Dạy nghề cho nông dân để khôi phục nghề truyền thống

Theo Sở Công thương Hà Nội, từ nay đến năm 2030, thành phố sẽ tập trung bảo tồn và khôi phục 21 làng nghề truyền thống đang có nguy cơ bị mai một, thất truyền.
Trước mắt, từ nay đến năm 2020 , Hà Nội tập trung bảo tồn và khôi phục 10 làng nghề gồm tết thao Triều Khúc, sơn mài Đông Mỹ (Thanh Trì); giấy dó Vân Canh, tranh sơn mài Kim Hoàng (Hoài Đức); dệt the La Khê (Hà Đông); gốm Phú Sơn (Sơn Tây); đúc đồng Ngũ Xã, giấy dó Bưởi (Ba Đình); dâu tằm tơ Thụy An (Ba Vì), Đẹp Thôn (Mê Linh).

Những năm tiếp theo sẽ bảo tồn và khôi phục 11 làng nghề là nón lá Đại Áng (Thanh Trì); nhạc cụ Đào Xá (Ứng Hòa); dệt the, lụa Cổ Đô (Ba Vì); tre trúc Xuân Thủy (Sóc Sơn); giấy sắc Nghĩa Đô (Cầu Giấy); gốm Tô Hiệu (Thường Tín); dâu tằm tơ Tráng Việt, Đông Cao (Mê Linh); thêu ren Hạ Mỗ (Đan Phượng); dệt chồi, lượt Phùng Xá (Thạch Thất); nghề ren Bình Đà (Thanh Oai).
 
 
Dạy nghề cho nông dân để khôi phục nghề truyền thống - ảnh 1
 
Làng nghề La Khê, Hà Đông.
 
 
Những làng nghề này có truyền thống lâu đời nhưng không thích ứng được với sự thay đổi của thị trường do năng lực quản lý, khả năng áp dụng khoa học công nghệ...của những người làm nghề còn hạn chế.
 
Thành phố Hà Nội sẽ tiến hành điều tra, khảo sát, xác định và xây dựng đề án để duy trì một vài hộ hoặc nhóm hộ nghề, các nghệ nhân đang hoạt động, tăng cường công tác sưu tầm, thu thập và bảo tồn tư liệu lưu trữ về làng nghề truyền thống, hỗ trợ xây dựng các phòng trưng bày, khu trình diễn nghề.
 
Đặc biệt, TP chủ trương sẽ cho các đơn vị sản xuất vay vốn, ưu tiên cấp mặt bằng sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng chợ đầu mối cung ứng nguyên liệu… Hướng phát triển trong thời gian tới là đẩy mạnh phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ.
 
Trong Quy hoạch phát triển nghề, làng nghề thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 cũng nêu rõ mục tiêu phát triển nghề, làng nghề nhằm bảo tồn các giá trị truyền thống; đồng thời phát triển các làng có nghề mới; rà soát phân loại các nghề, làng nghề cần duy trì, bảo tồn hoặc chuyển nghề khác. Phát triển các sản phẩm thủ công thế mạnh, gắn sản xuất làng nghề với các hoạt động du lịch, văn hóa, lễ hội.

Phấn đấu đến năm 2015, tỷ trọng sản xuất nghề, làng nghề của TP Hà Nội đạt 8,4%, đến năm 2020 chiếm 8,5% và đến năm 2030 chiếm 8,9% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của Thành phố.

Năm 2030, thành phố có 1.500 làng có nghề chiếm khoảng 65,33% so với tổng số làng ở ngoại thành thành phố.
 

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !