Dân số Trung Quốc lần đầu tiên giảm trong 60 năm qua

Các dữ liệu mới cho thấy, dân số Trung Quốc năm 2022 lần đầu tiên đã giảm kể từ năm 1961.

Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến cuối năm 2022, nước này có 1,41175 tỷ người, giảm so với con số 1,41260 tỷ người một năm trước đó.

 Một đứa trẻ đang ngồi chơi trên cầu ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: THX

Tỷ lệ sinh trung bình năm ngoái của toàn Trung Quốc là 6,77 ca sinh trên mỗi 1.000 người, giảm so với tỷ lệ 7,52 ca sinh vào năm 2021 và đánh dấu tỷ lệ sinh thấp nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Cùng thời gian, nước này cũng chứng kiến tỷ lệ tử vong cao nhất kể từ năm 1976, ở mức trung bình 7,37 ca trên mỗi 1.000 người, tăng so với tỷ lệ 7,18 ca tử vong năm 2021.

Theo báo Guardian, phần lớn sự suy thoái nhân khẩu học như vậy là kết quả của chính sách một con của Trung Quốc, được áp dụng từ năm 1980 - 2015 cũng như chi phí giáo dục cao ngất ngưởng khiến nhiều người dân đại lục không thể sinh nhiều hơn một con hoặc thậm chí không có con.

Các chuyên gia dân số cảnh báo, thay đổi mang tính bước ngoặt lịch sử về nhân khẩu học như trên có thể đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ suy giảm dân số kéo dài ở Trung Quốc.

Mặc dù chính quyền địa phương kể từ năm 2021 đã triển khai các biện pháp khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn, bao gồm cả khấu trừ thuế, kéo dài thời gian nghỉ thai sản và trợ cấp nhà ở, nhưng những giải pháp này dự kiến ​​sẽ không bắt kịp xu hướng dài hạn.

Tuấn Anh

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !