Đài Loan quyết tâm phát triển tàu ngầm nội địa

Đài Loan đã quyết định chi 95 triệu USD để tiến hành công tác phát triển tàu ngầm nội địa sau nhiều năm chờ đợi Mỹ trong vô vọng.

Defense-update dẫn nguồn tin Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho hay, cơ quan này đã chấp nhận về mặt nguyên tắc việc nghiên cứu và phát triển một tàu ngầm phi hạt nhân nội địa.

Dự kiến quá trình thiết kế và phát triển sẽ bắt đầu từ năm 2016 và kéo dài trong khoảng 4 năm với tổng chi phí ban đầu là 95 triệu USD.

Đài Loan quyết tâm phát triển tàu ngầm nội địa - ảnh 1

Đài Loan đã quyết định chi tiền phát triển tàu ngầm nội địa nhằm tăng cường sức mạnh

Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết thêm, họ đang triển khai một dự án để xây dựng hạm đội khoảng 8 tàu ngầm phi hạt nhân bản địa sau nhiều năm chờ đợi trong vô vọng một thiết kế tàu ngầm của Mỹ.

Với sự chấp thuận về mặt nguyên tắc từ Bộ Quốc Phòng, các nhà thầu quân sự sẽ bắt tay vào phác thảo trong năm 2015. Họ sẽ nghiên cứu, đánh giá các thiết kế tàu ngầm có lượng choán nước từ 1.200 - 3.000 tấn.

Hải quân Đài Loan đã từ bỏ kế hoạch sử dụng tàu ngầm mini có lượng choán nước khoảng 120 tấn để thay thế tàu ngầm thông thường.

Các tàu ngầm mini là một kế hoạch của chính quyền Washington nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trong khu vực nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc dọc theo vành đai Thái Bình Dương.

Những người phản đối kế hoạch này đã không loại trừ hoàn toàn việc sử dụng tàu ngầm mini, nhưng cho rằng nó không phải là một sự thay thế cho tàu ngầm thông thường.

Hải quân Đài Loan đang hoạt động 2 tàu ngầm lớp Hai Lung mang số hiệu 793 và 794. Họ mua lại tàu ngầm này (thuộc lớp Swordfish) của Hải quân Hà Lan vào năm 1982.

Ban đầu, Đài Loan dự định mua 4 tàu ngầm loại này nhưng kế hoạch đã không thực hiện được do áp lực từ chính quyền Bắc Kinh.

Ngoài ra, Hải quân Đài Loan còn có 2 chiếc tàu ngầm lớp Hai Shin lâu đời nhất thế giới. Chúng được đóng mới trong những năm chiến tranh thế giới thứ 2, hai chiếc tàu ngầm trên được hiện đại hóa vào năm 1949.

Mỹ chuyển giao chúng cho Đài Loan vào đầu những năm 1970, đến nay 2 tàu ngầm vẫn còn hoạt động nhưng khả năng sẵn sàng chiến đấu không cao.

Đài Loan quyết tâm phát triển tàu ngầm nội địa - ảnh 2

Hạm đội 4 chiếc tàu ngầm già cỗi của Đài Loan khó lòng duy trì sức mạnh chiến đấu trong trường hợp xảy ra xung đột

Đài Bắc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ hỗ trợ việc hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm của họ. Năm 2001, Tổng thống George W. Bush đã chấp thuận bán tàu ngầm phi hạt nhân như là một phần trong gói vũ khí toàn diện nhất của Washington cho Đài Loan kể từ năm 1992.

Tuy nhiên, kế hoạch đầy tham vọng này không hề có chút tiến triển nào. Mỹ không sản xuất tàu ngầm phi hạt nhân, các quốc gia khác lại không muốn phải chịu những rủi ro với Bắc Kinh khi cung cấp vũ khí cho Đài Bắc.

Sau nhiều năm chờ đợi, Đài Bắc nhận thấy việc trông chờ vào Mỹ để hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm cũng như các lực lượng vũ trang khác không mấy khả thi.

Đài Loan quyết tâm phát triển tàu ngầm nội địa - ảnh 3

Tàu hộ tống tàng hình hai thân đầu tiên đã đi vào hoạt động trong kế hoạch 20 năm nhằm hiện đại hóa toàn bộ hải quân của Đài Bắc

Việc phát triển tàu ngầm lần này là một phần trong kế hoạch 20 năm nhằm hiện đại hóa toàn bộ lực lượng hải quân. Kế hoạch trên bao gồm, thiết kế, đóng mới và đưa vào vận hành từ 4 - 8 tàu ngầm phi hạt nhân với lượng giãn nước từ 1.200 - 3.000 tấn.

Ngoài ra Đài Loan còn dự định đóng mới 4 tàu khu trục có lượng giãn nước tới 10.000 tấn, 10 - 15 tàu hộ tống tàng hình hai thân tải trọng 3.000 tấn (chiếc đầu tiên đã đi vào hoạt động) cùng 1 tàu đổ bộ mới.

Theo Đại Lộ

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !