Đào tạo nghề không thể từ "ngọn"

Đề án 1956 nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân, tìm kiếm đầu ra sau khi kết thúc khóa học, song điều cần thiết hơn cả trong đào tạo nghề cho LĐNT là lựa chọn nghề hợp lý với từng địa phương và nhu cầu học của người lao động.

Nghề phổ cập trong dân

Tại các địa phương triển khai Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, các cấp chính quyền đều xác định và ý thức được tầm quan trọng của Đề án. Công tác chỉ đạo thực hiện được đưa xuống các xã, với phương châm “cho chiếc cần câu chứ không cho con cá”, đào tạo nghề để người dân dùng nó cải thiện đời sống.

Hòa Bình là tỉnh miền núi, dân chủ yếu là người dân tộc thiểu số nhiều, vì vậy công tác dạy nghề, tạo việc làm được các cấp chính quyền hết sức quan tâm. Hiện tại, tỉnh đã có 36 cơ sở dạy nghề, trong đó 35 cơ sở đã được kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề, một số cơ sở có cách làm sáng tạo, hiệu quả như Trung tâm dạy nghề huyện Tân Lạc. Thời gian đầu, do ý thức việc đào tạo là khó khăn đối với người dân vì phải đi lại, nhiều người không mặn mà tìm đến các lớp học, trung tâm đã chủ động lựa chọn nghề đưa về tận thôn, bản đào tạo. Lớp học dệt thổ cẩm đến nay bước đầu thu hiệu quả khá, người dân đã có kiến thức, am hiểu hơn về nghề và ứng dụng vào sản xuất nâng cao năng suất, đảm bảo cuộc sống.

Sau 3 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức được 714 lớp dạy nghề cho gần 20.000 LĐNT, trong đó gần 19.000 người đạt yêu cầu, với trên 15% LĐNT là người dân tộc thiểu số và hơn 13% LĐNT thuộc diện hộ nghèo. Với ngành nông nghiệp, sau học nghề lao động đã vận dụng kiến thức vào sản xuất cây trồng, chuyên canh cây công nghiệp…

Đào tạo nghề không thể từ

Theo số liệu báo cáo, toàn thành phố Hà Nội sau 3 năm triển khai Đề án số lao động được đào tạo là hơn 11.000 người, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo khá, đạt 70%, nhiều nghề phi nông nghiệp như mây tre giang đan, sơn mài, khảm trai… thu hút sự quan tâm khá lớn của LĐNT.

Bắc Cạn thuộc khu vực Miền núi Trung du phía Bắc, chương trình đào tạo nghề theo Đề án Chính phủ được tỉnh triển khai hết sức khẩn trương. Theo thống kê kế hoạch thực hiện năm 2012 của Sở NN – PTNT, tỉnh Bắc Cạn thực hiện đạt 100% kế hoạch đề ra, trong cả số lớp dạy nghề và số học viên theo học. Xã Quang Thuận – huyện Bạch Thông là một trong những xã dẫn đầu tỉnh về đào tạo nghề cho LĐNT nhằm xóa đói giảm nghèo. Xã đã mở lớp dạy chuyên canh cây lương thực, cây ăn quả, như trồng cam, quýt cho năng suất cao.

Theo thống kê của Sở LĐ - TBXH Hà Tĩnh, số LĐNT được đào tạo nghề là phụ nữ chiếm hơn 74% tổng số LĐ học nghề của tỉnh. Kết quả đáng mừng là sau khóa học, có 65% LĐ cho biết thu nhập của gia đình họ tăng lên, 78% LĐ có việc làm ổn định. Năm 2012, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện Đề án đào tạo nghề đạt kế hoạch đề ra.

Còn xa rời thực tiễn địa phương

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đề án đào tạo nghề cho LĐNT đang triển khai còn gặp phải không ít những khiếm khuyết cần khắc phục như: nhiều cơ sở đào tạo không đủ học viên để mở lớp, nhiều lớp lại quá số học viên quy định, nghề đào tạo ra người dân không sử dụng được, … gây nên sự lãng phí, đào tạo thừa nguồn nhân lực và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả thực hiện đề án.

Tỉnh Lạng Sơn, hưởng ứng Đề án đào tạo nghề LĐNT, tỉnh đã mở lớp dạy trồng nấm và nghề cơ khí tại xã Hữu Khánh – Lộc Bình với số lượng học viên lớn trên 100 người, do chưa tìm hiểu kĩ thị trường và đầu ra cho sản phẩm nên sản xuất ra không tiêu thụ được. Chỉ sau thời gian ngắn duy trì, ứng dụng kiến thực học vào thực tiến nhưng không đạt hiệu quả, người dân đã không còn mặn mà với nghề, điều này khiến cho việc mở lớp và triển khai Đề án 1956 của Chính phủ gặp khó khăn.

Tại tỉnh Phú Yên, việc làm cho lao động sau quá trình học nghề cũng gặp phải khó khăn, lao động đào tạo ra không xin được việc do nghề tại địa phương rơi vào hoàn cảnh thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất do chủ yếu nhập từ các tỉnh khác nên bị phụ thuộc, nghề cắt may công nghiệp cũng không dễ để lao động tìm được việc làm do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn làm ăn thua lỗ. Kết quả không khả quan này là do khâu khảo sát thực tiễn nhu cầu học nghề của LĐ địa phương làm chưa được tốt.

Đề án đào tạo nghề cho LĐNT ngoài dạy những nghề sẵn có tại địa phương, người lao động còn được học nghề mới theo chương trình đào tạo nghề. Một số địa phương triển khai dạy nghề mới cho lao động như Thanh Hóa, ... Tuy nhiên, đây là vướng mắc trong quá trình học cũng như ứng dụng thực tiễn, bởi thời gian học cho mỗi nghề chỉ kéo dài 3 tháng. Chừng đó thời gian vừa để người lao động làm quen và tiếp thu kiến thức là không dễ. Vì thế, sau quá trình học nghề, nhiều người không tự tìm được việc làm cho bản thân, dẫn đến lãng phí kinh phí cho việc đào tạo.

Đào tạo nghề không thể từ

Trao đổi với PV bà Đào Thị Hương Lan – Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo – Vụ tổ chức cán bộ (Bộ NN – PTNT) bày tỏ: “Đề án đào tạo nghề của chúng ta thực hiện theo chiều từ trên xuống, các cấp chính quyền Trung Ương chỉ đạo địa phương thực hiện, vì vậy nhiều địa phương công tác phối hợp giữa tỉnh, huyện và xã chưa đạt hiệu quả cao. Đề án chưa thực sự đến với người dân, chúng ta đào tạo kiểu trên ngọn, vẫn lựa chọn nghề và cơ sở đào tạo cho người lao động. Phần lớn LĐNT vẫn chưa trực tiếp tìm hiểu Đề án và tự chọn nghề muốn học”.

Thứ trưởng Bộ LĐ – TBXH Nguyễn Ngọc Phi bức xúc nói: “Tôi đi thực tế xuống các xã đã và đang được đào tạo nghề, có huyện ở Thanh Hóa với 3 lớp học, 140 học viên nghe giảng dạy về nuôi cua và thỏ, vậy mà giao cho bao nhiêu con giống thì chết bấy nhiêu. Lý do là không phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương nhưng vẫn đào tạo”.

Thứ trưởng Phi chỉ đạo: “Cần phải kiểm tra và khảo sát địa phương, sát từng cơ sở, từng người học nắm cụ thể nhu cầu, tính chất từng vùng để đào tạo nghề có hiệu quả nhất mới báo cáo Chính phủ được”.

LĐNT chủ yếu là phụ nữ từ 35 – 55 tuổi, họ có nhu cầu học nghề để thay đổi cuộc sống, tuy nhiên, đều quá số tuổi quy định được tham gia đào tạo. Đây là điều chưa hợp lý trong Đề án đào tạo nghề nông thôn. Số lao động trẻ, đủ tuổi tham gia lớp học nghề thì thường rời bỏ quê hương đi làm ăn xa. Số người có nhu cầu thực sự cần học lại vượt quá tuổi quy định và không được đào tạo. Sản xuất nông nghiệp vẫn tiếp tục duy trì tình trạng manh mún, làm theo kiểu truyền thống.

Phạm Thơm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !