Đặt mục tiêu có lãi, rốt cục lại lỗ, doanh nghiệp dở khóc dở cười

Trong danh sách các DN báo lỗ năm 2016, ngoại trừ Vận tải và thuê tàu (VFR), Agriseco (AGR), PV2, Sông Đà 7 (SD7), PVR dự kiến bị lỗ thì có tới hơn 40 DN đã công bố KQKD thua lỗ trong năm 2016 mặc dù đầu năm đều lên mục tiêu kinh doanh có lãi.
Đặt mục tiêu có lãi, rốt cục lại lỗ, doanh nghiệp dở khóc dở cười - ảnh 1

Tưởng lãi nhưng lại lỗ 

Trong đó đáng chú ý nhất là khoản lỗ nặng 1.621,26 của Gỗ Trường Thành (TTF) trong khi mục tiêu là có lãi 323 tỷ đồng hay như khoản lỗ của Ocean Group (OGC) và Ocean Hospitality (OCH) lỗ tới hàng trăm tỷ đồng khi đầu năm mặc dù đã dè dặt đặt mục tiêu lợi nhuận sụt giảm so với năm 2015.

Bất ngờ nhất trong danh sách này có lẽ thuộc về ông vua cá tra Thủy sản Hùng Vương (HVG), sau kiểm toán, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ đã từ có lãi 64,6 tỷ đồng biến thành lỗ hơn 49,2 tỷ đồng.

Hay như Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB), được biết đến là một doanh nghiệp với hoạt động đặc thù và thuộc lĩnh vực độc quyền cũng đã phải chấp nhận một kết quả lỗ đầu tiên trong vòng 8 năm qua.

Đáng chú ý không chỉ vỡ kế hoạch kinh doanh việc thua lỗ trong năm 2016 còn khiến một số doanh nghiệp trong nhóm này đối mặt với án hủy niêm yết do kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp, cụ thể HoSE đã công bố hơn 8 triệu cổ phiếu VNH của Thuỷ sản Việt Nhật sẽ chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 23/3/2017.

Trước đó, HOSE đã thông báo về nguy cơ chứng khoán bị hủy niêm yết đối với cổ phiếu VNA của Vận tải biển Vinaship.

Ngoài VNA, một số cổ phiếu cũng đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc khi có BCTC kiểm toán 2016 như cổ phiếu SDH của Xây dựng hạ tầng Sông Đà, VBH của Điện tử Bình Hòa, VFR của Vận tải và thuê tàu, SDY của Xi măng Sông Đà Yaly, TTF của Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành…

Hoàn thành vỏn vẹn vài % kế hoạch

Có khoảng 10 doanh nghiệp chỉ hoàn thành được chưa đến 10% kế hoạch và khoảng trên 50 doanh nghiệp hoàn thành chưa được nửa mục tiêu kinh doanh của mình, đáng chú ý có rất nhiều doanh nghiệp trong nhóm này có kết quả kinh doanh sụt giảm so với cùng kỳ, theo đó nguyên nhân vỡ kế hoạch không phải do những doanh nghiệp này đặt mục tiêu kinh doanh quá cao mà chủ yếu do những khó khăn của năm 2016 khiến những doanh nghiệp này lãi thấp.

Đặt mục tiêu có lãi, rốt cục lại lỗ, doanh nghiệp dở khóc dở cười - ảnh 2

Đơn cử như Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS), do thị trường ô tô tải “hết sóng”, công ty này chỉ đạt 140,47 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 71% so với cùng kỳ năm trước tương ứng hoàn thành 35% kế hoạch lợi nhuận năm 2016.

Hay như Sợi Thế Kỷ (STK) - một doanh nghiệp từng được kỳ vọng trong ngành dệt may đã bất ngờ lỗ 14 tỷ trong quý IV kéo lãi ròng cả năm xuống còn 25 tỷ đồng, giảm 65% so với năm trước. Đây là khoản lợi nhuận thấp nhất mà Sợi Thế Kỷ đạt được trong vòng 8 năm qua.

PV

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.