Dân chơi mê môtô ba bánh: Cơ hội được lưu hành đang đến gần

Bên cạnh ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, một số Bộ, Ngành liên quan đã có động thái ủng hộ kiến nghị để doanh nghiệp được nhập khẩu và làm thủ tục đăng kiểm cho xe môtô ba bánh phân khối lớn.
Dân chơi mê môtô ba bánh: Cơ hội được lưu hành đang đến gần - ảnh 1

Can-AmSpyder F3 2015 là mẫu mô tô 3 bánh sở hữu nhiều công nghệ an toàn hiện đại

Câu chuyện môtô ba bánh phân khối lớn tưởng như đã nguội lạnh kể từ khi có Công văn số 1762/BGTVT-VT của Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam ngừng đăng kiểm các loại xe cơ giới ba bánh kể từ ngày 1/5/2008, tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ Nghị quyết 05/2008-CP của Chính phủ về việc cấm lưu hành xe ba bánh trong nội đô, nội thị, đường quốc lộ.

Tuy nhiên, môtô ba bánh đã bất ngờ nóng trở lại khi đầu năm nay, một số doanh nghiệp gửi thắc mắc tới Cục Giám sát quản lý về hải quan về vấn đề thủ tục thông quan cho loại xe này khi nhập khẩu.

Ngày 3/6/2015, Cục Giám sát quản lý về hải quan đã có Công văn số 524 trả lời doanh nghiệp, theo đó căn cứ theo quy định tại Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì xe môtô 3 bánh chưa qua sử dụng không thuộc danh mục cấm nhập, tạm ngừng nhập khẩu. Nhưng xe không được đăng kiểm nên không có cơ sở tiến hành làm thủ tục nhập khẩu. Về nội dung này, Bộ Tài Chính cũng tái khẳng định bằng Công văn số 10613 gửi Bộ GTVT ngày 4/8/2015.

Theo doanh nghiệp, các mẫu xe môtô ba bánh họ muốn nhập đều là loại mới, sở hữu công nghệ hiện đại và chỉ dùng để chở người. Hơn nữa, hệ thống giao thông đường bộ nước ta đã và đang được mở rộng, ý thức tham gia giao thông của người dân ngày càng nâng cao. Vì vậy, loại xe ba bánh mới sẽ phù hợp với hạ tầng giao thông và xu thế phát triển chung của xã hội.

“Đồng cảm” với doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm đã có công văn số 2209 gửi Bộ GTVT ngày 12/6/2015 kiến nghị Bộ báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo cho nhập khẩu và tiến hành thủ tục kiểm tra chứng nhận theo các quy định hiện hành.

Trước những thắc mắc và mong mỏi từ phía doanh nghiệp. Văn phòng chính phủ đã có Công văn số 5542 ngày 16/7/2015 nêu ý kiến giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, các cơ quan, địa phương liên quan đánh giá thực trạng sử dụng xe cơ giới 3 bánh theo tinh thần Nghị quyết số 05/2008/NQ-CP ngày 4/2/2008 của Chính phủ. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu xem xét đối với đề nghị của doanh nghiệp.

Như vậy, xét về số lượng Bộ, Ngành liên quan gần như đều đồng tình với việc cho phép nhập khẩu và lưu hành xe môtô ba bánh, cơ hội cho doanh nghiệp muốn kinh doanh và cá nhân yêu thích loại phương tiện này đang đến gần hơn bao giờ hết.

Nguyễn Tuân

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !