Dạy nghề lưu động, tại sao không?

Trong 3 năm (2010 - 2012), tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh đào tạo nghề lưu động cho gần 30.000 lao động nông thôn (LĐNT) và trên 70% có việc làm sau học nghề đã góp phần rất lớn trong việc chuyển đổi cơ cấu lao động, giải quyết việc làm tại chỗ, cung cấp lao động cho DN.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Phó phòng Quản lý dạy nghề, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Các lớp học được tổ chức theo hình thức đào tạo lưu động tại tỉnh chiếm khoảng 80%. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho LĐNT có thể đi học đầy đủ trong thời gian đào tạo. Mặt khác, khi những kiến thức mà giáo viên truyền đạt được áp dụng ngay trong thực tiễn sẽ giúp học viên tiếp thu dễ dàng hơn rất nhiều”.

Bà Hương cũng cho biết, ngay từ năm 2010, tỉnh đã tổ chức dạy thí điểm các mô hình dạy nghề cho LĐNT... Điển hình như lớp học kỹ thuật trồng nấm tại huyện Gia Bình. Sau khi kết thúc khoá học, 75% học viên đã áp dụng kiến thức được học vào SX nấm tại gia đình, tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, và thời gian nhàn rỗi để tăng thêm thu nhập từ 1,5 - 2 triệu đồng/người/tháng. Đến nay, mô hình trồng nấm đã được nhân rộng ra các xã trong huyện và lan sang 4 huyện khác trong tỉnh (Lương Tài, Thuận Thành, Yên Phong, Quế Võ) với tổng số 1.170 học viên.

Dạy nghề lưu động, tại sao không? - ảnh 1

Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh kiểm tra việc SX nấm sau khóa học nghề

Số LĐNT được học nghề trong năm 2012 là 8.340 người (trong đó đào tạo nghề phi nông nghiệp 3.060 người, chiếm 36,7%, Làng nghề 1.290 người, chiếm 15,5%, nghề nông nghệp 3.990 người, chiếm 47,8%). Số người có việc làm đạt tỷ lệ 70,5%. Trong 3 năm thực hiện đề án (2010 - 2012), số LĐNT được học nghề là 25.498 người, đạt 79,7% chỉ tiêu đề ra (trong đó đào tạo nghề phi nông nghiệp là 11.006 người, chiếm 43,2%; làng nghề 3.520 người, chiếm 13,8%; nghề nông nghiệp 10.972 người, chiếm 43%). Tổng kinh phí đầu tư xây dựng, mua sắm thiết bị học tập là 45,746 tỷ đồng.

Sau khi kết thúc khóa học đào tạo, 18.120 người đã có việc làm, chiếm tỷ lệ 70,6%. Trong đó, khu vực nông nghiệp 76%; công nghiệp - dịch vụ 68,3% và làng nghề là 75%. Số hộ nghèo có người tham gia học nghề được thoát nghèo là 285 hộ; số LĐNT sau khi học nghề, đã chuyển sang làm các nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp là 5.570 người.

Kết quả đào tạo trên góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh lên 50,2% và tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 36,3% năm 2012. Các mô hình đào tạo chủ yếu là kỹ thuật trồng nấm, mây tre đan xuất khẩu, may công nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng cây cảnh…

Thuận Thành là một trong những huyện tiên phong trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT của tỉnh Bắc Ninh. Qua 3 năm, toàn huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 2.373 LĐNT. Nhiều lao động làng nghề đã tham gia SX sản phẩm truyền thống như điêu khắc gỗ, đúc dát đồng... góp phần khôi phục các làng nghề. Thu nhập bình quân của lao động thuộc nhóm nghề nông nghiệp đạt 2,5 triệu đồng/tháng; nhóm nghề công nghiệp đạt 3,5 triệu đồng/tháng và nhóm nghề truyền thống đạt từ 4,5 - 5 triệu đồng/tháng.

Sau khi học nghề, nhiều lao động đã mạnh dạn áp dụng kiến thức KHKT, mở quy mô chăn nuôi trang trại và tham gia tích cực các đợt phòng dịch cho gia súc gia cầm ở địa phương, thâm canh tăng vụ, nâng cao năng suất cây trồng. Điển hình là anh Nguyễn Thế Hải ở Đại Đồng Thành, học nghề chăn nuôi thú y, mở trang trại chăn nuôi kết hợp kinh doanh thức ăn chăn nuôi; chị Cao Thị Duyên ở Đình Tổ, học nghề may công nghiệp, mở 2 xưởng may tại Phú Mỹ; anh Dương Văn Hùng ở Nguyệt Đức, học nghề đúc dát đồng, mở lò SX thường xuyên tại nhà; anh nguyễn Văn Triệu ở An Bình, học nghề kỹ thuật trồng nấm, tổ chức SX nấm tại hộ gia đình cung cấp cho thị trường… Tuy nhiên, do kiến thức kinh nghiệm mới ở trình độ sơ cấp nghề và còn phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ nên các mô hình còn ở mức độ khiêm tốn và quy mô không lớn.

Trong 2013, tỉnh Bắc Ninh dự kiến nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 54%, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 39%. Tuyển sinh đào tạo 38.450 người; trong đó cao đẳng nghề 1.500 người, trung cấp nghề 2.700 người, sơ cấp nghề 31.200 người (đào tạo nghề cho LĐNT là 9.000 người), dạy nghề dưới 3 tháng và DN thường xuyên khác là 3.000 người (đào tạo nghề cho LĐNT là 1.000 người).

Nói đến khó khăn trong công tác đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, bà Hương cho biết: Sự eo hẹp về vốn, mặt bằng SX và tiêu thụ sản phẩm sau khi học nghề là một trong những cản trở lớn khiến không ít học viên chưa áp dụng được kiến thức nghề nghiệp vào lao động SX. Bên cạnh đó sự chấp hành quy định về thời gian học tập đối với LĐNT gặp rất nhiều khó khăn vì ngoài học nghề, họ vẫn phải đảm bảo lo kinh tế cho gia đình.

Từ những nhận định trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh đề xuất: Hỗ trợ tiền ăn cho tất cả các đối tượng tham gia học nghề các mức khác nhau theo 3 nhóm đối tượng; hỗ trợ về vốn cho LĐNT sau khi học nghề để phát huy nghề đã học; tăng số lần hỗ trợ học nghề từ 1 - 3 lần cho LĐNT đối với các nghề thuộc nhóm nông nghiệp. Vì ở nông thôn, phát triển kinh tế gia đình chủ yếu theo mô hình VAC để tận dụng hết quỹ thời gian nông nhàn…

Lê Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !