Đầu đạn siêu thanh Avangard của Nga sẽ được phóng như thế nào?

Theo tạp chí National Interest, Nga sẽ sử dụng các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100UTTKh và RS-28 Sarmat làm các phương tiên cho đầu đạn siêu thanh Avangard mới mà Nga đang phát triển.

Avangard ban đầu sẽ được lắp đặt trên các tên lửa UR-100UTTKh, được Ukraine trao trả cho Nga sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Trong tương lai, một khi Sarmat được đưa vào hoạt động, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên loại tên lửa này.

Hình minh họa đầu đạn siêu thanh Avangard do Nga phát triển.

Một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Vào đầu những năm 2000, khoảng 30 tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng UR-100 UTTKh được Ukraine bàn giao cho Nga. Sau khi Liên Xô tan rã, các tên lửa này được cất trong các nhà kho và đều chưa được tiếp nhiên liệu sau khi sản xuất xong. Chúng đều còn mới và có thể được đưa vào sử dụng trong vài chục năm tới. Một vài quả tên lửa sẽ trở thành phương tiện mang các đầu đạn siêu thanh trong vài năm tới”.

Sau này, khi tên lửa Sarmat, một loại tên lửa khổng lồ có thể bay tới lãnh thổ nước Mỹ, được đưa vào hoạt động, chúng cũng sẽ được dùng để làm phương tiện cho Avangard. “Một khi tên lửa hạng nặng RS-28 được sử dụng, Avangard cũng sẽ được lắp đặt trên chúng”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Được biết, Avangard là một loại đầu đạn nhiệt hạch lớn, có sức công phá lên đến 2 megaton. Điều này có nghĩa là khả năng của nó cao hơn so với các đầu đạn được gắn trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thường có sức công phá không hơn 500 kiloton.

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Nguồn tin Quốc phòng Nga cho biết vai trò của Avangard sẽ là nhằm “tiêu diệt những mục tiêu đặc biệt quan trọng” và nó cần phải vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Rất có thể các tên lửa đạn đạo như Sarmat và UR-100 UTTKh có thể mang nhiều đầu đạn Avangard nếu cần.

Nga cho biết một hợp đồng sản xuất đầu đạn Avangard đã được ký kết và loại đầu đạn này có thể sẽ được sử dụng vào năm tới. “Sau khi lô đầu đạn siêu thanh đầu tiên được chế tạo và một cuộc phóng tên lửa mang đầu đạn này diễn ra thành công, Avangard hoàn toàn có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất vào cuối năm 2018”, một quan chức quốc phòng Nga cho biết. “Muộn nhất, chúng sẽ xuất hiện vào năm2019”.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov trước đó nói rằng Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết thỏa thuận để bắt đầu sản xuất đầu đạn này. “Đầu đạn Avangard mà Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến vẫn đang được thử nghiệm một cách hiệu quả”, ông Borisov nói. “Thách thức mà chúng tôi gặp phải đó là tăng khả năng chống chịu cho đầu đạn tên lửa khi bay với tốc độ cao, song chúng tôi đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi đã ký kết để các loại đầu đạn này có thể được sản xuất hàng loạt”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tập đoàn Russian Helicopters giới thiệu trực thăng Ansat tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025

Tập đoàn Russian Helicopters, thành viên của Tập đoàn Nhà nước Rostec, đã giới thiệu trực thăng hạng nhẹ Ansat phiên bản y tế, cùng các mẫu Ka-32A11BC chuyên dụng chữa cháy và Mi-8/17 đa năng tại Triển lãm Trực thăng Trung Quốc 2025 từ 16-19/10/2025.

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Đang cập nhật dữ liệu !