Đây là lý do chỉ nên đánh thuế căn hộ có giá trên 70 triệu đồng/m2 thay vì 50 triệu

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những vị trí thuận tiện giá chung cư phổ biến mức 50-60 triệu đồng/m2. Đây là lý do chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất giá chung cư đánh thuế cần nâng lên mức cao hơn, từ khoảng 70 triệu đồng/m2

Mức giá cảm tính

Bộ Tài chính vừa đề xuất ban hành Luật Thuế bất động sản, trong đó đáng chú ý là đề nghị đánh thuế với nhà chung cư trên ngưỡng chịu thuế; thực hiện điều tiết cao đối với căn hộ cao cấp, mức giá trên 50 triệu đồng/m2.

Bày tỏ quan điểm về đề xuất đánh thuế chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản (EZ Property), cho rằng, đó là một mức giá chưa hợp lý để đánh thuế. Bởi lẽ, trên thị trường hiện nay, chung cư giá dưới 30 triệu đồng không có nhiều, chung cư giá 50 triệu đồng/m2 khá phổ biến.

Theo ông Toản, người mua chung cư từ chủ đầu tư đã chịu nhiều loại thuế liên quan, bao gồm cả tiền sử dụng đất, thuế giá trị gia tăng. Trường hợp mua lại căn chung cư từ thứ cấp, người mua phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng. 

“Giờ lại đề xuất đánh thêm một khoản thuế nữa, cơ sở nào để thực hiện khi thuế chồng thuế? Suy cho cùng, nếu áp dụng sẽ lại đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, đẩy giá bán nhà lên. Khi đó, lại xuất hiện nhiều hình thức lách luật khác để ‘né’ thuế, gây méo mó thị trường”, ông Toản nói với PV. VietNamNet.

 Chuyên gia đề xuất đánh thuế chung cư trên 70 triệu đồng/m2 phù hợp hơn 50 triệu đồng/m2. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trên thực tế, chi phí đầu tư xây dựng căn hộ chung cư tăng cao, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, tại vị trí trung tâm giá chung cư phổ biến ở mức 50-60 triệu đồng/m2. Do đó, ông Toản kiến nghị, đề xuất phải phù hợp với quy định chung của pháp luật và phù hợp với thị trường.

“Có thể đưa ra ý tưởng đánh thuế căn nhà thứ hai, thứ ba theo lũy tiến tăng lên để hạn chế đầu cơ, nhưng chỉ nên áp dụng ở các thành phố lớn. Thay vì đưa ra luật áp dụng chung trên cả nước, có thể tùy từng địa phương. 

Hoặc có thể đánh thuế vào thời điểm giao dịch. Chẳng hạn, nếu mua nhà dưới 1 năm đã bán thì đánh thuế cao, còn đầu tư dài hạn đánh thuế theo thời gian. Nếu bán trong thời gian quy định từ lúc ký hợp đồng mua đến lúc bán có thể giảm thuế; còn nếu trong gian ngắn đã bán, đánh thuế cao nhằm hạn chế đầu cơ. Đánh thuế theo cách này có cơ sở thực hiện hơn”, ông Toản đề xuất thêm.

Đánh thuế ở mức 70 triệu đồng/m2 trở lên hợp lý hơn

Chia sẻ với PV. VietNamNet, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cũng cho rằng, cần cân nhắc đề xuất đánh thuế chung cư giá trên 50 triệu đồng/m2.

Theo ông, trước đây, các căn hộ chung cư có mức giá phổ biến trong khoảng 20-30 triệu đồng/m2; bây giờ căn hộ bình dân cũng đã 35-40 triệu đồng/m2, thậm chí 50 triệu đồng/m2, nên việc đề xuất đánh thuế với căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2 là đánh thuế trên đa số hầu hết các căn hộ; điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.

“Mức giá căn hộ chung cư 50 triệu đồng/m2 hiện là bình thường, chỉ trên trung bình. Cân nhắc đánh thuế ở mức giá 70 triệu đồng/m2 trở lên có thể hợp lý hơn”, ông Quang nêu ý kiến.

Vị chuyên gia phân tích, việc đề xuất thuế cần mang tính đồng nhất và phổ biến, có thể thu được. Nếu chỉ đề xuất đánh thuế áp dụng cho một phân khúc nào đó, nhất là phân khúc cao cấp, chỉ làm tăng giá giao dịch trên thị trường. Với người đầu tư có tiền, chi phí tăng thêm dưới 5% xem như không ảnh hưởng. Nhưng căn hộ bình dân mà tăng thêm 10-20 triệu đồng là vấn đề lớn với người thu nhập thấp.

Vì thế, theo ông Quang, thay vì đề xuất đánh thuế căn hộ cao cấp nên có hình thức khuyến khích phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở thu nhập thấp thông qua các chương trình hỗ trợ của Nhà nước. Có như vậy, thị trường tự động cân bằng cung - cầu giữa cung thực và cầu thực sẽ tốt hơn.

Nguyễn Lê

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.