Đặt lên "bàn cân" sức mạnh hai siêu xe tăng Armata của Nga và Abrams của Mỹ

Tờ NI cho rằng nếu đặt lên bàn cân thì cả xe tăng Armata của Nga và Abrams của Hoa Kỳ đều có cơ hội như nhau, tuy nhiên trong một vài tình huống, tăng chiến đấu Nga sẽ có lợi thế hơn nhờ ưu điểm về đặc tính kỹ thuật.

Xe tăng T14 Armata

Trong bài viết mới đây, các chuyên gia từ tạp chí National Interest của Hoa Kỳ đã so sánh khả năng của T-14 – chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ ba được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng (UBP) Armata với dòng tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Mỹ.

Tác giả của bài báo đưa ra giả định về khả năng lực lượng chiến đấu mặt đất của Nga và Mỹ sẽ phải đối đầu nhau do một vụ va chạm ngoài ý muốn gần Kaliningrad vào cuối những năm 2020.

Theo đó, vào thời điểm này, xe tăng chủ lực của quân đội Hoa Kỳ lúc này sẽ là xe tăng M1A2 SEP-V4 Abrams – được nâng cấp hơn một chút, nhưng vẫn giữ được được những đặc tính của xe tăng Abrams hiện tại của Mỹ. Đại diện cho Quân đội Nga có khả năng là các xe tăng như T-72B3M, T-80BVM, T-90M và T-14 Armata.

Đại úy Stefan Buhler từ Hiệp hội sĩ quan xe tăng Thụy Sĩ tin rằng Armata có khả năng cơ động hơn nhiều so với Abrams của Mỹ hay Leopards 2 của Đức. Về mặt sức mạnh, xe tăng Nga không khác mấy so với đối thủ, song nhờ có trọng lượng nhẹ khiến nó mang tính cạnh tranh hơn.

Trong bài báo cũng lưu ý rằng xe tăng của Nga có độ an toàn hơn so với các đối thủ phương Tây của mình. T-14 có khả năng bảo vệ tổ lái tốt hơn nhờ sự kết hợp của hệ thống phòng thủ tích cực với áo giáp nhiều lớp.

Một trong số ít ưu điểm của xe tăng Mỹ là hệ thống giám sát đã được cải thiện, nhưng ông Buhler tin rằng thiết bị phát hiện là điểm yếu của hầu hết các xe tăng.

"Quang học luôn luôn và sẽ là gót chân của Achilles của xe tăng chiến đấu, bao gồm cả T-14", ông nói.

Tác giả bài báo đi đến kết luận, rằng cả xe tăng Mỹ và Nga đều có cơ hội tương đối bình đẳng trong chiến đấu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, nếu xảy ra trường hợp có một cuộc đụng độ quân sự thực sự giữa hai cường quốc hạt nhân, các đặc tính kỹ thuật của vũ khí mặt đất có thể sẽ mang ý nghĩa quan trọng.

Xe tăng quân sự chủ lực T-14 Armata là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba sau chiến tranh duy nhất trên thế giới được phát triển ở Nga. Nó được thiết kế trên nền tảng chiến đấu đa năng "Armata", vốn là nền tảng của 28 loại phương tiện như: xe tăng, xe bọc thép hạng nặng và xe chiến đấu bộ binh.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !