Đầu đạn siêu thanh Avangard của Nga sẽ được phóng như thế nào?

Theo tạp chí National Interest, Nga sẽ sử dụng các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100UTTKh và RS-28 Sarmat làm các phương tiên cho đầu đạn siêu thanh Avangard mới mà Nga đang phát triển.

Avangard ban đầu sẽ được lắp đặt trên các tên lửa UR-100UTTKh, được Ukraine trao trả cho Nga sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Trong tương lai, một khi Sarmat được đưa vào hoạt động, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên loại tên lửa này.

Hình minh họa đầu đạn siêu thanh Avangard do Nga phát triển.

Một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào đầu những năm 2000, khoảng 30 tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng UR-100 UTTKh được Ukraine bàn giao cho Nga. Sau khi Liên Xô tan rã, các tên lửa này được cất trong các nhà kho và đều chưa được tiếp nhiên liệu sau khi sản xuất xong. Chúng đều còn mới và có thể được đưa vào sử dụng trong vài chục năm tới. Một vài quả tên lửa sẽ trở thành phương tiện mang các đầu đạn siêu thanh trong vài năm tới”.

Sau này, khi tên lửa Sarmat, một loại tên lửa khổng lồ có thể bay tới lãnh thổ nước Mỹ, được đưa vào hoạt động, chúng cũng sẽ được dùng để làm phương tiện cho Avangard. “Một khi tên lửa hạng nặng RS-28 được sử dụng, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên chúng”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Được biết, Avangard là một loại đầu đạn nhiệt hạch lớn, có sức công phá lên đến 2 megaton. Điều này có nghĩa là khả năng của nó cao hơn so với các đầu đạn được gắn trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thường có sức công phá không hơn 500 kiloton.

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Nguồn tin Quốc phòng Nga cho biết vai trò của Avangard sẽ là nhằm “tiêu diệt những mục tiêu đặc biệt quan trọng” và nó cần phải vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Rất có thể các tên lửa đạn đạo như Sarmat và UR-100 UTTKh có thể mang nhiều đầu đạn Avangard nếu cần.

Nga cho biết một hợp đồng sản xuất đầu đạn Avangard đã được ký kết và loại đầu đạn này có thể sẽ được sử dụng vào năm tới. “Sau khi lô đầu đạn siêu thanh đầu tiên được chế tạo và một cuộc phóng tên lửa mang đầu đạn này diễn ra thành công, Avangard hoàn toàn có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất vào cuối năm 2018”, một quan chức quốc phòng Nga cho biết. “Muộn nhất, chúng sẽ xuất hiện vào năm2019”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trước đó nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết thỏa thuận để bắt đầu sản xuất đầu đạn này. “Đầu đạn Avangard mà Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến vẫn đang được thử nghiệm một cách hiệu quả”, ông Borisov nói. “Thách thức mà chúng tôi gặp phải đó là tăng khả năng chống chịu cho đầu đạn tên lửa khi bay với tốc độ cao, song chúng tôi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi đã ký kết để các loại đầu đạn này có thể được sản xuất hàng loạt”.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !