Điểm danh tiềm lực các cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới 2016

Các chuyên gia thuộc tạp chí Global Firepower mới đây đã đưa ra bảng chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu năm 2016. Trong bảng chỉ số này, Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 quốc gia chiếm giữ những vị trí đầu tiên.
Điểm danh tiềm lực các cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới 2016 - ảnh 1

Nga là cường quốc hoàn toàn đứng “ngang hàng” với Mỹ.

Đứng đầu trong bảng chỉ số tiềm lực quân sự của Global Firepower là Quân đội Mỹ, tiếp đến là Quân đội Nga và Quân đội Trung Quốc. Quân đội Mỹ vượt xa so với Quân đội các nước khác do nhận được ngân sách quân sự khá lớn.

Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để giúp Quân đội Mỹ vượt hơn so với quân đội các nước khác năm 2015. Xét về tiêu chí xe tăng, Nga sở hữu 15.398 xe tăng, nhiều gần gấp hai lần so với số lượng xe tăng của Mỹ (8.848).

Nhưng xét về không quân, Nga chỉ sở hữu 3.547 máy bay so với 13.444 máy bay của Mỹ. Quân đội Trung Quốc có nhiều xe tác chiến bộ binh hơn Mỹ nhưng lại thua kém Nga về chỉ số này.

Các chuyên gia của Global Firepower cho rằng thời gian gần đây, Nga rất chú ý đến việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, gia tăng sản xuất và mua sắm vũ khí, khí tài quân sự mới trang bị cho các lực lượng của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia Global Firepower, vị trí thứ tư sau Mỹ, Nga, Trung quốc thuộc về Ấn Độ.

Trong số quân đội các nước châu Âu, theo Global Firepower, quân đội Anh là quân đội có vị trí cao nhất, tiếp theo đó là Quân đội Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội các nước này đều đứng trong top-10 quốc gia có tiềm lực quân sự hùng mạnh nhất.

Được biết, phương pháp tính toán để lập ra bảng danh sách này là dựa trên khoảng hơn 50 tiêu chí/chỉ số, trong đó có các tiêu chí như ngân sách quân sự, chi tiêu quốc phòng, tiềm lực của lực lượng Không quân, Hải quân, mức độ khai thác các nguồn lợi tự nhiên và các đặc điểm đặc biệt về kho bãi của từng nước, ví dụ như số lượng các cảng biển và các sân bay đang hoạt động, cũng như độ dài các tuyến đường vận tải.

Vai trò quan trọng nhất trong việc lập chỉ số này thuộc về nhân tố con người.

Việc lập bảng danh sách này không tính đến tiềm lực hạt nhân của một quốc gia, cũng như tính chất vượt trội về chính trị - quân sự của từng nước.

Đức Dũng

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !