Đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu bầu cử, tương lai đất nước có tốt đẹp hơn?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phát biểu rằng Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông, hiện là đảng cầm quyền của đất nước, đang đẫn đầu trong các cuộc bầu cử tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thành phố Istanbul, ông Erdogan cho biết mặc dù đang có lợi thế lớn, đảng AKP của ông đã thất bại về phiếu bầu tại một số thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ, và ông cho rằng đây là “một phần của chủ nghĩa dân chủ”.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia bầu cử.

Theo hãng tin Anadolu, đảng AKP đang dẫn đầu sau khi chiếm đa số phiếu ủng hộ tại 16 thành phố tự trị và 24 khu vực thành thị, trong đó có Istanbul. Đối thủ chính của đảng này là đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) thì giành chiến thắng tại 10 thành phố tự trị và 10 khu vực thành thị, trong đó có thủ đô Ankara.

Ông Erdogan cũng nói rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực hiện một chương trình cải cách trong tương lai gần và hoạt động này sẽ không tác động đến những quy tắc kinh tế thị trường tự do.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào thời kỳ suy thoái đầu tiên trong một thập kỷ vào tháng 3 vừa qua, sau khi giá tiền tệ của nước này sụt giảm nghiêm trọng vì những hình thức trừng phạt của Mỹ vào mùa hè năm ngoái. Tuần trước, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ có ngày đã giảm 7% giá trị so với ngày trước đó và tình trạng này vẫn sẽ còn tiếp diễn.

Một số hãng tin địa phương cho biết, vào lúc này đảng AKP đang dẫn đầu ở Istanbul với 49,24% số phiếu bầu, trong khi đảng đối lập đang có 48,18%, và được xác định sẽ chiến thắng tại thành phố này. Trước đó, đảng AKP được xác định đã thất bại tại các thành phố tự trị như Izmir, Antalya, Adana và Bursa.

Ứng cử viên cho chức Thị trưởng Istanbul và là cựu Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết ông đã đắc cử, song đối thủ của ông là ông Ekrem Imanoglu cho biết tuyên bố này là quá sớm và phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm. Trong khi đó, phe đối lập được xác định sẽ chiến thắng ở thủ đô Ankara, qua đó đánh dấu lần đầu tiên đảng AKP thất bại tại đây kể từ khi ông Erdogan lên nắm quyền 16 năm trước.

Vào ngày 31/3, người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu để chọn ra các thị trưởng của các thành phố tự trị, thủ phủ của các tỉnh cũng như những người lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua một cuộc khủng hoảng tiền tệ và tình trạng thất nghiệp cao khiến nhiều người không hài lòng với chính sách của ông Erdogan.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ bầu cử toàn quốc đắc cử AKP Recep Tayyip Erdogan

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !