Dạy nghề nông thôn: "Trúng" nhu cầu, tăng hiệu quả

Xác định, dạy nghề cho lao động nông thôn phải gắn với tạo việc làm, song cần thiết hơn là phải lựa chọn các nghề phù hợp với đặc điểm từng địa phương, thời gian qua, công tác đào tạo nghề theo nhu cầu đã được các địa phương chú trọng.
Nhiều lao động nông thôn qua đào tạo nghề đã có việc làm và thu nhập ổn định. Ảnh: Sản xuất gốm tại nhà máy gốm Quang, huyện Đông Triều.
Nhiều lao động nông thôn qua đào tạo nghề đã có việc làm và thu nhập ổn định. Ảnh: Sản xuất gốm tại nhà máy gốm Quang, huyện Đông Triều.

Trước khi triển khai công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, huyện Đông Triều đã có các đợt khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề của người dân trên địa bàn. Trên cơ sở đó, huyện xây dựng kế hoạch, mở lớp đào tạo nghề theo ngành, nghề phù hợp. Kết quả khảo sát, cho thấy, ở Đông Triều, người lao động trong ngành nông nghiệp chiếm số lượng rất lớn. Để thu hút bà con nông dân tích cực, chủ động tham gia học nghề, huyện đã mở các lớp dạy nghề gắn với quy hoạch vùng sản xuất của địa phương và nhu cầu về kiến thức khoa học kỹ thuật. Tính riêng năm 2012, huyện đã tổ chức 14/14 lớp dạy nghề với 490 học viên, đạt 100% kế hoạch; trong đó, mở 8 lớp nghề phi nông nghiệp bao gồm: Móc chỉ, móc sợi, gốm thô; 6 lớp nghề nông nghiệp, gồm các nghề: Nuôi cá thương phẩm, chăn nuôi gia súc gia cầm, trồng nấm. Điều đáng mừng là sau khi kết thúc các lớp học nghề, hầu hết học viên qua đào tạo nghề phi nông nghiệp đều được các doanh nghiệp tuyển dụng; các học viên qua đào tạo nghề nông nghiệp đã vận dụng, triển khai các kỹ thuật, cũng như mô hình mới vào thực tiễn sản xuất, góp phần tăng năng suất, tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Chị Hoàng Thị Nguyên, công nhân nhà máy gốm Quang chia sẻ: “Qua các lớp đào tạo nghề chúng tôi đã được tiếp cận với ngành nghề mới. Sau khoá học chúng tôi còn được tạo điều kiện làm việc ngay tại địa phương. Nếu như trước đây kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào việc sản xuất nông nghiệp, giờ đây tôi đã có nghề trong tay, thu nhập cũng ổn định hơn rất nhiều…”.

Cũng giống như huyện Đông Triều, trong thời gian qua, công tác đào tạo nghề cũng được huyện Hoành Bồ chú trọng. Đồng chí Nguyễn Việt Thành, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: “Trên địa bàn huyện, lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm phần lớn. Do đó, huyện đã đẩy mạnh công tác điều tra, nắm bắt nhu cầu của người dân. Trên cơ sở đó, huyện có kế hoạch mở các lớp dạy nghề, tổ chức ngay tại các xã, bám sát với điều kiện kinh tế, sản xuất thực tế của mỗi khu vực. Các học viên nông dân được học và thực hành ngay tại chỗ đã giúp bà con tiếp thu nhanh, triển khai có hiệu quả các kiến thức được học vào điều kiện thực tiễn…”. Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoành Bồ, trong 3 năm từ 2010-2012, huyện đã tổ chức 22 lớp đào tạo nghề lao động nông thôn cho 721 người tham gia. Trong đó đào tạo các nghề như: Kỹ thuật nuôi lợn rừng, nuôi cá nước ngọt; kỹ thuật trồng rau và hoa, nấm; kỹ thuật lâm sinh; kỹ thuật vận hành lái xe ô tô, nấu ăn… Chính từ các lớp đào tạo nghề đã góp phần nâng cao chất lượng lao động nông thôn, giúp bà con thay đổi tập quán canh tác truyền thống, tiếp cận phương thức sản xuất mới, ngành nghề mới, từ đó nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Huyện Đông Triều và Hoành Bồ chỉ là hai ví dụ trong công tác đào tạo nghề, phù hợp với điều kiện, đặc điểm và nhu cầu lao động của các địa phương. Trên thực tế, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã chủ động linh hoạt trong việc lựa chọn ngành nghề, mở các lớp đào tạo nghề tại địa phương, trên cơ sở bám sát điều kiện, thế mạnh của mỗi địa phương như: Trồng cây ba kích, trồng rừng, thanh long ruột đỏ ở Ba Chẽ; nuôi cá nước ngọt, làm miến dong ở Bình Liêu, chăn nuôi ở Tiên Yên… Trong thời gian tới, tỉnh có chủ trương tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Theo đó, chuyển mạnh từ đào tạo nghề theo năng lực sẵn có của cơ sở đào tạo sang đào tạo theo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và yêu cầu của thị trường. Đây cũng là giải pháp quan trọng giúp tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

B.T

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !