Đề minh họa môn Toán 2021: Dễ hay khó?

Nhận định về đề minh họa môn Toán Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 của Bộ GD&ĐT, nhiều giáo viên cho rằng đề khá “mềm”, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Thầy Lê Xuân Sơn - Giáo viên trường THPT Chuyên, Đại học Vinh nhận định, số câu hỏi dễ và vừa chiếm tỉ trọng lớn trong đề minh họa môn Toán, mặc dù có một số câu hỏi phân loại cao.

Nội dung đề thi bám sát theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán THPT, không có câu hỏi nào vi phạm Hướng dẫn dạy học năm học 2020-2021 của Bộ GD&ĐT.

Số câu hỏi ở 2 mức độ Nhận biết và Thông hiểu khoảng 76%  tương đương so với các năm 2019 và năm 2020 và đều tập trung vào kiến thức rất cơ bản, quen thuộc; học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể chọn ngay được đáp án đúng.

Các em học sinh khá có thể đạt ngay 7 điểm ở phần này của bài thi. Các câu hỏi ở mức độ Vận dụng, Vận dụng cao không đánh đố, không mẹo mực, không phức tạp trong tính toán, có thể phân loại được học sinh khá giỏi, trong đó, hầu hết các câu hỏi quen thuộc và có 1-2 câu đòi hỏi tư duy sâu sắc.

{keywords}
Ảnh minh họa

Đề thi cũng được sắp xếp theo mạch kiến thức của lớp 11 và lớp 12. Các câu hỏi thuộc lớp 11 chỉ ở mức độ 1 và mức độ 2. Bố cục như thế tạo điều kiện để các thầy cô giáo và học sinh dễ dàng hình dung được các nội dung kiến thức cần thiết, trọng tâm trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho Kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Với đề thi tham khảo này, phổ điểm trung bình có thể từ 6-6,5 điểm. Học sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá có thể đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 9-10 điểm. Nội dung và mức độ như Đề tham khảo môn Toán đảm bảo yêu cầu, mục đích xét tốt nghiệp THPT theo chuẩn kiến thức kĩ năng môn Toán và kết quả cũng đảm bảo độ tin cậy để các trường đại học có thể sử dụng trong tuyển sinh.

Phân tích từng câu của Đề tham khảo môn Toán 2021, chúng ta có thể hình dung nội dung thông qua bố cục chi tiết như sau :

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 12 gồm:

1. Chủ đề Ứng dụng đạo hàm để khảo sát, đồ thị của hàm số

2. Chủ đề Hàm số Lũy thừa, hàm số Mũ và hàm số Lôgarit

3. Chủ đề Nguyên hàm, tích phân và ứng dụng

4. Chủ đề Số phức

5. Chủ đề Khối đa diện

6. Chủ đề Mặt nón, mặt trụ, mặt cầu

7. Chủ đề Phương pháp tọa độ trong không gian

Các chủ đề thuộc chương trình lớp 11 gồm:

1. Chủ đề Dãy số và giới hạn

2. Chủ đề Tổ hợp-Xác suất

3. Chủ đề Góc và Khoảng cách trong không gian

Như vậy có 45 câu (chiếm 90 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 12 và 5 câu (chiếm 10 %) có nội dung trực tiếp thuộc Chương trình lớp 11. Không có câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao thuộc Chương trình lớp 11.

Đề có nhiều câu hỏi có hình vẽ và hình vẽ minh họa giúp học sinh nhìn nhận vấn đề trực quan hơn, tiết kiệm thời gian vẽ hình, nhanh chóng tìm được đáp án.

Các câu mức độ Nhận biết đòi hỏi học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm (ví dụ: công sai cấp số cộng; tập xác định của hàm số, phần thực/ảo của số phức …), các tính chất cơ bản (ví dụ: tích phân của tổng, hiệu; mối liên hệ giữa tính đồng biến, nghịch biến, cực trị của hàm số với dấu của đạo hàm …), các công thức (ví dụ: thể tích khối chóp, khối trụ, logarit của một lũy thừa…), nhớ được dạng đồ thị của hàm số thường gặp; nhận dạng phương trình tổng quát của mặt phẳng, phương trình chính tắc của đường thẳng, phương trình mũ cơ bản, nguyên hàm của hàm cơ bản thường gặp … Thời gian để học sinh trung bình làm bài từ 15 giây cho đến 1 phút cho mỗi câu hỏi.

Với các câu hỏi mức độ Thông hiểu, yêu cầu học sinh chỉ cần nhớ các khái niệm, công thức, tính chất, rồi áp vào các tình huống cụ thể, quen thuộc và thực hiện các phép biến đổi, tính toán rất đơn giản là nhanh chóng tìm được đáp án. 

Với các câu hỏi mức độ Vận dụng: Cách hỏi, các bước tư duy giải toán khá quen thuộc với học sinh, nhưng cũng cần hiểu sâu sắc bản chất vấn đề. Với 3 bước suy luận và việc tính toán thì không quá phức tạp, trung bình mỗi học sinh khá cần khoảng 2,5 phút để giải quyết một câu.

Các câu hỏi mức độ Vận dụng cao được thiết kế với nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nhiều cách giải.

Mặc dù số lượng câu hỏi mức độ Vận dụng và Vận dụng cao ít hơn so với mọi năm, tuy nhiên Đề thi vẫn có sự phân hóa thí sinh, đảm bảo mục đích xét tốt nghiệp THPT và đủ độ tin cậy để các trường đại học sử dụng kết quả thi trong việc tuyển sinh.

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Gợi ý đáp án đề minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đã có gợi ý đáp án đề minh họa 2021 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, mời các bạn tham khảo.

Hoàng Thanh

Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn các ngành khối D năm 2023 tương tự năm ngoái, nếu tăng hoặc giảm cũng không quá nhiều.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.

Học phí loạt trường đào tạo Kinh tế có tiếng ở phía Bắc

Các trường Kinh tế phía Bắc có mức học phí đa dạng, từ hơn 10 triệu đồng cho tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm tùy theo các chương trình đào tạo như đại trà, chất lượng cao hay liên kết quốc tế.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm chuẩn

Tối 21/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố điểm sàn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển kết hợp.

Đạt 25 điểm khối A nên chọn ngành gì?

Đạt 25 điểm khối A00 thi tốt nghiệp THPT nên chọn ngành gì là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. VietNamNet đưa ra một số gợi ý để thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo khi đăng ký xét tuyển đại học.

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Top 10 trường có điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện năm 2022 cao nhất lên tới 29,25 ở HV Báo chí và Tuyên truyền hay 27,55 ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng miễn 100% học phí cho học sinh

Năm học 2023- 2024, Đà Nẵng chi hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập.

Trường ĐH Ngoại thương lấy điểm sàn 23,5

Trường ĐH Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 23,5 điểm.

Thủ khoa khối A toàn quốc từng ‘tụt dốc’ xuống top cuối lớp

Trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc nhưng có giai đoạn Mạnh Thắng từng bỏ bê việc học, thậm chí “tụt dốc” xuống gần cuối lớp.

Đang cập nhật dữ liệu !