Đến thời của "siêu đại gia" và nhà giá rẻ

Theo các doanh nghiệp bất động sản nhận định, phân khúc nhà giá rẻ, trung bình vẫn sẽ thắng thế trong năm 2015 và vài năm tới, trong khi đó phân khúc cao cấp vẫn phải đối mặt với khó khăn.

Năm 2015, bất động sản sẽ phát triển theo hướng nào, phân khúc nào sẽ có lợi thế và giá cả sẽ ra sao? PV Infonet đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản để phần nào đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó.

Ông Nguyễn Viết Hải, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư VIC: Giá rẻ mới dễ bán

Đến thời của

Những năm trước, quá nhiều dự án đã được cấp phép, nhưng hiện lại đang bị “bỏ hoang” do chủ đầu tư không đủ tiềm lực triển khai, đây sẽ là nguồn cung ở thì tương lai.

Nếu chủ đầu tư có thể tiếp tục phát triển được các dự án đó, cơ cấu lại sản phẩm có giá thành hợp lý đáp ứng nhu cầu khách hàng thì thị trường phục hồi nhanh.

Nếu những dự án đó vẫn “bỏ hoang”, số lượng sản phẩm tung ra thị trường hạn chế thì giá nhà sẽ tăng. Nhưng nếu phát triển nhanh quá lại dư nguồn cung thì giá thành sẽ đi ngang hoặc là giảm, có lợi cho khách hàng.

Hiện giá thành của bất động sản năm 2014 đã tăng lên khoảng 30% so với năm 2013. Những chủ đầu tư có đủ tiềm lực triển khai dự án, giao nhà đúng tiến độ thì giá thành tăng. Giá sẽ còn tăng nữa nếu nguồn cung thiếu những loại căn hộ, dự án phù hợp, với đà “đẩy” giá như bây giờ thì theo tôi tình trạng giá “ảo” sẽ xuất hiện.

Những dự án có mức giá trung bình đang được nhiều chủ đầu tư lấy làm phân khúc chủ đạo để phát triển. Vì thế, không chỉ trong năm 2015 mà vài năm tới, phân khúc nhà ở có giá rẻ và trung bình vẫn là phân khúc chủ đạo của thị trường.

Còn phân khúc cao cấp, thường nằm ở những vị trí đắc địa nên có giá bán cao, phân khúc này tính thanh khoản vẫn còn thấp, chủ đầu tư cần có giải pháp giảm giá thành căn hộ, đưa về mức giá thị trường có thể chấp nhận được thì mới bán được hàng, còn nếu vẫn để mức giá cao thì phân khúc này vẫn còn tồn đọng nhiều năm nữa.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành: Sẽ xuất hiện các “siêu đại gia” đầu tư các “siêu dự án” với thủ tục “siêu nhanh” đè nghẹt các dự án cao giá đã chết hay đang hấp hối.

Đến thời của

Năm 2015 thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có những ảnh hưởng lớn bởi nhiều vấn đề như: Gói 30.000 tỷ đồng đã được cởi mở hơn cho người dân dễ vay mua nhà, điều kiện thông thoáng cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, đầu tư bất động sản sẽ khó khăn hơn do quy định về ký quỹ và bảo lãnh….

Chính vì thế, thị trường sẽ sôi nổi hơn với các dự án ở phân khúc thấp và trung bình, còn các dự án cao cấp  và siêu cao cấp sẽ tiếp tục khó khăn. Việc mua bán các dự án “đắp chiếu” sẽ sôi động hơn.

Tuy nhiên, thủ tục đầu tư xây dựng dự án kéo dài 5-7 năm nên không nhiều chủ đầu tư có đủ tiền và thời gian đầu tư dự án mới, nên chỉ phát triển các dự án cũ, sẽ có các công ty vừa và nhỏ phải từ bỏ “cuộc chơi”. Nhưng cũng lại xuất hiện các “siêu đại gia” đầu tư các “siêu dự án” với thủ tục “siêu nhanh” và “chi phí đầu tư siêu bí mật”, sẽ đè nghẹt các dự án cao giá đã chết hay đang hấp hối.

Ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch HĐQT Hoàng Gia Group: giá nhà ở những dự án mới sẽ tăng

Đến thời của

Năm 2015 sẽ tiếp đà tăng trưởng của 2014, thậm chí còn mạnh mẽ hơn vì chính phủ đã nới lỏng luật, cho phép và tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được thuận lợi hơn.

Việc tạm ngừng cấp phép dự án mới ở khu vực nội đô sẽ khiến lượng hàng tồn kho được giải quyết. Tuy nhiên, với việc Chính phủ sẽ tăng thuế đất thì những dự án mới sẽ phải bỏ ra chi phí thuế cao hơn, điều này cũng sẽ khiến giá nhà ở những dự án mới sẽ tăng.

Xu hướng của năm 2015 có thể những dự án liền kề, biệt thự có hạ tầng tốt ở khu vực ngoại thành sẽ có thanh khoản cao. Bởi trong trung tâm mật độ dân số quá cao, việc di chuyển trong phố và chỗ để xe sẽ là vấn đề trở ngại nên một phần người giàu nước ngoài có xu hướng mua biệt thự hoặc liền kề ở ngoại ô và người giàu Việt Nam cũng có xu hướng như vậy. Đó  là chưa kể giá một căn nhà trong ngõ ngách trung tâm có giá bằng một căn liền kề ở ngoại ô.

Nguyễn Lê

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.