Dấu ấn lớn của phát thanh tiếng Mông – Dao – Thái tại Tây Bắc

Chương trình phát thanh tiếng Mông – Dao – Thái do Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức sản xuất đã góp phần đáp ứng nhu cầu thông tin của bà con đồng bào dân tộc.

Tại vùng Tây Bắc, các dân tộc Mông – Dao – Thái là những dân tộc có dân số đông. Cụ thể, dân tộc Thái có 1,55 triệu người, dân số lớn thứ 3 trong số 54 dân tộc tại Việt Nam; dân tộc Mông có hơn 1 triệu người; dân tộc Dao hơn 751 nghìn người.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Việc lên sóng các thứ tiếng Mông – Dao – Thái để đáp ứng nhu cầu thông tin tới đồng bào là việc làm cấp thiết. Ngày 29/9/1988, Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc của VOV được thành lập, có nhiệm vụ cung cấp tin, bài cho các hệ phát thanh của VOV trên địa bàn 5 tỉnh gồm: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái với hơn 30 thành phần dân tộc. 4 năm sau, Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc được giao nhiệm vụ tổ chức sản xuất các chương trình tiếng Thái (phát sóng ngày 7/5/2002, lấy tiếng Thái đen làm tiếng chuẩn cho chương trình), tiếng Dao (phát sóng ngày 7/5/2006, lấy tiếng Dao đỏ làm tiếng chuẩn), tiếng Mông (kế thừa từ Hệ VOV4, phát sóng ngày 1/10/2—8, tiếng Mông trắng làm tiếng chuẩn).

Các chương trình phát qua vệ tinh, được phủ sóng trên 80.000km2 cả khu vực Tây Bắc. Và từ trạm sóng phát thanh FM 10 KW tại Pha Đin (Sơn La), mỗi ngày, chương trình các thứ tiếng Mông – Dao – Thái được chuyển đến các trạm phát sóng Sìn Hồ (Lai Châu), Điện Biên, Quản Bạ (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) và Đài phát sóng Tây Nguyên tại Đăk Lăk.

Cả 3 chương trình Mông – Dao – Thái đều được thực hiện theo hướng thời sự - ca nhạc tổng hợp, mỗi chương trình 30 phút (riêng chương trình ca nhạc thiểu số là 15 phút), có thay tin hàng ngày, phát 3 buổi/ngày. Ngoài kết cấu cứng là tin, bài, phóng sự… chương trình ưu tiên sử dụng nhiều nhạc cắt, nhạc xen, và các bài hát mà đồng bào yêu cầu. Những yêu cầu bằng thư thì chương trình nêu tên người yêu cầu, còn yêu cầu bằng điện thoại thì thu tiếng đồng bào, biên tập đưa vào phát tại chương trình. Riêng 2 chương trình tiếng Mông – Thái, bình quân mỗi ngày có từ 10 – 15 cuộc điện thoại. Chương trình tiếng Dao có từ 2 – 5 cuộc điện thoại gọi đến mỗi ngày, chủ yếu là yêu cầu bài hát.

Các chuyên mục được xây dựng theo hướng ưu tiên truyền tải những kiến thức phục vụ đời sống của đồng bào. Người Mông, Dao, Thái vùng Tây Bắc có nhiều nét văn hóa đặc sắc và đặc biệt yêu thích ca hát. Đáp ứng nhu cầu này, các chương trình ca nhạc thiểu số 15 phút hàng ngày và chương trình ca nhạc theo yêu cầu phát ngày Chủ nhật đã được tổ chức sản xuất nhiều năm nay. Để làm phong phú kho âm nhạc, ngoài nguồn bài hát thu lưu động hàng năm, Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc còn hợp đồng khai thác bài hát từ các đài phát thanh – truyền hình trong khu vực có sản xuất chương trình tiếng Mông – Dao – Thái. Nhờ đó, chương trình tiếng dân tộc của Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc được đánh giá là top đầu trong việc thực hiện các chương trình trực tiếp của Hệ VOV4.

Các chương trình phát thanh tiếng Mông – Dao – Thái đã góp phần tuyên truyền kịp thời đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến đồng bào dân tộc; phản ánh kịp thời các mặt của đời sống kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, chương trình đã tạo được tính tương tác khá tốt với thính giả qua các chương trình trực tiếp, góp phần làm phong phú thêm cho làn sóng phát thanh tiếng dân tộc của VOV.

Bắt đầu từ năm 2014, Phòng Phát thanh tiếng dân tộc đã đưa các chương trình phát thanh tiếng Mông – Dao – Thái hàng ngày lên trang web của Hệ VOV4, lập các fanpage như “Nghe tiếng Thái cùng VOV4.vn”, “Nghe tiếng Mông cùng VOV4.vn”; Ước tính chương trình phát thanh tiếng Mông đạt bình quân từ 10.000 – 11.000 lượt truy cập vào website/tháng; chương trình tiếng Dao từ 11.000 – 12.000 lượt truy cập/tháng; chương trình tiếng Thái 8.000 – 9.000 lượt/tháng.

Tuy nhiên, hiện nay, cùng với các dân tộc Mông – Dao – Thái thì dân tộc Mường cũng là một trong những dân tộc có đông dân ở khu vực Tây Bắc. Cơ quan thường trú khu vực Tây Bắc đề nghị lãnh đạo VOV cho phép khảo sát, xây dựng phương án sản xuất, phát sóng thêm 1 chương trình phát thanh tiếng Mường.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !