Đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa có chỗ nghỉ ngơi, vừa làm của để dành, 5 tỷ đủ không?

Có trong tay 5 tỷ đồng có thể đầu tư farmstay vừa để kinh doanh vừa để nghỉ ngơi không? Theo chuyên gia, có hai cách để đầu tư vào bất động sản để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’.

{keywords}
Có thể đầu tư farmstay vừa kinh doanh vừa để ở, tuy nhiên mô hình này cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống.

Anh Nguyễn Trung Hiếu ở Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng trong tay. Thay vì chọn đầu tư vào đất nền như bạn bè của mình, anh Hiếu lại có ý định đầu tư vào mô hình farmstay với mong muốn không chỉ có nơi cho gia đình nghỉ ngơi thư giãn bất cứ lúc nào mà còn có thể kinh doanh sinh lời, là ‘của để dành’ mang lại lợi nhuận lâu dài.

Tuy nhiên, anh Hiếu băn khoăn, liệu bây giờ có phải là thời điểm tốt để đầu tư vào farmstay? Số tiền đang có có đủ để đầu tư vào và khoảng bao lâu có thể có doanh thu. Liệu mô hình này có rủi ro nào khi đầu tư hay không?

Với kinh nghiệm của mình, ông Nguyễn Quốc Anh – CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner phân tích, trước khi đầu tư farmstay phải đặt câu hỏi vì sao lại  muốn đầu tư vào farmstay. Bởi theo ông, đầu tư vào farmstay có nhiều mục đích khác nhau.

Nếu so với các kênh đầu tư khác, đầu tư farmstay trong ngắn hạn sẽ không mang lại hiệu quả như các kênh đầu tư khác. Đầu tư farmstay phải xác định đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, farmstay lại có những ưu điểm mà các kênh bất động sản khác không bằng nếu xét ở góc độ đầu tư dài hạn.

Trước hết, farmstay thường được phát triển trên quỹ đất lớn, ở vùng ven nên khi mua đầu tư thì giá thành đất đang còn rẻ.

Cũng theo ông Quốc Anh, đầu tư farmstay sẽ mang lại hai nguồn tiền, đó là lãi vốn và dòng tiền. Lãi vốn với quỹ đất lớn, giá còn tốt thì trong khoảng 5-10 năm sẽ là tài sản lớn cho nhà đầu tư. Dòng tiền thu được từ khai thác dịch vụ lưu trú trải nghiệm của khách và thu hoạch từ các nông sản ở farmstay làm ra; có thể phục vụ chính farmstay hoặc có thể bán ra thị trường. Đó là nguồn tiền thu nhập tốt, tạo dòng tiền hàng tháng.

“Khi đầu tư farmstay thành công trên một quỹ đất của mình thì sẽ mang lại giá trị gia tăng cho bất động sản là rất lớn.

Tuy nhiên, đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đó là cuộc chơi do chính nhà đầu tư phải quyết định. Nhưng nhà đầu tư mô hình này cần phải xác định cần mất thời gian 1-2 năm để xây dựng, phát triển thương hiệu cho farmstay. Khi đó mới có dòng tiền và thu lợi nhuận”, ông Quốc Anh nói.

Nếu muốn đầu tư farmstay để vừa kinh doanh, vừa có nơi cho cả gia đình nghỉ ngơi và là ‘của để dành’, ông Quốc Anh gợi ý có hai cách đầu tư.

Thứ nhất, có thể tìm các chủ đầu tư đã phát triển farmstay, trong đó có pháp lý và mọi yếu tố tốt, chủ đầu tư sẽ quản lý cho mình.

Cách thứ hai, có thể rủ bạn bè là những người cùng chung ý tưởng cùng nhau về một khu đất nào đó đã tìm được, rồi cùng nhau làm farmstay; sau đó có thể thuê một đội ngũ chuyên nghiệp, chuyên vận hành, khai thác farmstay cho mình.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cho rằng, đầu tư farmstay cũng có rủi ro khi pháp lý cho mô hình này vẫn còn là khoảng trống, chưa có quy định rõ ràng bởi khi phát triển farmstay thường là phát triển trên các khu đất nông nghiệp, đất hỗn hợp…

Còn ông Nguyễn Trung Hiếu – CEO & Founder Bảo Lộc Golden Farm lại cho hay, đầu tư farmstay phải theo ý thích của mình và theo thị trường, đừng đi theo xu thế, có người chạy theo số đông sẽ rất bị bể. Do đó, đầu tư phát triển mô hình farmstay phải độc lạ, quan trọng hơn phải tạo ra được sản phẩm trong farmstay để khi người đến sử dụng cảm thấy được cái giá trị ở trong đó, làm cho giá trị bất động sản của mình tăng lên.

Theo ông Hiếu, để đầu tư một farmstay, tầm tài chính sẽ tùy thuộc vào từng nhà đầu tư, nhưng với kinh nghiệm đang làm farmstay của mình, ông Hiếu cho hay, ông đã ‘đổ’ vào khoảng 5-7 tỷ đồng. Phát triển farmstay càng có giá trị, càng đẹp thì giá bất động sản càng tăng.

Cũng theo ông Hiếu, hiện chưa có quá nhiều người có đủ tầm tài chính, nguồn vốn để phát triển farmstay nên thời điểm này vẫn là thời điểm đầu tư hợp lý.

Minh Thư

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

9X Hà Nội “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

Theo các chuyên gia nhận định, đầu tư farmstay có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro, không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, trào lưu... sẽ rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn.

Nỗ lực thu thuế với thương mại điện tử

Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã từng bước hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 30/5: Ngân hàng nào cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng hôm nay 30/5, hầu hết các nhà băng huy động kỳ hạn 1-5 tháng ở mức trần 5% theo quy định của NHNN. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không ưu tiên huy động kỳ hạn ngắn.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã 'làm sạch' 25 triệu thông tin tín dụng

Việc hoàn thành xác thực hàng chục triệu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư giúp phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của ngành ngân hàng như chấm điểm tín dụng, xác thực khách hàng trực tuyến, xác thực thông tin đa chiều...

Lãi suất ngày 26/5: Ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất đã giảm sốc

Sáng 26/5, ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất cũng bắt đầu giảm lãi suất, trong khi có nhà băng giảm lần thứ 4 kể từ đầu tháng. Nhóm Big4 tiếp tục hạ lãi suất huy động.

Hàng trăm ngàn tỷ đồng được cho vay sau giảm lãi suất

Vietcombank giảm lãi suất đồng loạt 0,5% trong 4 tháng, 130.000 khách hàng được giảm lãi suất. Số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. MB tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp.

Lãi suất ngày 24/5: Giảm ngay lập tức, gửi tiền ngân hàng nào lợi nhất?

Một ngân hàng giảm lãi suất huy động lần thứ hai chỉ trong vòng 3 ngày. Đây là nhà băng đầu tiên giảm lãi suất huy động tới 3 lần chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng.

Sếp chứng khoán Agribank: Dành 5-10 triệu/tháng đầu tư, lãi nhân đôi sau 2 năm

Nếu đem tiền gửi tiết kiệm, sau 10-12 năm giá trị tài sản sẽ tăng gấp hai lần. Nhưng nếu đầu tư vào chứng khoán hay bất động sản, chỉ sau hơn hai năm tài khoản sẽ nhân đôi.

Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức điều chỉnh hạ lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn.