Dân quân DPR thu giữ một trong những xe tăng hiếm nhất của Ukraine

Theo nhà báo David Axe của Forbes, các đơn vị dân quân Donetsk (DPR) được quân đội Nga hậu thuẫn đã thu giữ được một chiếc xe tăng T-64BM Bulat rất hiếm của Ukraine.

Được biết, đội hình tăng tấn công của Ukraine chủ yếu sử dụng T-64BV, trong khi các lữ đoàn dự bị sử dụng T-72 cũ. Tổn thất ngày càng tăng buộc Kiev phải “kích hoạt” lại T-64BM Bulat phiên bản nâng cao hơn, nhưng chỉ về mặt lý thuyết. Tác giả lưu ý rằng, T-64BM không bao giờ hoạt động như quảng cáo.

Theo đoạn video đã được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một chiếc “Bulat” bị bỏ rơi trên chiến trường. Chiếc xe tăng nặng 40 tấn có giáp động và pháo chính 125 mm dường như không bị hư hại gì.

“Với khả năng cao, lực lượng DPR sẽ sử dụng chiếc xe tăng này cho mục đích riêng sau một vài lần sửa chữa nhỏ”, ông David Axe viết.

Theo nhà báo của Forbes, nhu cầu về xe tăng của Kiev đã tăng lên và hóa ra nhiều hơn nguồn cung cấp từ các nước phương Tây có thể đáp ứng. Nhưng sẽ khó có thể thấy nhiều chiếc “Bulat” hoạt động, vì không có đến 100 chiếc được sản xuất.

Các nhà quan sát cho hay, T-64BV sẽ vẫn là loại xe tăng phổ biến nhất trong biên chế Ukraine. Số lượng T-72 sẽ tăng lên khi các quốc gia ủng hộ Kiev viện trợ các dòng xe tăng cũ sang Ukraine.

T-64BM Bulat (còn được gọi bằng cái tên T-64U) được Ukraine chế tạo trên cơ sở hiện đại hóa xe tăng T-64 nổi tiếng của Liên Xô, nó từng được xem là biến thể cao cấp nhất của họ chiến xa T-64 nổi tiếng.

Trái tim của Bulat là động cơ diesel đa nhiên liệu 5TDFM công suất tối đa 850 mã lực, cho phép chạy với tốc độ lớn nhất 70 km/h trên đường nhựa, cự ly hành trình 385 km.

Vũ khí của T-64BM Bulat gồm pháo nòng trơn 125 mm với thiết bị nạp đạn tự động, tên lửa chống tăng có điều khiển bắn qua nòng pháo 9K120 Refleks (AT-11 Sniper) hoặc loại Kombat do Ukraine tự sản xuất, 1 súng máy phòng không 12,7 mm và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Tập đoàn xuất nhập khẩu vũ khí Ukroboronprom của Ukraine từng khẳng định các đặc tính kỹ thuật chính của T-64BM Bulat có thể xếp ngang hàng xe tăng T-90S của Nga và gần bằng T-84 Oplot.

Chi phí hiện đại hóa T-64 lên biến thể Bulat rẻ hơn gấp 4 lần so với việc sản xuất mới các xe tăng T-84 Oplot, do vậy đây từng là hướng đi dự kiến được quân đội Ukraine đẩy mạnh, tương tự như cách người Nga đang làm với biến thể T-72B3.

Tuy nhiên, các sự kiện ở Donbass vào năm 2014-2015 đã cho thấy một bức tranh khác: hóa ra xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BM Bulat, trên thực tế có rất nhiều khuyết điểm.

Lực lượng vũ trang Ukraine thừa nhận rằng, do trọng lượng chiến đấu tăng lên 45 tấn khiến phần khung gầm bắt đầu hoạt động đến mức tối đa và rất thường xuyên hỏng hóc. Kết quả là, trong số 85 xe của mẫu này được cung cấp cho quân đội, 17 chiếc đã bị hỏng hóc một cách không thể cứu vãn. Một số lượng đáng kể khác có nhiều thiệt hại và sự cố khác nhau.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Nga công bố video tấn công kho vũ khí của Ukraine

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga hôm 23/4 đã công bố đoạn video về việc phá hủy kho đạn của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Đạn pháo thông minh của Nga không cho quân đội Ukraine một cơ hội

Đạn pháo thông minh của Nga không cho quân đội Ukraine một cơ hội

Quân đội Nga mới đây đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác trực tiếp vào trụ sở của quân đội Ukraine, ngoài ra còn là sở chỉ huy của một đơn vị bộ binh cơ giới lớn của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Đang cập nhật dữ liệu !