lớp Ford hiện là tàu sân bay tiên tiến nhất trong Hải quân Mỹ.

Ngày 10/12, Hải quân Anh đã chính thức tiếp nhận tàu sân bay Prince of Wales, đây cũng là hàng không mẫu hạm lớp Queen Elizabeth thứ 2 của Hải quân Anh. Tàu sân bay Prince of Wales là một trong những tàu sân bay lớn nhất được đóng mới tại Anh và là tàu sân bay đầu tiên trên thế giới được thiết kế chuyên biệt để kết hợp với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35B Lightning II.

Đối với Nga, so với việc không thể phát triển tàu sân bay, thì lĩnh vực vũ khí hạt nhân chiến lược và máy bay chiến đấu Nga lại “gặt hái” được nhiều thành công. Đặc biệt, chiến lược phát triển vũ khí tấn công hạt nhân “3 kết hợp” của Nga chính thức “đại công cáo thành”, khi mà tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei A, tên lửa liên lục địa hạng nặng Sarmat và máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đều thu đươc những kết quả “mỹ mãn” sau các cuộc thử nghiệm.

Trung Quốc cũng được coi là có một năm thành công khi mà ngày 17/12, hải quân Trung Quốc đã tổ chức lễ tiếp nhận và đưa vào sử dụng tàu sân bay nội địa đầu tiên, mang tên Sơn Đông. Điều này cũng đánh dấu việc Hải quân Trung Quốc trở thành lực lượng thứ 2 trên thế giới, cùng với Hải quân Anh vận hành 2 tàu sân bay.

Tháng 7/2019, Israel đã hoàn thành cuộc tập trận đánh chặn mục tiêu tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3. Hệ thống này được coi là hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật đầu tiên trên thế giới.

Các thương vụ mua sắm “nóng” liên tục “bùng nổ”

Trong năm 2019, máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ tiếp tục được nhiều quốc gia tìm kiếm. Hồi tháng 5/2019, trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Trump tới Nhật Bản, phía Nhật Bản đã chính thức thông báo về việc đặt mua 105 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Hợp đồng này một lần nữa khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật.

Tháng 11/2019, Quân đội Nga chính thức đưa dự án máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Su-57 vào sản xuất hàng loạt. Trong tương lai, chiếc máy bay này sẽ trở thành máy bay chiến đấu mạnh nhất của Không quân Nga. Không quân Algeria công bố ý định mua Su-57 của Nga, nếu hợp đồng này thành công sẽ phá vỡ thế độc quyền của F-35 trên thị trường máy bay chiến đấu thế hệ 5.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng được nhiều nước mua sắm để đối phó với máy bay tàng hình. Thương vụ “đình đám” nhất của hệ thống này đó là việc Thổ Nhĩ Kỳ đã bất chấp Mỹ hủy bỏ chương trình máy bay chiến đấu F-35 để tiếp nhận nhận S-400. Tháng 10/2019, một đồng minh khác của Mỹ là Ấn Độ cũng ký thỏa thuận mua 5 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, hệ thống đầu tiên sẽ được chuyển giao vào năm 2020.

Ngoài việc mua sắm hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong năm nay Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng với Nga về việc mua 464 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S, toàn bộ số tăng này sẽ sản xuất và lắp ráp ở Ấn Độ. Ngoài ra, Ấn Độ cũng đã bắt đầu nhận bàn giao 36 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp; các trực thăng AH-64E Apache, trực thăng vận tải CH-47F Chinook mua từ Mỹ cũng đã biên chế cho Không quân.

Vũ khí “đỉnh cấp” nhanh chóng được đưa vào thực chiến

Vũ khí vượt siêu âm là những loại vũ khí “đỉnh cao” trong cuộc cạnh tranh vũ khí giữa Mỹ và Nga, hiện Nga đang là số 1 thế giới trên phương diện này, nhiều vũ khí vượt siêu âm đã xuất hiện trong kho vũ khí của Nga. Điển hình là cuối tháng 11/2019, Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa vượt siêu âm Kinzhal gắn trên máy bay chiến đấu MiG-31 ở Bắc Cực, với tốc độ Mach 10. Tháng 12/2019, Trung đoàn tên lửa siêu vượt thanh Avangard đầu tiên của Nga được đưa vào trực chiến.

Trong lĩnh vực vũ khí laser, cả Mỹ và Nga đều đang phát triển. Kể từ tháng 9/2019, Quân đội Mỹ đã lắp đặt hệ thống vũ khí laser năng lượng thấp Odin trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Dewey và lắp đặt hệ thống vũ khí laser năng lượng cao SSL-TM trên tàu vận tải đổ bộ USS Portland. Về phía Nga, Quân đội Nga cũng đã đưa hệ thống vũ khí laser năng lượng cao Peresvet vào trực chiến. Ngoài ra, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác cũng đã ra mắt hệ thống vũ khí laser của mình.

Các thiết bị tấn công không người lái được tăng cường khả năng thực chiến, năm nay, Mỹ tăng cường thử nghiệm máy bay tấn công không người lái (UCAV) tàng hình XQ-58A Valkyrie. Mục đích là nhanh chóng đưa Valkyrie vào hiệp đồng tác chiến cùng với F-22 và F-35.

Nga cũng đã thử nghiệm thành công UCAV tàng hình hạng nặng Hunter B đồng thời tăng cường thử nghiệm phối hợp tác chiến với máy bay chiến đấu tàng hình Su-57. Tuy nhiên, UCAV không phải là trọng tâm trong việc phát triển thiết bị không người lái của Nga. Quân đội Nga chú trọng vào việc phát triển các phương tiện không người lái trên mặt đất và nhiều loại robot chiến đấu đã được Nga đưa vào chiến trường Syria để nâng cao khả năng chiến đấu thực tế.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Anh Trung Quốc Ấn Độ Pháp Thổ Nhĩ Kỳ Israel tàu sân bay máy bay chiến đấu tên lửa S-400 F-35 laser máy bay ném bom.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Máy bay Mỹ được phát hiện bay về phía Odessa

Theo Avia.pro, 3 trực thăng quân sự và 1 máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ đã được phát hiện bay từ Romania về phía thành phố Odessa của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !