Đêm nay sẽ có mưa sao băng cuối cùng của năm 2022

Từ nay đến cuối tuần này, người yêu thiên văn tại Việt Nam có thể chứng kiến trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022.

Trận mưa sao băng cuối cùng của năm 2022 có tên quốc tế là Ursid (Tiểu Hùng). Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này thường diễn ra vào cuối tháng 12. Năm nay, khoảng thời gian thích hợp để quan sát mưa sao băng Ursid dao động trong khoảng từ ngày 17-25/12.

Mưa sao băng Ursid có nguồn gốc từ những mảnh vụn của sao chổi 8P/Tuttle, được phát hiện lần đầu vào khoảng năm 1790. 

Vị trí xuất hiện của mưa sao băng Ursid nằm ở gần ngôi sao Beta Ursae Minoris, thuộc chòm sao Tiểu Hùng Tinh. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho tên gọi của mưa sao băng Ursid. 

Nếu như Geminids diễn ra đầu tháng 12 là trận mưa sao băng lớn nhất năm, Ursid chỉ là một cơn mưa sao băng cỡ nhỏ. Trong thời kỳ diễn ra mưa sao băng Ursid, chỉ có khoảng 5-10 vệt sao băng xuất hiện mỗi giờ. Số lượng vệt sao băng có thể lên đến 25 vệt/giờ ở giai đoạn cực đỉnh. 

Hình ảnh mưa sao băng Ursid được ghi lại năm 2021. Ảnh: Dneutral Han

Mưa sao băng là hiện tượng thiên văn có thể chứng kiến bằng mắt thường và không cần dùng tới thiết bị chuyên dụng như ống nhòm, kính thiên văn. 

Để quan sát mưa sao băng được thuận lợi nhất, người xem cần xác định được vị trí của chòm sao Tiểu Hùng Tinh, nơi xuất phát của các vệt sao băng Ursid.

Bên cạnh đó, cần tìm tới những nơi có vòm trời rộng, thoáng, không bị cản trở tầm nhìn bởi cây cối hay công trình xây dựng. Người quan sát cần tránh xa thành phố, nơi bị ảnh hưởng bởi ánh đèn. 

Trọng Đạt

Nơi khách có thể ngủ cùng lúc ở hai quốc gia

Đến một khách sạn mà không biết mình sẽ ngủ ở quốc gia nào đêm hôm đó đã hồi hộp, ngủ cùng lúc hai quốc gia lại càng hấp dẫn hơn.

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Trai giả gái múa điệu đánh bồng tại hội làng ở Hà Nội

Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) thu hút đông đảo người dân tới tham dự với màn trai giả gái mặt hoa da phấn đeo trống đánh bồng, chiều 30/1 (mùng 9 tháng Giêng).

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Vùng nước tử thần bí ẩn trong đại dương

Các nhà khoa học đang tiếp tục làm sáng tỏ những bí ẩn của một kỳ quan chết chóc được tìm thấy dưới đáy các đại dương.

10 nhà hàng lâu đời nhất thế giới

Nghiên cứu cho thấy 90% nhà hàng vượt qua cột mốc 5 năm sẽ tiếp tục kinh doanh trong một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, trên thế giới lại có những nhà hàng có lịch sử vô cùng lâu đời, thậm chí lên tới hơn 1200 năm, trở nên cực kỳ quý hiếm và đáng kinh ngạc.

7 câu chuyện hoang đường về chó mà bạn có thể đã nghe tới

Chó là một vật nuôi quá đỗi quen thuộc và thân thiết đối với con người. Tồn tại vô số những quan niệm về loài chó, trong đó có cả những câu chuyện hoang đường chưa được kiểm chứng.

Ong bắp cày đực dùng gai nhọn tự vệ tránh bị ếch nuốt chửng Icon

Ong bắp cày đực dùng những chiếc gai nhọn tự vệ thoát khỏi miệng của ếch cây.

Nhà điêu khắc Hong Kong với những tác phẩm điêu khắc mặt người siêu thực

Johnson Tsang, một nhà điêu khắc đến từ Hong Kong, điêu khắc khuôn mặt người bằng gốm với những đường nét gây bất ngờ. Tác phẩm của Tsang một mặt kết hợp tính hiện thực của các đặc điểm và mặt khác là những biến đổi siêu thực.

Đang cập nhật dữ liệu !