Đắk Lắk trả lời vụ “Chủ tịch xã báo đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt"

Sau khi Báo điện tử Infonet đăng tải bài viết với tiêu đề: “Chủ tịch xã báo đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt”, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã chính thức có phản hồi.

Gỗ bị bắt trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ea Kar

Chi cục Kiểm lâm bảo "Có"...

Ngày 9/4/2018, Báo điện tử Infonet đăng tải bài viết với tiêu đề: “Chủ tịch xã báo đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt”. Nội dung bài báo thể hiện, vào ngày 17/3, lực lượng chức năng xã Cư Bông huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tuần tra, truy quét và phát hiện nhiều hoạt động vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Ngay sau đó, đội cơ động của xã (gồm Công an, Dân quân tự vệ) do ông Nguyễn Văn Vỹ - Chủ tịch UBND xã Cư Bông chỉ đạo đã tiếp cận hiện trường, bắt giữ 2 xe công nông độ/chế, trên xe có 11,7m3 gỗ gồm các chủng loại như: gỗ Xương gà, Dái ngựa (thuộc nhóm V và VI). Các đối tượng khai thác gỗ trái phép đã bỏ trốn.

Trong lúc trao đổi với phóng viên, ông Vỹ cho biết: Quá trình triển khai lực lượng đi bắt gỗ trong rừng (khoảng 18h - 18h30 ngày 17/3), ông Vỹ có gọi điện cho Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar và Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar. Tuy nhiên, theo ông Vỹ đến sáng hôm sau lãnh đạo và người của 2 đơn vị này mới có mặt.

Trước những thông tin Báo điện tử Infonet phản ánh, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh và có Văn bản số 434 ngày 16/4.

Theo nội dung Văn bản này, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, “vụ việc bắt gỗ lậu tại xã Cư Bông vào ngày 17/3 mà Báo điện tử Infonet phán ánh thực chất đã được lực lượng liên ngành gồm Hạt kiểm lâm, Công an huyện và UBND xã Cư Bông kiểm tra, phát hiện và lập biên bản với khối lượng 11,748m3 gỗ”.

Đối với việc xác minh thông tin “Chủ tịch xã gọi đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt”, văn bản của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thể hiện: “Khi làm việc với Chi cục kiểm lâm, ông Nguyễn Văn Vỹ, Chủ tịch UBND xã Cư Bông không phát biểu ý kiến phản ánh Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Kar viện lý do vắng mặt mà chỉ thông tin cho phóng viên biết sự việc xảy ra đột xuất. Khi xã liên hệ với ông Lê Văn Trọng, hạt trưởng hạt kiểm lâm Ea Kar thì ông Trọng cho biết mình đã về nhà riêng, cách hiện trường 100km nên hai bên thống nhất với nhau vào sáng 18/3 sẽ phối hợp xử lý”.

Còn phía Hạt kiểm lâm huyện Ea Kar giải trình rằng, khoảng 19h30 ngày 17/3, Hạt có nghe Chủ tịch xã Cư Bông tin báo có điểm cất giấu gỗ và có xe cày chở gỗ từ rừng ra. Tuy nhiên, hôm đó là thứ 7, Hạt trưởng Lê Văng Trọng về nhà, kiểm lâm địa bàn tuần trước trực nên nghỉ bù, chỉ còn lại một kiểm lâm địa bàn nhưng đường tới hiện trường cách 15km, có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nên hai bên thống nhất vào ngày 18/3 sẽ có mặt để phối hợp xử lý.

Về phía Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar, đơn vị này nhận trách nhiệm về vụ vi phạm lâm luật và đề nghị cán bộ Quản lý-bảo vệ rừng tại phân trường số 5 (xã Cư Bông) viết tường trình, đồng thời họp hội đồng kỷ luật để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan.

Sau khi làm việc với những người liên quan, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho rằng nội dung bài báo “Chủ tịch xã báo đi bắt gỗ lậu, kiểm lâm viện lý do vắng mặt” của Báo điện tử Infonet đăng tải là không chính xác (?!!).

