Đảng cầm quyền Nhật Bản để phụ nữ vào họp nhưng không được phát biểu

Đảng cầm quyền Nhật Bản sẽ cho phép phụ nữ tham gia các cuộc họp của đảng với tư cách quan sát viên và không được phát biểu ngay tại phiên họp.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản dự định cho phép 5 nữ nghị sĩ tham gia các cuộc họp quan trọng của đảng với vai trò quan sát viên. Điều này đồng nghĩa với việc 5 nữ chính trị gia sẽ không được phát biểu ngay tại cuộc họp.

Đây là thông báo được Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai công bố. Ông Nikai cho biết, ông đã nghe được những lời phàn nàn về việc nam giới thống trị trong ban điều hàng đảng. Ngoài ra, ông Nikai nhấn mạnh thêm các thành viên nữ trong đảng Dân chủ Tự do cũng cần được “quan sát” quá trình đưa ra các quyết định của đảng trong cuộc họp.

{keywords}
Tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, ông Toshihiro Nikai trong một cuộc họp ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, các nữ nghị sĩ tham gia cuộc họp của đảng Dân chủ Tự do sẽ không được phép phát biểu ý kiến ngay tại cuộc họp mà họ tham gia với tư cách là quan sát viên. Thay vào đó, họ có thể gửi ý kiến đến văn phòng ban thư ký sau cuộc họp.

“Đây là việc quan trọng để họ hiểu rõ những cuộc họp bàn đang diễn ra và thảo luận về vấn đề gì”, Reuters dẫn lời ông Nikai.

Quyết định của đảng Dân chủ Tự do được đưa ra sau vụ việc Chủ tịch Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo là ông Yoshiro Mori chính thức từ chức vào hôm 12/2. Ông Mori từng là Thủ tướng Nhật Bản. Hồi đầu tháng này, ông Mori đã có tuyên bố gây tranh cãi trong cuộc họp của Ủy ban tổ chức Olympic Tokyo, khi ông cho rằng “phụ nữ nói quá nhiều”.

Sau đó, tuyên bố mang tính phân biệt giới tính của ông Mori vấp phải sự chỉ trích không chỉ của dư luận Nhật Bản mà từ quốc tế. Thậm chí, nhiều người yêu cầu ông Mori từ chức, nhưng ông từng nhất quyết không làm theo.

Tuyên bố của ông Mori cũng được xem là nguyên nhân điển hình khiến Ủy ban Olympic Nhật Bản tới nay vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra là nâng số thành viên nữ trong ủy ban lên 40%.

Một nguồn tin cho hay, tuyên bố gây tranh cãi của ông Mori đã “gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh tiếng” của Olympic Tokyo. Do đó, nhiều quan chức Nhật Bản muốn nhân vật thay thế ông Mori là một nữ quan chức.

Bộ trưởng Olympics Nhật Bản, bà Seiko Hashimoto cũng cho hay một nữ ứng cử viên đại diện cho Nhật Bản cả Olympics mùa hè và mùa đông đang được cân nhắc bổ nhiệm.

Ấn Độ: Ứng viên bị loại khỏi danh sách tranh cử vì nhà không có toilet

Ấn Độ: Ứng viên bị loại khỏi danh sách tranh cử vì nhà không có toilet

Chỉ vì ngôi nhà đang sở hữu không có toilet, nữ ứng viên tranh cử vào Quốc hội Ấn Độ đã bị loại khỏi danh sách. 

Minh Thu (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !