Đắk Nông: Hơn 34 ha đất công giao cho doanh nghiệp sử dụng bị lấn chiếm, cưỡng chế thế nào?

Hơn 34ha đất thuộc sở hữu của nhà nước và được UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) giao cho một doanh nghiệp thuê làm dự án cụm công nghiệp theo quy hoạch hiện đã bị người dân lấn chiếm gần hết.

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức, toàn bộ diện tích trong Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có nguồn gốc từ đất lâm trường, thuộc sở hữu và quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay đã bị người dân lấn chiếm làm nhà ở kiên cố và trồng cây công nghiệp dài ngày với diện tích 32,8ha/34ha.

{keywords}
Lên kế hoạch cưỡng chế hơn 34 hecta đất công bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm.

Thông tin về dự án, UBND huyện Tuy Đức cho biết, vào 1/2/2012, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận (trụ sở tại TP.HCM) thuê số đất này để làm dự án trong Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, sang nhượng đất trái phép, gây mất an ninh trật tự và khiếu kiện kéo dài.

Ngày 8/11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định thu hồi diện tích của công ty này, giao về cho UBND huyện Tuy Đức quản lý.

Hiện nay, Công ty Đại Gia Thuận còn nợ 1,7 tỷ đồng tiền thuê đất, cơ quan chuyên môn xác định công ty này không còn hoạt động nên số tiền này chưa thể thu hồi.

Thống kê của UBND huyện Tuy Đức cho thấy, vào thời điểm năm 2019 mới có 26 căn nhà xây dựng trái phép nhưng hiện tại đã có tới 53 trường hợp lấn chiếm 32,29ha và tạo lập tài sản trái pháp luật.

Theo kế hoạch, trong tháng 8/2022, huyện Tuy Đức sẽ tổ chức thu hồi, cưỡng chế 23 trường hợp vắng chủ hoặc không xác định được đối tượng; đến tháng 9/2022, huyện sẽ cưỡng chế 30 trường hợp còn lại.

Hiện 5 trường hợp đã tự nguyện trả lại đất. Những hộ này có đề nghị chính quyền hỗ trợ tháo dỡ công trình nhà ở, di dời các cây trồng có giá trị sang khu vực khác.

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất trái pháp luật dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới.  

Hải Dương

Giới trẻ nô nức check in trong vườn cúc sao băng vàng ruộm ở Hà Nội

Không chỉ thu hút các bạn trẻ, nhiều gia đình cũng đưa con nhỏ đến vườn cúc sao băng (quận Long Biên, Hà Nội) để lưu lại những kỷ niệm đẹp.

Để cứu giúp nạn nhân tai nạn không bị "làm phúc phải tội"

Để lòng tốt được lan tỏa và nhiều người có cơ hội sống cao hơn khi được cấp cứu kịp thời, cần có cơ chế bảo vệ người cứu giúp nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT).

Lừa chung tiền mua đất rồi chiếm đoạt của đồng hương gần 2,7 tỷ đồng

Do cần tiền trả nợ vì thua lỗ trong mua bán đất, Phạm Thị Oanh (SN 1980, Hà Tĩnh) đã lừa người đồng hương chung vốn mua đất lãi cao rồi chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng.

3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu nhà nước, mua bán tài khoản ngân hàng bị triệt phá

Chiều 6/10, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã triệt phá 3 đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan nhà nước và mua bán tài khoản ngân hàng số lượng lớn trên địa bàn.

Bắt giữ 'má mì' trốn truy nã 7 năm về tội chứa mại dâm

Một đối tượng bị truy nã về tội chứa mại dâm vừa bị công an huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) bắt giữ khi đang lẩn trốn tại xã Tân Thanh, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, người đàn ông bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin học sinh ăn cơm với thịt chuột, ông H.N.S. bị xử phạt 7,5 triệu đồng về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin sai sự thật.

Quảng Nam: Cụ bà bị người phụ nữ cướp 11 khâu vàng

Chiều 6/10, Công an huyện Đại Lộc (Quảng Nam) cho biết vừa làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra tại nhà của bà V.T.L. (SN 1951, thôn Hòa Mỹ, xã Đại Nghĩa).

Bé gái bụ bẫm bị bỏ rơi cùng lời nhắn nhủ 'nhờ nuôi dưỡng con nên người'

Một bé gái nặng 3,2kg bị bỏ rơi ở trước cổng nhà dân cùng tờ giấy nhắn nhủ nhờ gia đình chăm sóc và nuôi dưỡng bé nên người.

Nước lũ dâng cao, sân trường ngập sâu, hơn 1.000 học sinh phải nghỉ học

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nước sông dâng cao tràn vào trường học khiến cho hơn 1.000 học sinh của huyện Nông Cống (Thanh Hóa) chưa thể đến lớp.

Hà Tĩnh: Mua cả tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc về bán kiếm lời dù đã từng bị xử phạt

Lực lượng chức năng vừa phát hiện 1,2 tấn mỡ động vật không rõ nguồn gốc do Phan Nhật An (SN 1986, trú tại Đông Hà, Quảng Trị) mua về bán kiếm lời. Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 Phan Nhật An vi phạm hành vi này.

Đang cập nhật dữ liệu !