Xã nói: Không

Trước thông tin từ Văn bản 434 của Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, Báo điện tử Infonet có ý kiến như sau, khi tiến hành tác nghiệp, tìm hiểu thông tin, PV có ghi âm lại buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Vỹ-Chủ tịch UBND xã Cư Bông.

Theo ông Vỹ, ngày 17/3, lực lượng của xã nhận tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có dấu hiệu vi phạm lâm luật trên địa bàn nên đã bí mật tiếp cận hiện trường, bắt quả tang một vụ vận chuyển lâm sản trái phép. Tuy nhiên, khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng, các đối tượng đã trút gỗ khỏi xe và bỏ chạy.

Trích nguyên văn lời ông Vỹ tại buổi làm việc: “Điện cho anh Trọng, anh Trọng nói ngày nghỉ nên về trên tỉnh; điện cho kiểm lâm địa bàn thì kiểm lâm địa bàn bảo về huyện Ma Đrắk; điện cho anh Mạnh giám đốc công ty lâm nghiệp Ea Kar thì không liên lạc được, có lẽ do hết pin. Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường thì các xe trút gỗ bỏ chạy toán loạn. Kiểm tra xung quanh có 3 nơi để gỗ, tổng khoảng 11m3. Sáng hôm sau, hạt kiểm lâm, công ty lâm nghiệp và lãnh đạo huyện vào hiện trường để phối hợp, xử lý vụ việc”.

Như vậy, khi làm việc với PV, ông Vỹ cho biết mình đã gọi cho Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Kar nhưng người này có lý do “vắng mặt” vì “đã về nhà”.

Ngoài ra, Chi cục kiểm lâm khẳng định “vụ việc bắt gỗ lậu tại xã Cư Bông vào ngày 17/3 mà Báo điện tử Infonet phán ánh thực chất đã được lực lượng liên ngành gồm Hạt kiểm lâm, Công an huyện và UBND xã Cư Bông kiểm tra, phát hiện và lập biên bản với khối lượng 11,748m3 gỗ..” là không chính xác.

Tuy nhiên, theo lời vị Chủ tịch xã Cư Bông thì vào đêm 17/3, chỉ có lực lượng của UBND xã Cư Bông phát hiện vụ vận chuyển trái phép lâm sản, ngoài ra khi bắt gỗ không có lực lượng nào khác hỗ trợ.

Đến sáng ngày 18/3, Lãnh đạo UBND huyện Ea Kar và các lực lượng như Hạt kiểm lâm Ea Kar và Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar mới có mặt tại hiện trường để phối hợp xử lý.

Sau khi Infonet đưa tin, ông Lê Văn Trọng, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Ea Kar lý giải việc được xã thông báo về vụ vi phạm lâm luật nhưng kiểm lâm lại vắng mặt vì hôm đó ông có việc về nhà và đã về TP Buôn Ma Thuột, lúc đó trời đã tối, chỉ có 1 kiểm lâm viên địa bàn nên nói lại với xã để sáng mai cho lực lượng vào phối hợp xử lý.

Ông Trọng cũng cho rằng, trách nhiệm để xảy ra vụ việc này trước hết là do chủ rừng, khu vực phát hiện số gỗ nói trên nằm cách trạm quản lý bảo vệ rừng (phân trường số 5) của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar khoảng 0,5km (tính theo đường chim bay).

BBT

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Vì sao tội phạm mạng công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa đảo?

Trao đổi tại họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ TT&TT, đại diện phòng 5 của Cục A05 (Bộ Công an) đã chỉ ra 2 lý do chính dẫn đến tình trạng tội phạm mạng hiện nay công khai mạo danh cơ quan chức năng để lừa người dân.

Không quên được mối tình đầu, tỷ phú Sài Gòn xưa cưới cô gái không quen

Yêu nhưng không đến được với mối tình đầu có nước da trắng hồng, đôi mắt đen láy, vị tỷ phú Sài Gòn đành cưới cô gái mình còn chưa quen mặt nhưng có nét giống người tình cũ.

Đang cập nhật dữ liệu !