Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu

Tên lửa đất đối không S-400 Triumf, xe chiến đấu chống phá hoại BPDM Typhoon-M hay súng trường bắn tỉa SV-338 là 3 trong số 5 loại vũ khí hiện đại mới được trang bị cho quân đội Nga.

Tên lửa đất đối không S-400 Triumf

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumf, vốn được trang bị cho lực lượng pháo binh Nga nhưng mới được ra mắt trước công chúng trong cuộc triển lãm quân sự Oboronexpo-2014 hồi tháng Tám. 

Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu - ảnh 1

S-400 Triumf được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu khí động lực trên không như máy bay chiến thuật và chiến lược, máy phá sóng và tên lửa hành trình bất chấp các phương tiện này sử dụng công nghệ tàng hình cũng như các tên lửa đạn đạo với tầm bắn 3.500 km, hay các mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh. 

Phạm vi phát hiện mục tiêu của S-400 là 600 km và phạm vi phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo chiến thuật là từ 7 – 59 km. Khoảng thời gian để tổ hợp tên lửa này chuyển từ trạng thái triển khai sang sẵn sàng tấn công tổng lực là 3 phút. Mỗi tổ hơp tên lửa lần lượt bắn 72 quả tên lửa hướng tới 36 mục tiêu cùng một lúc. 

Xe chiến đấu chống phá hoại BPDM Typhoon-M

BPDM Typhoon-M  được thiết kế dựa trên khung xe bọc thép chở quân BTR-82 APC. Chức năng chính của Typhoon là chống phá hoại và chặn các nhóm trinh sát của quân địch đồng thời bảo vệ các hệ thống tên lửa chiến lược cơ động và nhiều đơn vị khác thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga. 

Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu - ảnh 2

Cơ bản, Typhoon-M được tích hợp thêm các thiết bị trinh sát hiện đại hơn bên trong xe còn ngoại hình, bố trí cửa ra vào vẫn giữ nguyên theo khung BTR-82.

Tuy nhiên, Typhoon-M cũng có một vài điểm khác biệt rõ nét so với xe bọc thép BTR-82 AP. Trước hết, thay vì tháp cơ sở như APC, Typhoon-M trang bị một tháp pháo khá nhỏ được điều khiển từ xa trang bị súng máy Kalashnikov. Xe được lắp giá điều khiển vũ khí tự động tích hợp khí tài trinh sát – ngắm bắn và trang bị đại liên 14,5 mm. Thứ hai, phần nóc xe được trang bị thêm các tủ hộp thiết bị kim loại đặc biệt.

Bảng điều khiển thiết bị định vị vệ tinh GPS/GLONASS 14Ts821 Grot-V cho phép quân nhân quan sát các khu vực xung quanh và ngay lập tức phát hiện những vật thể ẩn chứa nguy hiểm. Ngoài ra, tổ hợp Typhoon-M còn được trang bị hệ thống radar và quang ảnh nhiệt. 

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng ATOM

Xe chiến đấu bộ binh hạng nặng АТОМ là mẫu xe chiến đấu bộ binh được công ty quốc phòng Uralgonzavod của Nga hợp tác với tập đoàn quốc phòng Renault Trucks của Pháp phát triển.

Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu - ảnh 3

ATOM là xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới có hình dáng cao hơn, lớp bọc thép chắc chắn và trọng lượng lên tới 32 tấn với những tính năng hoàn toàn khác biệt so với các mẫu xe bọc thép truyền thống trước đây của quân đội Nga.

ATOM được thiết kế dành cho nhiệm vụ chuyển quân và chi viện hỏa lực chiến trường. Nó được trang bị một tháp pháo tự động 57 mm do Nga sản xuất. Hệ thống pháo này có thể đạt tốc độ bắn 120 -140 phát/phút với tầm bắn lên tới 6 km, số lượng đạn từ 80 - 100 viên. 

Kíp chiến đấu của IFV gồm 11 người bao gồm lính đổ bộ. Điểm đặc biệt, mẫu xe này bố trí hệ thống cửa đổ bộ ở phía sau xe.

Chiến binh thế kỷ 21

Trong tương lai, quân đội Nga sẽ trang bị thêm các thiết bị điện tử bao gồm các mẫu máy tính bảng cá nhân hỗ trợ hoạt động giữa các tướng chỉ huy và quân nhân. 

Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu - ảnh 4

Theo đó, thiết bị này sẽ giúp tăng sự liên kết và giám sát giữa người chỉ huy với cấp dưới thông qua các bản đồ điện tử. Quân đội Nga hiện mới chỉ thử nghiệm thiết bị này  trong một số đơn vị quân đội.

Ngoài ra, quân đội Nga còn dự định trang bị thêm các thiết bị trinh sát điện tử khác như máy đo khoảng cách bằng laser, thiết bị quan sát hồng ngoại, thiết bị ghi hình có thể kết nối máy tính bảng của tướng chỉ huy theo thời gian thực. 

Những thiết bị này còn có thể kết nối dữ liệu hoặc sử dụng để điều khiển máy bay không người lái thông qua bản đồ số của máy tính bảng chiến trường.

Súng trường bắn tỉa SV-338

SV-338 là thiết kế do nhà máy sản xuất vũ khí Izhmash của Nga, nơi cho ra đời các dòng súng trường AK huyền thoại, chế tạo. SV-338 còn là phiên bản súng trường quân sự của dòng súng trường thể thao Record-338. 

Điểm mặt 5 vũ khí tối tân quân đội Nga mới sở hữu - ảnh 5

SV-338 sử dụng cỡ đạn 0,338 LAPUA Magnum (8,6x70mm) với hộp tiếp đạn  5 viên. Nó có thể tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ bằng áo giáp chống đạn ở khoảng cách 1 km. Trong tương lai, SV-338 sẽ là mẫu súng trường bắn tỉa tiêu chuẩn dành cho các đơn vị tác chiến đặc biệt của Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga. 

MINH THU (lược dịch)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !