Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?

Có trong tay 5 tỷ đồng có thể đầu tư farmstay vừa để kinh doanh vừa để nghỉ ngơi không? Theo chuyên gia, có hai cách để đầu tư vào bất động sản để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’.

{keywords}
Có thể đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa để ở, tuy nhiên mô hình này cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng trong tay. Thay vì chọn đầu tư vào đất nền như bạn bè của mình, anh Hiếu lại có ý định đầu tư vào mô hình farmstay với mong muốn không chỉ có nơi cho gia đình nghỉ ngơi thư giãn bất cứ lúc nào mà còn có thể kinh doanh sinh lời, là ‘của để dành’ mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tuy nhiên, anh Hiếu băn khoăn, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào farmstay? Số tiền đang có có đủ để đầu tư vào và khoảng bao lâu có thể có doanh thu. Liệu mô hình này có rủi ro nào khi đầu tư hay không?

Với kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner phân tích, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại  muốn đầu tư vào farmstay. Bởi theo ông, đầu tư vào farmstay có nhiều mục đích khác nhau.

Nếu so với các kênh đầu tư khác, đầu tư farmstay trong ngắn hạn sẽ không mang lại hiệu quả như các kênh đầu tư khác. Đầu tư farmstay phải xác định đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, farmstay lại có những ưu điểm mà các kênh bất động sản khác không bằng nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn.

Trước hết, farmstay thường được phát triển trên quỹ đất lớn, ở vùng ven nên khi mua đầu tư thì giá thành đất đang còn rẻ.

Cũng theo ông Quốc Anh, đầu tư farmstay sẽ mang lại hai nguồn tiền, đó là lãi vốn và dòng tiền. Lãi vốn với quỹ đất lớn, giá còn tốt thì trong khoảng 5-10 năm sẽ là tài sản lớn cho nhà đầu tư. Dòng tiền thu được từ khai thác dịch vụ lưu trú trải nghiệm của khách và thu hoạch từ các nông sản ở farmstay làm ra; có thể phục vụ chính farmstay hoặc có thể bán ra thị trường. Đó là nguồn tiền thu nhập tốt, tạo dòng tiền hàng tháng.

“Khi đầu tư farmstay thành công trên một quỹ đất của mình thì sẽ mang lại giá trị gia tăng cho bất động sản là rất lớn.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đó là cuộc chơi do chính nhà đầu tư phải quyết định. Nhưng nhà đầu tư mô hình này cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận”, ông Quốc Anh nói.

Nếu muốn đầu tư farmstay để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’, ông Quốc Anh gợi ý có hai cách đầu tư.

Thứ nhất, có thể tìm các chủ đầu tư đã phát triển farmstay, trong đó có pháp lý và mọi yếu tố tốt, chủ đầu tư sẽ quản lý cho mình.

Cách thứ hai, có thể rủ bạn bè là những người cùng chung ý tưởng cùng nhau về một khu đất nào đó đã tìm được, rồi cùng nhau làm farmstay; sau đó có thể thuê một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên vận hành, khai thác farmstay cho mình.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, đầu tư farmstay cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống, chưa có quy định rõ ràng bởi khi phát triển farmstay thường là phát triển trên các khu đất nông nghiệp, đất hỗn hợp…

Còn ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm lại cho hay, đầu tư farmstay phải theo ý thích của mình và theo thị trường, đừng đi theo xu thế, có người chạy theo số đông sẽ rất bị bể. Do đó, đầu tư phát triển mô hình farmstay phải độc lạ, quan trọng hơn phải tạo ra được sản phẩm trong farmstay để khi người đến sử dụng cảm thấy được cái giá trị ở trong đó, làm cho giá trị bất động sản của mình tăng lên.

Theo ông Hiếu, để đầu tư một farmstay, tầm tài chính sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư, nhưng với kinh nghiệm đang làm farmstay của mình, ông Hiếu cho hay, ông đã ‘đổ’ vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Phát triển farmstay càng có giá trị, càng đẹp thì giá bất động sản càng tăng.

Cũng theo ông Hiếu, hiện chưa có quá nhiều người có đủ tầm tài chính, nguồn vốn để phát triển farmstay nên thời điểm này vẫn là thời điểm đầu tư hợp lý.

Minh Thư

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

Theo các chuyên gia nhận định, đầu tư farmstay có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, trào lưu... sẽ rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.