Đi tìm lời giải sự sống của đàn chó hoang ở vùng đất 'chết' Chernobyl

Hơn 35 năm kể từ khi thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất xảy ra tại Chernobyl, những chú chó hoang sống quanh các nhà máy nơi đây vẫn có thể tồn tại khỏe mạnh.

Theo Fox News, các nhà khoa học đang quan sát 302 chú chó hoang sống gần khu thảm họa hạt nhân Chernobyl. Họ hi vọng rằng việc nghiên cứu gene của những chú chó này có thể giúp con người biết thêm “bí quyết” để sống trong môi trường khắc nghiệt nhất. Theo các nhà khoa học, mỗi cá thể chó ở nơi này lại có mức độ phơi nhiễm phóng xạ khác với những chú chó xung quanh và cả những chú chó khác trên thế giới. 

“Đây chính là cơ hội vàng” để đặt nền tảng cho câu hỏi đầy thách thức: “Tại sao một sinh vật có thể tồn tại ở môi trường khắc nghiệt như vậy qua 15 thế hệ?”, Elaine Ostrander, nhà Di truyền học của Viện nghiên cứu bộ gene người quốc gia thuộc Viện y tế quốc gia Mỹ đặt câu hỏi. Ostrander là một trong những tác giả của bài nghiên cứu. 

Cộng sự của Elaine Ostrander, Tim Mousseau, Giáo sư Khoa học Sinh học tại Đại học South Carolina nói rằng những chú chó này “cung cấp một công cụ tuyệt vời trong việc nhìn nhận sự ảnh hưởng của môi trường” lên động vật có vú nói chung.  

Các nhà nghiên cứu nói rằng hầu hết những chú chó họ đang nghiên cứu là hậu duệ cũng những chú chó nuôi bị chủ nhân bỏ lại để sơ tán khỏi khu vực nhiễm phóng xạ Chernobyl, Ukraine. Ảnh: AP

Mousseau đã và đang làm việc ở khu vực Chernobyl từ cuối thập niên 90. Năm 2007, ông bắt đầu thu thập mẫu máu của những chú chó sống trong nhà máy hạt nhân cũng như sống trong bán kính từ khoảng 14 đến 45km gần đó. 

Phát hiện quan trọng  

Ostrander cho biết ban đầu họ nghĩ những chú chó sống cùng nhau nên chúng có vẻ sẽ giống nhau. Nhưng thông qua DNA, những chú chó này có mức độ phơi nhiễm phóng xạ khác nhau từ cao, trung bình tới thấp. 

“Và điều đáng ngạc nhiên là chúng tôi thậm chí có thể nghiên cứu trên các cá thể của cùng 1 gia đình”, Ostrander nói. Họ đã nghiên cứu được trên 15 gia đình chó khác nhau, so sánh các mẫu DNA để chỉ ra đâu là sự khác biệt, đâu đã bị thay đổi, đâu đã được tiến hóa...

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này cho ra có nhiều ứng dụng, cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách con người và động vật có thể tồn tại ở những khu vực mà “môi trường liên tục bị hủy hoại” và trong môi trường phóng xạ cao. 

Vụ nổ xảy ra ngày 26/4/1986 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Pripyat, Ukraine đã khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. 30 công nhân đã thiệt mạng ngay sau đó và số người chết dần vì nhiễm phóng xạ lên tới hàng nghìn người. 

Hoài Thanh

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !