Đào tạo nghề: Bám sát tạo điểm sáng ở Thụy Hương

Cán bộ thôn, xã bám sát dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của dân trong đào tạo nghề tại địa phương, cùng dân đến lớp từ đầu đến cuối khóa học, giúp dân tháo gỡ khó khăn vướng mắc, xã Thụy Hương – HN được coi là điểm sáng trong đào tạo nghề cho LĐNT của Hà Nội và cần được nhân rộng trong cả nước.

Từ khi triển khai Đề án 1956, xã Thụy Hương đã mở lớp đào tạo với các nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp như móc sợi, mộc dân dụng, điêu khắc, trồng hoa, cây cảnh, lúa chất lượng cao, rau an toàn và cây ăn quả …

Sau hơn 3 năm đào tạo nghề cho LĐNT, xã đã đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu học nghề của nông dân và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Tại thôn Trung Tiến, trước khi mở lớp dạy nghề móc sợi, thôn chỉ có 25 hộ làm nghề, đến nay đã nhân ra hàng trăm hộ, đối với nghề mộc, do được đào tạo bài bản nên thu nhập bình quân của thợ mộc tăng hơn 50%, hiện nay từ 6 – 8 triệu đồng/tháng so với trước từ 2 – 3 triệu đồng/tháng. 

Đào tạo nghề: Bám sát tạo điểm sáng ở Thụy Hương - ảnh 1

Trong hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án 1956 của Chính Phủ, Thứ trưởng Bộ LĐ&TBXH Nguyễn Ngọc Phi nói về điểm sáng đào tạo nghề xã Thụy Hương – HN: “Vai trò của trưởng thôn, chủ tịch xã, phó chủ tịch xã đối với công tác dạy nghề cho LĐNT là hết sức quan trọng. Muốn nhân dân học nghề thì cán bộ phải làm gương, ngồi lại cùng dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng thì kết quả đào tạo nghề mới hiệu quả thật sự”.

Thứ trưởng Phi bày tỏ: “Sự sáng tạo, nhiệt tình của cán bộ thôn, xã Thụy Hương trong triển khai Đề án dạy nghề là đáng ghi nhận, họ đã ngồi học cùng dân, từ đầu đến cuối buổi học, phát biểu, đóng góp ý kiến . Như vậy mới là mô hình đào tạo chúng ta cần, tôi đề nghị cần nhân rộng mô hình Thụy Hương trong thời gian tới”.

Phạm Thơm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !