Đắk Nông: Hơn 34 ha đất công giao cho doanh nghiệp sử dụng bị lấn chiếm, cưỡng chế thế nào?

Hơn 34ha đất thuộc sở hữu của nhà nước và được UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) giao cho một doanh nghiệp thuê làm dự án cụm công nghiệp theo quy hoạch hiện đã bị người dân lấn chiếm gần hết.

Theo lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức, toàn bộ diện tích trong Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm có nguồn gốc từ đất lâm trường, thuộc sở hữu và quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay đã bị người dân lấn chiếm làm nhà ở kiên cố và trồng cây công nghiệp dài ngày với diện tích 32,8ha/34ha.

{keywords}
Lên kế hoạch cưỡng chế hơn 34 hecta đất công bị lấn chiếm tại cụm công nghiệp Quảng Tâm.

Thông tin về dự án, UBND huyện Tuy Đức cho biết, vào 1/2/2012, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Đại Gia Thuận (trụ sở tại TP.HCM) thuê số đất này để làm dự án trong Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Quảng Tâm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm, sang nhượng đất trái phép, gây mất an ninh trật tự và khiếu kiện kéo dài.

Ngày 8/11/2019, UBND tỉnh Đắk Nông đã có quyết định thu hồi diện tích của công ty này, giao về cho UBND huyện Tuy Đức quản lý.

Hiện nay, Công ty Đại Gia Thuận còn nợ 1,7 tỷ đồng tiền thuê đất, cơ quan chuyên môn xác định công ty này không còn hoạt động nên số tiền này chưa thể thu hồi.

Thống kê của UBND huyện Tuy Đức cho thấy, vào thời điểm năm 2019 mới có 26 căn nhà xây dựng trái phép nhưng hiện tại đã có tới 53 trường hợp lấn chiếm 32,29ha và tạo lập tài sản trái pháp luật.

Theo kế hoạch, trong tháng 8/2022, huyện Tuy Đức sẽ tổ chức thu hồi, cưỡng chế 23 trường hợp vắng chủ hoặc không xác định được đối tượng; đến tháng 9/2022, huyện sẽ cưỡng chế 30 trường hợp còn lại.

Hiện 5 trường hợp đã tự nguyện trả lại đất. Những hộ này có đề nghị chính quyền hỗ trợ tháo dỡ công trình nhà ở, di dời các cây trồng có giá trị sang khu vực khác.

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất trái pháp luật dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới.  

Hải Dương

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Đang cập nhật dữ liệu !