Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?

Có trong tay 5 tỷ đồng có thể đầu tư farmstay vừa để kinh doanh vừa để nghỉ ngơi không? Theo chuyên gia, có hai cách để đầu tư vào bất động sản để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’.

{keywords}
Có thể đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa để ở, tuy nhiên mô hình này cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng trong tay. Thay vì chọn đầu tư vào đất nền như bạn bè của mình, anh Hiếu lại có ý định đầu tư vào mô hình farmstay với mong muốn không chỉ có nơi cho gia đình nghỉ ngơi thư giãn bất cứ lúc nào mà còn có thể kinh doanh sinh lời, là ‘của để dành’ mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tuy nhiên, anh Hiếu băn khoăn, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào farmstay? Số tiền đang có có đủ để đầu tư vào và khoảng bao lâu có thể có doanh thu. Liệu mô hình này có rủi ro nào khi đầu tư hay không?

Với kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner phân tích, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại  muốn đầu tư vào farmstay. Bởi theo ông, đầu tư vào farmstay có nhiều mục đích khác nhau.

Nếu so với các kênh đầu tư khác, đầu tư farmstay trong ngắn hạn sẽ không mang lại hiệu quả như các kênh đầu tư khác. Đầu tư farmstay phải xác định đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, farmstay lại có những ưu điểm mà các kênh bất động sản khác không bằng nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn.

Trước hết, farmstay thường được phát triển trên quỹ đất lớn, ở vùng ven nên khi mua đầu tư thì giá thành đất đang còn rẻ.

Cũng theo ông Quốc Anh, đầu tư farmstay sẽ mang lại hai nguồn tiền, đó là lãi vốn và dòng tiền. Lãi vốn với quỹ đất lớn, giá còn tốt thì trong khoảng 5-10 năm sẽ là tài sản lớn cho nhà đầu tư. Dòng tiền thu được từ khai thác dịch vụ lưu trú trải nghiệm của khách và thu hoạch từ các nông sản ở farmstay làm ra; có thể phục vụ chính farmstay hoặc có thể bán ra thị trường. Đó là nguồn tiền thu nhập tốt, tạo dòng tiền hàng tháng.

“Khi đầu tư farmstay thành công trên một quỹ đất của mình thì sẽ mang lại giá trị gia tăng cho bất động sản là rất lớn.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đó là cuộc chơi do chính nhà đầu tư phải quyết định. Nhưng nhà đầu tư mô hình này cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận”, ông Quốc Anh nói.

Nếu muốn đầu tư farmstay để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’, ông Quốc Anh gợi ý có hai cách đầu tư.

Thứ nhất, có thể tìm các chủ đầu tư đã phát triển farmstay, trong đó có pháp lý và mọi yếu tố tốt, chủ đầu tư sẽ quản lý cho mình.

Cách thứ hai, có thể rủ bạn bè là những người cùng chung ý tưởng cùng nhau về một khu đất nào đó đã tìm được, rồi cùng nhau làm farmstay; sau đó có thể thuê một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên vận hành, khai thác farmstay cho mình.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, đầu tư farmstay cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống, chưa có quy định rõ ràng bởi khi phát triển farmstay thường là phát triển trên các khu đất nông nghiệp, đất hỗn hợp…

Còn ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm lại cho hay, đầu tư farmstay phải theo ý thích của mình và theo thị trường, đừng đi theo xu thế, có người chạy theo số đông sẽ rất bị bể. Do đó, đầu tư phát triển mô hình farmstay phải độc lạ, quan trọng hơn phải tạo ra được sản phẩm trong farmstay để khi người đến sử dụng cảm thấy được cái giá trị ở trong đó, làm cho giá trị bất động sản của mình tăng lên.

Theo ông Hiếu, để đầu tư một farmstay, tầm tài chính sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư, nhưng với kinh nghiệm đang làm farmstay của mình, ông Hiếu cho hay, ông đã ‘đổ’ vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Phát triển farmstay càng có giá trị, càng đẹp thì giá bất động sản càng tăng.

Cũng theo ông Hiếu, hiện chưa có quá nhiều người có đủ tầm tài chính, nguồn vốn để phát triển farmstay nên thời điểm này vẫn là thời điểm đầu tư hợp lý.

Minh Thư

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

Theo các chuyên gia nhận định, đầu tư farmstay có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, trào lưu... sẽ rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.