Đi tìm khẩu trung liên được tin dùng nhất của Mỹ

M-60 là một loại súng máy có tốc độ bắn rất nhanh. Súng sử dụng đạn 7.62 mm và bắn một loạt đạn với tốc độ 550 viên/phút, buộc người sử dụng phải thay nòng mới sau khoảng 1 phút sử dụng. M-60 còn có hai chân trống để đặt súng.

Trang tin Business Insider viết, cùng với súng trường M-16, súng trung liên M-60 là một trong hai loại súng nổi tiếng nhất của Mỹ trong thời Chiến tranh Việt Nam và đã xuất hiện khá thường xuyên trên phim ảnh.

M-60 đã được đưa vào sử dụng trong quân đội Mỹ từ năm 1957. Những phiên bản đầu tiên của súng gặp nhiều trục trặc kỹ thuật đến nỗi binh sĩ dùng mọi thứ để sửa chữa nó, từ cái móc áo kim loại cho đến những hộp chứa thức ăn. Với trọng lượng vào khoảng 10kg chưa tính dải băng đạn, khẩu M-60 rất nặng và cồng kềnh khi mang vác. Vì lẽ đó, nhiều người đã đặt cho M-60 một biệt danh không đẹp đẽ lắm là “Con Lợn”.

Đi tìm khẩu trung liên được tin dùng nhất của Mỹ - ảnh 1

Súng trung liên M60 được trang bị cho lính Mỹ trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam


Đi tìm khẩu trung liên được tin dùng nhất của Mỹ - ảnh 2

Một lính đặc nhiệm Mỹ sử dụng khẩu M-60 trong một cuộc diễn tập.

Thế nhưng, mặc dù gặp nhiều vấn đề, song một binh sĩ được trang bị khẩu M-60 có thể càn quét một khu vực khá rộng lớn, cho dù đang chiến đấu ở rừng cây Đông Nam Á hay ở Afghanistan khô cằn.

M-60 là một loại súng máy có tốc độ bắn rất nhanh. Súng sử dụng đạn 7.62 mm và bắn một loạt đạn với tốc độ 550 viên/phút, buộc người sử dụng phải thay nòng mới sau khoảng 1 phút sử dụng. M-60 còn có hai chân trống để đặt súng.

Vai trò của M-60 trong chiến đấu rất rõ ràng, đó là yểm trợ cho các nhóm quân dẫn đầu, hoặc lắp lên các giá đỡ trên các xe quân sự hoặc trực thăng chiến đấu UH-1 Huey và CH-47 Chinook.

Ý tưởng về khẩu M-60 đã được đưa ra ngay sau khi Thế chiến II kết thúc. Khi đó, các tướng Mỹ tỏ ra thán phục trước khẩu MG-42 của Phát xít Đức, một loại súng trung liên lợi hại đến mức chính quân Đức đã gọi nó là “lưỡi cưa của Hitler”. MG-42 cũng sử dụng dây đạn cỡ trung và có tốc độ bắn cực nhanh. Bên cạnh MG-42, súng trường FG-42 cũng được Mỹ nghiên cứu kỹ lưỡng.

Dựa trên hai loại vũ khí trên, các chuyên gia vũ khí Mỹ đã cho ra một mẫu súng máy thử nghiệm. Có người cho rằng nó không phải là loại vũ khí lý tưởng khi so với những mấu như FN MAG của Bỉ, tuy nhiên chúng có thể được sản xuất hàng loạt trong nước. Năm 1957, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra quyết định đưa loại súng máy mới vào sử dụng và đặt tên là M-60, cỡ nòng 7,62mm.

Đi tìm khẩu trung liên được tin dùng nhất của Mỹ - ảnh 3

Lính Mỹ thay nòng súng M-60.

Khi khẩu súng được dùng trong Chiến tranh Việt Nam, binh lính đã phát hiện ra một số vấn đề của súng. Trước tiên, nòng súng M-60 không có tay cầm để cho phép người lính thay nòng sau khi khai hỏa (nên nhớ nòng súng nóng lên rất nhanh sau khi khai hỏa), buộc người này phải đeo một cái găng dày khi thay nòng. Thêm vào đó, có lúc dây đạn bị vướng vào bên trong khẩu súng và làm nó bị kẹt.

Đến năm 1980, Quân đội Mỹ đưa vào sử dụng M-60E3, phiên bản cải tiến của súng máy. Phần lớn những vấn đề của súng giờ đã được khắc phục và khẩu trung liên này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ đã có ý định dần ngừng sử dụng M-60, tất cả các lực lượng vũ trang của Mỹ vẫn dùng loại vũ khí này. Lực lượng đặc nhiệm SEAL vẫn muốn dùng M-60, còn Hải quân và lực lượng tuần duyên Mỹ vẫn lắp đặt khẩu này trên tàu chiến, và các đơn vị dự bị Mỹ vẫn dùng khẩu M-60 khi diễn tập.

Không chỉ có Mỹ, 45 quốc gia khác, phần lớn là các nước NATO hoặc đồng minh của Mỹ ở Đông Á, vẫn dùng khẩu M-60.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !