ĐBQH thảo luận về đổi mới chương trình, SGK

Ngày 20/11, Quốc hội đã thảo luận về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục (SGK) phổ thông.
ĐBQH thảo luận về đổi mới chương trình, SGK - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, tập trung vào các nội dung như mục tiêu đổi mới, chủ trương một chương trình giáo dục phổ thông thống nhất, xã hội hóa công tác biên soạn và xuất bản sách giáo khoa phổ thông, nhiệm vụ phát triển đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất kỹ thuật nhà trường, lộ trình triển khai thực hiện đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông… Đa số đại biểu nhất trí cho rằng việc ban hành chương trình và sách giáo khoa mới là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất, năng lực công dân . Bên cạnh việc phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu , nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển khả năng sáng tạo, tự học, khuyến khích học tập suốt đời , việc ban hành chương trình sẽ giúp học sinh trung học phổ thông có định hướng nghề nghiệp, chuẩn bị tốt cho giai đoạn học sau phổ thông và học tập suốt đời.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít ý kiến đại biểu băn khoăn về các nội dung của Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Nhiều ĐB có ý kiến lo lắng, mặc dù chủ trương một chương trình nhiều bộ SGK nhưng việc Bộ GD-ĐT tham gia biên soạn SGK sẽ gây ngần ngại, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh với các tổ chức biên soạn SGK khác.

ĐB Nguyễn Thành Tâm (Tây Ninh) cho rằng, theo luật hiện hành thì việc biên soạn SGK không phải là trách nhiệm của Bộ GD-ĐT. Bộ GD-ĐT biên soạn SGK sẽ tạo ra nghi ngại và dư luận không tốt về Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông. Vì vậy, Bộ GD-ĐT chỉ nên làm công tác quản lý, thẩm định chương trình, SGK.

Đồng quan điểm, ĐB Phạm Xuân Thăng (Hải Dương) phân tích: Nếu Bộ GD-ĐT biên soạn SGK sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh với các tổ chức khác. Nhà trường, giáo viên sẽ chỉ ưu tiên sử dụng SGK do Bộ GD-ĐT biên soạn vì tin cậy hơn và để đảm bảo phù hợp với chương trình học, các kỳ thi của Bộ GD-ĐT.

Trong khi đó, các đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc), Phạm Xuân Thăng (Hải Dương), Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) và nhiều đại biểu khác bày tỏ nhất trí với đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa, đồng thời các tổ chức, cá nhân biên soạn các bộ sách giáo khoa khác nhằm đảm bảo sự chủ động về thời gian, công việc và kiểm soát được chất lượng nội dung cần thiết trong quá trình triển khai thực hiện lộ trình, kế hoạch đổi mới chương trình, sách giáo khoa trên quy mô toàn quốc và đồng thời ở cả ba cấp học.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, ở các nước có nền giáo dục phát triển đều có các viện, các chuyên gia nghiên cứu biên soạn, thẩm định SGK. Trong khi đó, Ở VN cho đến nay vẫn chưa có đội ngũ chuyên gia chuyên biệt và cơ quan nghiên cứu chuyên sâu về SGK. Việc biên soạn SGK từ trước đến nay đều chỉ là huy động các nhà giáo, chuyên gia tham gia nghiên cứu biên soạn. Do nhiều đặc thù như công việc yêu cầu rất cao về mặt khoa học, tỉ mỉ, thời gian kéo dài trong khi thù lao không cao nên rất ít người có thể tham gia biên soạn SGK.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT dự báo khi triển khai thực hiện Đề án đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông thì người tham gia biên soạn SGK còn có thể ít hơn vì chương trình hoàn toàn đổi mới. Theo Bộ trưởng Luận, có 2 khả năng xảy ra: một là việc xã hội hóa kích thích nhiều tập thể, cá nhân biên soạn SGK; hai là sẽ có ít người tham gia viết SGK và có cả những mảng sách không ai viết. “Tôi rất mong muốn khả năng thứ nhất xảy ra để chúng ta có nhiều bộ SGK chất lượng để lựa chọn”, ông Luận nói.

Minh Tú

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !